Chọn trang

Làm sao để luôn sống và làm việc một cách Healthy – Happy – High perform?

Lối sống 3H – Chủ đề 01

CÁCH KIẾN TẠO CÁC MỐI QUAN HỆ TRONG CÔNG VIỆC

Xây dựng mối quan hệ trong công việc

Bạn có thể đã nghe nói về lợi ích của việc xây dựng mối quan hệ trong công việc tốt đẹp  và vững chắc. Tuy nhiên, điều có thể mà nhiều người thường thắc mắc chính là  mối quan hệ công việc đòi hỏi điều gì hoặc làm thế nào để xây dựng mối quan hệ đó. Tìm hiểu thêm về các mối quan hệ trong công việc có thể giúp bạn cộng tác tốt hơn với nhóm của mình và tạo ra bầu không khí làm việc tích cực.

Trong bài viết này, Tinh Hoa sẽ giải thích mối quan hệ trong công việc là gì, cụ thể tại sao mối quan hệ trong công việc tốt lại quan trọng, đồng thời cung cấp các mẹo về cách xây dựng và duy trì mối quan hệ hiệu quả tại nơi làm việc.

Mối quan hệ trong công việc là gì?

Mối quan hệ trong công việc là những kết nối bạn hình thành với đồng nghiệp, đồng nghiệp và người quản lý tại nơi làm việc. Mặc dù mối quan hệ bạn xây dựng với đồng nghiệp và người quản lý có thể không thân mật như mối quan hệ bạn có với gia đình và bạn bè, nhưng chúng vẫn rất quan trọng.

Tất cả các công việc đều yêu cầu sự tương tác với người khác tại một số điểm. Ngay cả khi bạn là một nhà văn tự do chỉ làm việc trực tuyến, bạn vẫn cần xây dựng mối quan hệ với họ để có một môi trường làm việc thỏa mãn và hoàn thành xuất sắc công việc của mình.

Điều quan trọng là phải nhận ra rằng mối quan hệ công việc khác với mối quan hệ cá nhân. Mối quan hệ cá nhân liên quan đến việc chia sẻ cảm xúc và sự thật cá nhân, trong khi mối quan hệ công việc là sự liên kết chính thức và phục vụ mục đích cụ thể là đảm bảo tinh thần đồng đội tốt và năng suất.

Mối quan hệ trong công việc

Tại sao việc xây dựng mối quan hệ trong công việc lại quan trọng?

Mối quan hệ tại nơi làm việc là sự tương tác giữa bạn với đồng nghiệp. Bạn có thể đánh giá mức độ “tốt” của mối quan hệ bằng sự thân thiện, tôn trọng lẫn nhau và khả năng hoàn thành nhiệm vụ cùng nhau.

Việc xây dựng mối quan hệ tốt trong công việc sẽ giúp bạn có thể giảm bớt những căng thẳng trong công việc, tạo ra cho mình một môi trường làm việc lành mạnh và thân thiện.

Bên cạnh đó, bất cứ ai từng làm việc ở nơi làm việc độc hại đều biết tại sao mối quan hệ công việc tốt lại quan trọng. Các thành viên trong nhóm không xây dựng được niềm tin sẽ gặp khó khăn để làm việc hiệu quả. Nếu không có ai hòa hợp, điều đó sẽ tạo ra văn hóa nhóm kém và trải nghiệm làm việc tiêu cực cho bạn và những người khác.

 

Xây dựng mối quan hệ công việc bền chặt là một trong những khía cạnh quan trọng nhất trong công việc vì nó sẽ giúp bạn có thể:

