Dù bạn gửi hồ sơ tay hay hồ sơ điện tử, một bức thư xin việc bằng tiếng Anh vẫn rất cần thiết. Bất luận là nhà tuyển dụng có yêu cầu hay không, ứng viên thời hội nhập vẫn nên gửi một bức thư xin việc bằng tiếng Anh, kèm theo các văn bằng, chứng chỉ,… Những lưu ý sau đây sẽ giúp bạn có một email Cover Letter hiệu quả nhất:

Cần phải có lời chào ở đầu thư.

Cách viết lời chào ở đầu thư phụ thuộc vào những thông tin bạn có về công ty đó.
Nếu bạn biết tên của nhà tuyển dụng, lời chào của bạn có thể là: Dear (tên của nhà tuyển dụng) tiếp theo là một dấu phẩy hoặc dấu chấm. Hãy chắc chắn về đối tượng nhận thư xin việc của bạn để thêm các tiêu đề thích hợp như (Mr., Ms., Dr.)
Nếu bạn không biết tên của nhà tuyển dụng, bạn có thể đề “Dear Hiring Manager,”, “Dear Recruiting Team,” hay “Dear (tên công ty)”.
Hoặc bạn có thể lựa chọn phương án viết “To whom it may concern”, tuy nhiên chúng tôi khuyên bạn nên tránh lời chào này, nó gây cảm giác như một lá thư mẫu.

email-en-s1

Cách viết đoạn đầu tiên.

Lý do viết thư (The reason you are writing and actions point)

Đây là phần bạn cần đặc biệt chú trọng đến, vì toàn bộ nội dung của email được thể hiện trong phần này. Các ý của bạn phải rõ ràng cụ thể để đối phuơng có thể nắm bắt một cách hiệu quả.

Đoạn đầu của Cover Letter là nơi để bạn đề cập tới công việc mà bạn đang ứng tuyển, và bạn đã tìm đến công việc này như thế nào. Bạn chỉ cần trình bày trong 1-2 câu.

email-en-s2

Phần nội dung chính của thư.

Hầu hết Cover Letter chi gồm 1- 2 đoạn cơ bản, bạn không nên khiến nhà tuyển dụng mất thời gian để đọc một lá thư xin việc quá dài. Cố gắng trả lời những câu hỏi sau trong đoạn chính:
Lý do tại sao tôi nghĩ mình là ứng viên đủ tiêu chuẩn cho vị trí này?
Những kinh nghiệm nào tôi có phù hợp với yêu cầu công việc của vị trí này?
Tại sao tôi muốn làm việc cho công ty bạn?

email-en-s3

Tuy nhiên viết ngắn quá thì đương nhiên chưa đủ cơ hội để kể rõ các thế mạnh của mình, nhưng viết chi tiết quá lại cũng không hay. Chẳng hạn có người ứng tuyển vào vị trí quản lý khá cao nhưng lại kể lể quá chi tiết về những việc đã làm. Thông thường với “đẳng cấp” như thế, chỉ nên nêu những thành tựu lớn nhất đã đạt được.

Cách viết đoạn cuối thư.

email-en-s4

Đây là nơi bạn tóm lai vấn đề và thảo luận về bạn sẽ làm những gì tiếp theo để ứng tuyển vào vị trí này. Cần bao gồm các nội dung:

  • Nhắc lại trong một câu về lí do vì sao bạn là ứng viên phù hợp cho vị trí tuyển dụng này.
  • Thảo luận về những gì bạn sẽ làm tiếp theo, ví dụ như bạn mong muốn được phỏng vấn cho vị trí này để có thể thảo luận nhiều hơn về kĩ năng và kinh nghiệm của bạn.
  • Cung cấp thông tin liên lạc của bạn, bao gồm địa chỉ email và số điện thoại, để nhà tuyển dụng có thể dễ dàng liên lạc với bạn.
  • Đề cập tới bản Sơ yếu lý lịch CV hoặc các tài liệu tham khảo mà bạn có đính kèm trong thư (nếu có).
  • Cảm ơn người đã dành thời gian cho bạn.

Cách viết kết thúc email và chữ ký

Để kết thúc thư bạn có thể viết “Best” hay “Sincerely” đó là những cách phổ biến. Ngoài ra, vì bạn không thể kí tên vào email nên cuối thư bạn có thể gõ tên đầy đủ của bạn thay cho chữ kí.