Chọn trang

Một ý tưởng nhiều triệu đô la mà đơn giản tới mức một đứa nhóc 5 tuổi cũng nghĩ ra được?

Vào cuối thế kỷ trước, Charles M.Schwab chính là người giàu nhất hành tinh. Một ngày nọ, một chàng trai đến gặp ông và nói:

“Thưa ông Schwab, tôi có một ý tưởng mà tôi tin rằng sẽ giúp ông mỗi ngày tiết kiệm được nhiều thời giờ quý báu. Tôi tin ý tưởng này rất hay đến nỗi tôi muốn trao nó cho ông, và tất cả những gì tôi yêu cầu chỉ là ông hãy dùng nó trong một tháng, rồi sau đó hãy trả cho tôi số tiền mà ông nghĩ rằng xứng đáng với giá trị của nó”.

Charles M.Schwab chấp nhận lời đề nghị, và một tháng sau ông trả cho người thanh niên kia 100.000 đô la Mỹ.

Bạn có muốn biết ý tưởng đó là gì không? Nó thật đơn giản nhưng lại cực kỳ uy lực: “Vào cuối mỗi ngày hãy viết ra 5 thứ quan trọng nhất cần làm vào ngày hôm sau”.

5 việc quan trọng nhất phải làm

Tôi hiểu lúc này bạn đang nghĩ “Chỉ có thế thôi hả?”. Một ý tưởng nhiều triệu đô la mà đơn giản tới mức một đứa nhóc 5 tuổi cũng nghĩ ra được? Tôi không trách bạn, bởi chính tôi cũng nghĩ vậy khi lần đầu tiên nghe cái ý tưởng 100.000 đô la Mỹ này. Thế rồi tôi thử áp dụng nó.

Và đây là những lý do nó thực sự xuất sắc:

– Nó thể hiện sự ưu tiên: Bạn cho phép bao nhiêu đầu việc xuất hiện trên danh sách của mình? Chỉ có 5. Đừng bao giờ nhiều hơn 5, và phải là 5 thứ quan trọng nhất. Không phải 5 thứ dễ nhất, nhanh nhất, hay gấp nhất!

– Nó cho phép sự gia hạn: Giả sử bạn có một ngày thật bận rộn, và khi nhìn lại “danh sách Top 5″, bạn thấy mình chỉ mới hoàn thành 3 trong số đó. Bạn có chán, nản hay bực không? Không cần đâu. Thật ra bạn còn có thể hơi mừng vì tối nay mình đã biết đầu việc số 1 và 2 trong danh sách là gì!

– Nó đòi hỏi hành động: Vì bạn đang sử dụng danh sách “5 việc quan trọng nhất” làm nền tảng cho những hành động của mình vào ngày hôm sau, và chúng cực kỳ rõ ràng.

Nguồn: Ngôi sao