Chọn trang

Làm thêm ngoài giờ, tăng ca dường như là điều bình thường ngày nay. Tuy nhiên, vẫn có trường hợp phải làm thêm việc nhưng không được hỗ trợ lương thưởng xứng đáng. Nếu tiếp tục duy trì như vậy sẽ ảnh hưởng đến tâm lí và sức khỏe nhân viên. Giải pháp để cân bằng sức khỏe và tâm lý để vượt qua khó khăn trên là gì? Cùng tham khảo bài viết mà Tinh Hoa chia sẻ dưới đây.

Chủ doanh nghiệp, giám đốc luôn sẵn sàng kéo dài thời gian làm việc của bạn, có đôi lúc việc bạn hoàn thành việc vào giữa đêm diễn ra như cơm bữa. Lấy lý do là muốn tốt cho bạn, muốn bạn trở nên rắn rỏi hơn, nhưng thật ra là họ chỉ đang làm xáo trộn cuộc sống, sức khỏe của bạn.

làm việc ngoài giờ

Yêu cầu được hỗ trợ từ đồng nghiệp, cấp trên.

Một cuộc nói chuyện thẳng thắng với sếp của bạn, chia sẻ những khó khăn bạn gặp phải khi phải làm thêm ngoài giờ nhưng không nhận được hỗ trợ thích đáng. Đề xuất trợ cấp cho những lần làm thêm ngoài giờ, hoặc có thể đề xuất giảm bớt khối lượng công việc cho bạn.

Công việc dù là của bạn, của đồng nghiệp hoặc sếp thì cũng đều có chung một mục đích là xây thúc đẩy sự phát triển của doanh nghiệp. Chính vì vậy, khi được giao việc bắt buộc phải làm thêm ngoài giờ, bạn có quyền được yêu cầu hỗ trợ từ đồng nghiệp hoặc sếp. 

Dồn nén công việc có thể khiến bạn trở nên stress và làm hỏng việc. Một bản kế hoạch rõ ràng, chi tiết khi được giao nhiệm vụ là điều cần thiết. Bạn sẽ dễ dàng kiểm soát được khối lượng cũng như biết được những công việc nào cần sự hỗ trợ. 

Trong trường hợp xấu nhất, bạn vẫn phải làm một mình dù đã gửi yêu cầu trợ giúp, Điều bạn cần làm lúc này là dựa trên quy định hợp đồng có quy định về thời gian làm việc cũng như phụ cấp tăng ca và nhận được sự can thiệp pháp lý kịp thời. căng thẳng trong công việc

 

Duy trì sức khỏe

Hãy ví cơ thể của bạn như một cỗ máy làm việc, khi một cỗ máy phải làm việc quá sức thì nó cần được nghỉ ngơi nếu không sẽ bị tình trạng quá tải. Chúng ta có thể tập thiền hoặc tập yoga kết hợp với hít thở sâu để cho cơ thể và tâm trí được làm dịu, thả lỏng và nghỉ ngơi sau những giờ làm việc căng thẳng.

Tạo dựng thói quen ngủ đúng giờ và đủ giấc sẽ giúp cho bạn giảm bớt được sự căng thẳng tinh thần, bởi vì khi cơ thể bạn được nghỉ ngơi đầy đủ có tác động tích cực lên tinh thần của bạn làm giảm sự căng thẳng ở tinh thần của bạn. Chẳng có gì quan trọng bằng một giấc ngủ đúng giờ và đủ giấc sau một ngày làm việc mệt mỏi.

Việc suy nghĩ tích cực lạc quan sẽ giúp bạn dễ dàng đối diện với áp lực căng thẳng. Dành ra một ít thời gian để lắng nghe bản thân, tự chữa lành bằng cách tự an ủi, động viên bản thân đã làm hết mình và cho dù kết quả có như thế nào đi nữa thì cũng không có gì phải hối tiếc. Mặc dù sẽ có những giai đoạn trong công việc khó khăn và có thể sếp của bạn sẽ quát mắng bạn nhưng dù sao bạn cũng không nên để bản thân bị kiệt sức.

Nếu bạn vẫn chưa hành động như vậy, hãy làm như vậy ngay bây giờ. Đừng để sức khỏe và sự tỉnh táo của bạn gặp nguy hiểm. Nói chuyện với sếp của bạn ngay bây giờ là thời điểm tốt nhất. Đừng nắm bắt cơ hội cho đến khi quá muộn với công việc quá sức ngay bây giờ.

“Chuyện của hôm nay, đừng để ngày mai”, hãy hành động ngay vì lợi ích của bản thân chúng ta, bởi lẽ một cơ thể khỏe mạnh cần một tinh thần khỏe mạnh thì mới có thể phát huy hết tiềm năng để vươn đến những thành công sau này.