Chọn trang

Full time equivalent

Thuật ngữ FTE – Full time equivalent 

Full time equivalent – Đại lượng tương đương toàn thời gian cố định là đơn vị chỉ ra khối lượng công việc của một người được tuyển dụng theo cách làm cho một khối lượng công việc cụ thể của công ty. 

Toàn thời gian tương đương ( FTE) là một phép đo hữu ích giúp các nhà phân tích ngân sách và quản lý dự án tính theo phí lao động. Chúng ta có thể dễ hiểu hơn full time equivalent là cách để biết có bao nhiêu người cần thiết để hoàn thành số lượng công việc hay nhiệm vụ để nhà quản lý hoặc người phân tích ngân sách có thể biết họ cần bỏ ra bao nhiêu tiền để hoàn thành công việc của họ.

Cách tính toán FTE:

FTE bằng tổng số giờ lao động trong năm chia cho 2080. 

FTE bằng tổng số giờ lao động trong một tháng chia 173.33

FTE dự tính số lượng giờ làm việc trong một ngày chia 8 

Một ví dụ cụ thể cho tổng số giờ lao động trong một năm là bộ phận nào đó trong công ty của của bạn có tổng số giờ làm việc được tính trong bảng chấm công là 14 105 vậy bạn lấy 14 105 chia 2080 để ra được 6.78 FTE. 

Một số lưu ý nhỏ để bạn dễ hiểu hơn về full time equivalent: 

FTE không phải là số lượng nhân viên trong một bộ phận cụ thể hay trong một đơn vị doanh nghiệp. Giá trị FTE không đổi theo thời gian. 

full time equivalent là gì Full time equivalent là gì?

Các tổ chức sử dụng FTE để phân bổ nhân công như thế nào ?

Để phân bổ số lượng nhân công phù hợp cho các phòng ban là một công việc mà các tổ chức quản lý doanh nghiệp khá cân nhắc và cần phải đo lường cụ thể dựa trên số lượng công việc cũng như khả năng lao động đảm nhiệm công việc của nhân viên để đưa ra số lượng nhân viên cần tuyển dụng, sử dụng lao động hiệu quả nhất

Khi số lượng công việc và số lượng nhân công quá chênh lệch với nhau sẽ dễ dàng tạo ra sự ùn tắc công việc hay nhân viên không có công việc để thực hiện dư thừa lao động. Trước tiên giám đốc, quản lý nên làm việc trực tiếp với các bộ phận để xác định rõ các vị ví cụ thể trong phòng ban nên cần toàn thời gian hay bán thời gian cũng như số lượng công việc cụ thể để phân bố và tuyển dụng nhân sự cho phù hợp. 

Trong một số trường hợp khác 1 FTE không nhất thiết phải bằng 1 vị trí tuyển dụng nhân viên toàn thời gian cố định, bởi vì một nhân viên bán thời gian có thể chia sẻ công việc bằng một FTE và một số công việc không đòi hỏi FTE đầy đủ. 

Ví dụ: Một người quản lý dự án ước tính một đầu công việc sẽ phải mất 40 giờ để hoàn thành. Công việc này sẽ phải mất một FTE 1.2 tuần để hoàn thành. Người quản lý này có thể phân công việc này theo nhiều cách khác nhau.

Giả sử nhân viên được giao cho dự án có thể làm tối đa 10 giờ một tuần cho công việc, vậy nhiệm vụ phải mất 4 tuần để hoàn thành Nếu kế hoạch dự án yêu cầu đầu công việc phải hoàn thành trong 2 tuần thì phải cần 2 người để thực hiện công việc và mỗi người làm việc trong 20 giờ.  

Phần mềm quản lý nhân sự

Phần mềm ezHR9 với đầy đủ các chức năng Quản lý nhân sự: Hồ sơ nhân viên, Hợp đồng, Bảo Hiềm, Chấm công tính lương, Đánh giá KPI, Quản lý tuyển dụng và đào tạo, Portal nghỉ phép, xem phiếu lương .. Đáp ứng nhiều ngành nghề như Sản Xuất, May mặc, dày, bao bì, điện tử, cơ khí, Chuỗi F&B, Nhà hàng – Khách sạnxây dựngBán lẻ, Banking,  … Doanh nghiệp có thể sử dụng phần mềm quản lý nhân sự để hỗ trợ tính FTE và phân công nhân sự hiệu quả