 • Làm việc nhóm hiệu quả: Nếu các thành viên trong nhóm có mối quan hệ làm việc tốt sẽ tác động tích cực đến công việc của họ. Mối quan hệ tốt đòi hỏi sự tôn trọng, giao tiếp và trung thực, tất cả đều có lợi khi làm việc theo nhóm.
 • Cải thiện tinh thần tại nơi làm việc: Những người có mối quan hệ làm việc tốt có xu hướng xử lý xung đột hiệu quả và đối xử với nhau bằng sự tôn trọng và thiện chí lẫn nhau. Trong môi trường làm việc khuyến khích loại văn hóa này, nhân viên thường hạnh phúc hơn.
 • Tăng năng suất và sự hài lòng trong công việc: Khi mọi người hòa hợp trong không gian làm việc và làm việc hiệu quả với tư cách là thành viên nhóm, họ sẽ làm việc hiệu quả hơn. Ngược lại, năng suất được cải thiện sẽ dẫn đến sự hài lòng và động lực trong công việc tăng lên.
 • Cải thiện sự phát triển cá nhân: Nếu bạn có mối quan hệ trong công việc tốt với đồng nghiệp, bạn sẽ không mất nhiều thời gian để giải quyết những thách thức giữa các cá nhân trong văn phòng, vì vậy bạn có thể tập trung vào phát triển nghề nghiệp. Có mối quan hệ làm việc tốt với nhân viên cấp cao cũng có nghĩa là bạn có thể hưởng lợi từ kiến ​​thức của họ và học hỏi từ những người cố vấn.

Điều gì tạo nên một mối quan hệ làm việc tốt?

Một mối quan hệ trong công việc tốt đòi hỏi sự tin tưởng, tôn trọng, tự nhận thức, hòa nhập và giao tiếp cởi mở. Hãy cùng khám phá từng đặc điểm này nhé.

 • Tin tưởng: khi bạn tin tưởng các thành viên trong nhóm của mình, bạn có thể cởi mở và trung thực trong suy nghĩ và hành động của mình. Và bạn không cần phải lãng phí thời gian hay sức lực để “canh chừng phía sau”.
 • Tôn trọng: các nhóm làm việc cùng nhau với sự tôn trọng lẫn nhau coi trọng ý kiến ​​đóng góp của nhau và tìm ra giải pháp dựa trên hiểu biết sâu sắc, trí tuệ và tính sáng tạo của tập thể.
 • Tự nhận thức: điều này có nghĩa là chịu trách nhiệm về lời nói và hành động của mình và không để những cảm xúc tiêu cực của bản thân ảnh hưởng đến những người xung quanh.
 • Hòa nhập: không chỉ chấp nhận những con người và ý kiến ​​đa dạng mà còn chào đón họ! Ví dụ: khi đồng nghiệp đưa ra những ý kiến ​​khác với bạn, hãy tính đến những hiểu biết sâu sắc và quan điểm của họ – hay “sự bổ sung về văn hóa” – vào quá trình ra quyết định của bạn.
 • Giao tiếp cởi mở: mọi mối quan hệ tốt đẹp đều phụ thuộc vào giao tiếp cởi mở và trung thực. Cho dù bạn đang gửi email hay tin nhắn trực tiếp hay gặp mặt trực tiếp hay gọi điện video, bạn càng giao tiếp hiệu quả với những người xung quanh thì bạn sẽ càng kết nối tốt hơn.

Cách xây dựng mối quan hệ trong công việc

Xây dựng mối quan hệ trong công việc bền chặt có thể mất thời gian và sự kiên nhẫn, nhưng nó mang lại kết quả tuyệt vời. Dưới đây là một số nguyên tắc cần tuân theo khi cố gắng cải thiện mối quan hệ công việc của bạn:

1.Hiểu rõ điểm mạnh và điểm yếu của bạn

Trước khi tập trung phát triển các mối quan hệ trong công việc mới, việc hiểu rõ điểm mạnh và điểm yếu của bạn có thể hữu ích. Phát triển các kỹ năng quan hệ như giao tiếp, lắng nghe tích cực và giải quyết xung đột có thể hỗ trợ bạn khi bắt đầu các mối quan hệ tại nơi làm việc. Đánh giá những điều tích cực mà bạn mang lại cho mối quan hệ mới ở nơi làm việc và xem xét những điều bạn cần trong mối quan hệ. Đánh giá trí tuệ cảm xúc của bạn có thể hỗ trợ bạn thực hiện nhiệm vụ này. Hiểu được trí tuệ cảm xúc của bạn bao gồm việc tập trung vào:

Tự nhận thức

Tự nhận thức là khả năng biết nhu cầu và mong muốn của bạn trong sự nghiệp và các mối quan hệ.

Tự điều chỉnh

Tự điều chỉnh là khả năng điều chỉnh cảm xúc và suy nghĩ của chính bạn bằng cách ghi nhớ các mục tiêu dài hạn của bạn.

Đồng cảm

 Đồng cảm là sự hiểu biết và đồng cảm với hoàn cảnh của người khác.

Kỹ năng xã giao

Phát triển các kỹ năng xã hội quan trọng như làm việc nhóm, giải quyết xung đột, kỹ năng giao tiếp và giải quyết vấn đề

2. Sắp xếp thời gian để phát triển mối quan hệ

Xây dựng mối quan hệ tích cực tại nơi làm việc cần có thời gian. Những kỳ vọng và nhiệm vụ hàng ngày của vị trí của bạn có thể khiến bạn khó tìm được thời gian để tương tác với các thành viên khác trong nhóm. Bạn sẽ thấy việc tương tác và làm quen với đồng nghiệp của mình dễ dàng hơn bằng cách sắp xếp thời gian để phát triển các mối quan hệ. 

Bạn có thể sắp xếp thời gian trong bữa trưa, trong 10 phút đầu tiên của ngày làm việc hoặc khi bạn rời văn phòng vào cuối ngày. Bạn thậm chí có thể sắp xếp 10 phút đầu tiên của cuộc họp để mọi người bắt chuyện với nhau. Ngoài ra, nhiều nhà tuyển dụng còn tổ chức các chuyến đi chơi sau giờ làm việc hoặc các sự kiện nhóm có thể rất tốt cho việc xây dựng mối quan hệ tại nơi làm việc.

3. Giao tiếp thường xuyên

Một trong những khía cạnh quan trọng nhất của việc xây dựng mối quan hệ là giao tiếp hiệu quả, bao gồm việc lắng nghe nhiều như nói chuyện. Điều này có nghĩa là bạn nên tích cực lắng nghe khi đồng nghiệp hoặc người quản lý tiếp cận bạn và xem xét quan điểm của họ trước khi phản hồi.

Ngoài việc xem xét cẩn thận ý kiến ​​của đồng nghiệp, bạn cũng nên cố gắng tìm hiểu hoàn cảnh cá nhân của họ. Ví dụ: nếu một đồng nghiệp đang gặp khó khăn trong cuộc sống cá nhân, việc lắng nghe họ và cẩn thận trong khi tương tác có thể sẽ hữu ích. Ngoài ra, hãy lưu ý đến giao tiếp phi ngôn ngữ, vì điều này có thể mang lại cái nhìn sâu sắc có giá trị mà từ ngữ có thể không thể truyền tải được.

4. Tránh buôn chuyện

Nếu muốn nuôi dưỡng những mối quan hệ tích cực ở nơi làm việc, tốt nhất bạn nên tránh buôn chuyện. Nếu bạn nghe thấy tin đồn về đồng nghiệp khác, đừng tham gia hoặc cố gắng thay đổi chủ đề.

Nếu bạn có vấn đề với một đồng nghiệp, trước tiên hãy cố gắng trò chuyện lịch sự và trung thực với người đó. Nếu điều này không mang lại kết quả tích cực, bạn có thể triệu tập một cuộc họp với cấp trên và đồng nghiệp được đề cập để có thể giải quyết vấn đề một cách minh bạch và chuyên nghiệp.

5. Biết khi nào cần yêu cầu giúp đỡ

Khi đến lúc, bạn cần biết cách yêu cầu giúp đỡ. Làm mọi việc một mình sẽ chỉ làm tổn hại đến uy tín của bạn với tư cách là một thành viên trong nhóm. Nó cũng có thể tạo ra kết quả kém. Yêu cầu giúp đỡ hoặc giao nhiệm vụ sẽ đảm bảo bạn đáp ứng được nghĩa vụ của mình và mở ra cơ hội làm việc trực tiếp với ai đó. Sự hợp tác đó có thể giúp bạn xây dựng một mối quan hệ bền chặt hơn.

Bạn có thể rơi vào tình huống cảm thấy không thoải mái khi nhờ đồng nghiệp giúp đỡ. Trong những trường hợp như vậy, hãy liên hệ với bộ phận nhân sự của bạn để có được bộ mặt thân thiện. Họ thường có thể giới thiệu các nguồn tài nguyên hoặc tạo điều kiện cho các cuộc trò chuyện hiệu quả.

6. Hãy nhất quán và đáng tin cậy

Sự tin tưởng là một khía cạnh rất quan trọng của bất kỳ mối quan hệ nào. Nếu bạn hứa với một thành viên trong nhóm, hãy đảm bảo bạn hoàn thành nhiệm vụ hoặc nghĩa vụ trong khoảng thời gian nhất định. Bạn cũng nên cố gắng chứng minh sự đáng tin cậy của mình bằng cách đưa ra sự hỗ trợ và giúp đỡ khi các thành viên trong nhóm cần.

Ngoài ra, điều quan trọng khi xây dựng mối quan hệ là bạn phải hành động nhất quán. Xây dựng lòng tin của đồng nghiệp và các thành viên trong nhóm đòi hỏi bạn phải hành động nhất quán theo cách đáng tin cậy và hỗ trợ.

7. Giữ thái độ tích cực trong tương tác

Khi phải đối mặt với thời hạn hoặc thời gian căng thẳng tại nơi làm việc, việc giữ thái độ tích cực có thể giúp các thành viên trong nhóm của bạn có động lực. Thay vì bày tỏ sự lo lắng, bạn có thể khuyến khích bản thân và đồng nghiệp bằng cách đưa ra những hiểu biết tích cực và nguồn cảm hứng để tiếp tục làm việc.

Giữ thái độ tích cực có thể giúp bạn trở thành thành viên trong nhóm mà những người khác tìm kiếm sự hỗ trợ hoặc hướng dẫn, xây dựng mối quan hệ làm việc tuyệt vời.

8. Đánh giá cao vai trò của mỗi nhân viên

Đánh giá cao là một công cụ xây dựng mối quan hệ mạnh mẽ. Đôi khi, có vẻ khó hiểu được những thách thức của bộ phận khác và sự thất vọng có thể dẫn đến cảm giác tiêu cực. Bằng cách ghi nhớ rằng mỗi bộ phận đều có những mục tiêu khác nhau, bạn có thể đánh giá cao vai trò của từng nhân viên trong tổ chức. Thay vì vội kết luận hoặc đổ lỗi, việc đưa ra giải pháp cho một vấn đề có thể sẽ hữu ích. Bằng cách làm việc cùng nhau một cách hiệu quả và chuyên nghiệp, bạn sẽ phát triển sự đánh giá cao mới đối với đồng nghiệp của mình, cho phép bạn bắt đầu phát triển mối quan hệ tích cực.

Chúng ta thường gặp vấn đề gì với “CÁC MỐI QUAN HỆ TRONG CÔNG VIỆC”?

Sự khác biệt

Rào cản đến từ những khác biệt

Khác biệt về tính cách, khác biệt về giá trị, khác biệt về quyền lợi

Mâu thuẫn trong quá khứ

Những khúc mắc xảy ra trong quá khứ tạo ra khoảng cách 

Những sự việc, những lần tranh luận, những xung đột leo thang… 

Thiếu mục tiêu chung

]

Mục tiêu chưa được làm rõ 

Khi không có điểm chung, con người thường bị cuốn vào những điểm khác biệt, từ đó các mâu thuẫn dần phát sinh

Giới thiệu chương trình “MỐI QUAN HỆ NHIỆM MÀU TRONG CÔNG VIỆC”?

Thông tin tổ chức 

THÔNG TIN

Thời gian: 20.00 – 22.00 ( Ngày giờ cụ thể sẽ được gửi cho thành viên đăng ký) 

Địa điểm: ONLINE ZOOM 

Phí tham dự: Không thu phí

Nội dung

NỘI DUNG

 • Nhận diện những xung đột trong môi trường làm việc và những rủi ro của nó 
 • Các nguyên tắc hóa giải những xung đột trong công việc 
 • Ứng dụng lòng biết ơn để kiến tạo nên những mối quan hệ chất lượng 

Trainer & Facilitator

]

TRAINER

Chị Tài Nương 

Thành viên BGĐ – Công ty CP Giải Pháp TInh Hoa 

18 năm kinh nghiệm quản trị, điều hành đội ngũ sales, phát triển sản phẩm trong lĩnh vực HRtech 

Please enable JavaScript in your browser to complete this form.

3H = Healthy + Happy + High Perform

Chuỗi sự kiện đào tạo giúp xây dựng và lan toả những môi trường làm việc Hạnh phúc - Hăng hái - Hiệu quả. Thao gia group zalo tại đây https://zalo.me/g/anuuir790

Mục tiêu của anh chị
Chủ đề quan tâm

Đây là một trong những chủ để nội dung mà khách hàng sẽ được các chuyên gia đào tạo khi tham gia vào chuong trình XÂY DỰNG LỐI SỐNG 3H do công ty cổ phần Giải Pháp Tinh Hoa tổ chức

Giới thiệu dự án cộng đồng

XÂY DỰNG NHỮNG MÔI TRƯỜNG LÀM VIỆC 3H (Healthy – Happy – High perform) 

Đây là Chương trình chuyển giao các nội dung đào tạo hữu ích cho doanh nghiệp,  từ đó xây dựng một cộng đồng những doanh nghiệp mạnh, có nhiều nguồn lực để tạo ra những môi trường làm việc 3H 

Trong mỗi sự kiện, người tham dự sẽ đóng vai học viên, trải nghiệm nội dung chương trình, sau đó, họ sẽ nhận Bộ bài liệu dành cho người đào tạo để có thể đem về ứng dụng vào doanh nghiệp của mình.  

Lợi ích chung

Nâng cao kiến thức – kỹ năng

Học viên sẽ tiếp cận với kiến thức chuyên sâu về cách xây dựng và duy trì các mối quan hệ trong môi trường công việc.

Học được cách phát triển kỹ năng giao tiếp hiệu quả, giải quyết mâu thuẫn một cách xây dựng và tạo ra môi trường làm việc tích cực.

Đồng thời, học viên cũng sẽ được trang bị các chiến lược để xây dựng mạng lưới quan hệ chuyên môn mở rộng và tăng cường sự tự tin trong tương tác công việc.

 

Lợi ích chung

Đào tạo lại trong doanh nghiệp của mình

Học viên sẽ được cung cấp một bộ tài liệu chất lượng về kiến thức cơ bản liên quan đến chủ đề bạn đang học.

Tài liệu này sẽ bao gồm các khái niệm cơ bản, lý thuyết căn bản và các ví dụ minh họa để giúp bạn hiểu sâu hơn về nền tảng của chủ đề đó.

Thông qua tài liệu, bạn có thể xây dựng một cơ sở vững chắc để phát triển kiến thức của mình trong quá trình học tiếp theo, đồng thời có thể đem về doanh nghiệp của mình để đào tạo lại 

Chuyên sâu

]

Trờ thành đại sứ 3H, tiếp tục lan tỏa và giúp ích cho doanh nghiệp khác

Học viên sẽ được tham gia vào cộng đồng 3H để có thể kết nối, giao lưu và học hỏi với nhau cũng như từ các chuyên gia trong lĩnh vực.

Học viên có thể chia sẻ để mở rộng hiểu biết và giải quyết các thắc mắc của mình.

Đây không chỉ là cơ hội để học hỏi thêm từ những người có kinh nghiệm mà còn là một cách để tạo ra mối quan hệ và hỗ trợ lẫn nhau trong quá trình học tập và phát triển cá nhân.