Chọn trang

Đã bao giờ doanh nghiệp của bạn rơi vào hoàn cảnh thiếu nhân sự cho một số vị trí đặt biệt mà bạn phải rất vất vả để “truy lùng” ứng viên phù hợp? Nếu trước kia, bạn đã từng phải đối mặt với tình trạng khan hiếm ứng viên, tốn nhiều thời gian và tiền bạc để tìm kiếm nhân tài cho công ty thì ngày nay, đã có giải pháp cho vấn đề trên là tìm đến các công ty Headhunter. Vậy headhunter là gì? Vì sao headhunter ngày càng hot đến vậy? Trong bài viết này chúng ta hãy cùng tìm hiểu nhé!

Headhunter là gì?

Headhunter nghĩa là “săn đầu người”, các công ty Headhunter chuyên về việc tìm kiếm nhân lực cho doanh nghiệp. Đây cũng là một dạng của công ty “môi giới việc làm”, tuy nhiên, đây là một phiên bản đặt biệt hơn. Khi doanh nghiệp cần tìm nhân sự cho một vị trí nào đó nhưng không muốn tuyển dụng đại trà ( tốn thời gian lọc hồ sơ ứng viên, các vị trí đặt biệt như quản lý cấp cao,…), hoặc doanh nghiệp không thể tìm kiếm được ứng viên trong khả năng quan hệ, nguồn lực của doanh nghiệp thì lúc này các công ty headhunter sẽ đáp ứng nhu cầu này.

Các công ty Headhunter hoạt động như thế nào?

Mặc dù thị trường lao động có rất nhiều người lao động có nhu cầu tìm kiếm việc làm, tuy nhiên, để tìm kiếm được những nhân viên có đủ kiến thức và kỹ năng thì đây không phải là điều dễ dàng. Các ứng viên này thường có xu hướng ít để lại các hồ sơ của mình trên các trang tuyển dụng mà sẽ trực tiếp ứng tuyển sau quá trình tìm hiểu thông tin công ty kỹ càng để ra quyết định. Do đó, với “nguồn lực” có giới hạn của doanh nghiệp khó có thể tìm kiếm được các ứng viên này, các vị trí càng cao thì càng khó tìm kiếm người phù hợp.

Các công ty Headhunter sẽ nhận “đơn đặt hàng” từ các công ty sau đó, dựa vào các dữ liệu ứng viên và các cộng đồng sẵn có,… để sàn lọc và lựa chọn những ứng viên phù hợp nhất. Sau quá trình tuyển dụng, tùy công ty mà sẽ có chính sách “bảo hành” trong khoảng thời gian khác nhau.

Thông thường thì từ 1 đến 2 tháng nếu ứng viên sau quá trình tìm hiểu và làm việc tại doanh nghiệp, nếu cảm thấy không phù hợp và quyết định nghỉ việc thì công ty headhunter sẽ tìm kiếm ứng viên thay thế mà không mất thêm chi phí. Tổng chi phí cho việc hoàn thành “săn” được một vị trí thường tương ứng 1,5 đến 2 tháng lương của nhân viên.

 Headhunter

                                                   Headhunter là gì?

Bí quyết để trở thành một người Headhunter thành công?

Để trở thành một Headhunter thành công thì yếu tố tiên quyết bạn phải là người có kỹ năng giao tiếp và thuyết phục. Bạn sẽ phải gặp gỡ khách hàng là phía đại diện công ty “đặt hàng”, cùng lắng nghe nhu cầu của họ, “phát thảo” chân dung ứng viên mà họ muốn tìm kiếm. Người làm Headhunter sẽ phải trò chuyện, “thuyết phục” các ứng viên lựa chọn công việc phù hợp.

Tiếp đó, bạn sẽ cần có nền tảng kiến thức nhất định, ở đây trước tiên là về kiến thức tuyển dụng để hiểu rõ doanh nghiệp cần gì, quy trình tuyển dụng như thế nào, tổ chức công việc như thế nào,… Ngoài ra, bạn sẽ cần phải có khối lượng kiến thức tương đối ở rất nhiều ngành nghề, các vị trí khác, lộ trình phát triển, xu hướng nghề nghiệp trong tương lai để tư vấn, đưa ra giải pháp cho ứng viên, cũng như doanh nghiệp. Bởi lẽ, các doanh nghiệp, ứng viên sẽ “chọn mặt gửi vàng” giữa các công ty “headhunter” để chọn công ty phù hợp và quyết định “đầu tư” vào.

Do đó, họ sẽ lựa chọn công ty mang đến sự tin tưởng thông qua việc tư vấn, đưa ra giải pháp,…hợp lý và giải quyết được vấn đề của họ. Như vậy, người làm headhunter cần phải có sự tìm hiểu, cập nhật kiến thức chung cũng như kiến thức của nhiều ngành nghề khác nhau. Càng có nhiều kiến thức, bạn sẽ dễ dàng trở thành một headhunter thành công.

Tuy nhiên, ngoài kiến thức và kỹ năng ra, một loại “năng lực” khác mà headhunter không thể thiếu là khả năng “net working” ( tạm hiểu là khả năng tạo dựng mối quan hệ). Các headhunter càng giỏi net working thì kết quả là họ sẽ càng có nhiều mối quan hệ phục vụ cho nhu cầu tìm kiếm việc làm.

Họ sẽ dễ dàng tìm kiếm được những ứng viên phù hợp dựa trên nhiều cách hơn chỉ dựa vào Data mà công ty có sẵn. Đây chính là chìa khóa thành công của đa số ngành nghề và đặt biệt trong ngành headhunter nó lại trở nên tối quan trọng. Ở một khía cạnh khác, các công ty headhunter cũng muốn “săn” những chuyên viên headhunter có mạng lưới net working đa dạng.

Ngoài ra, những phẩm chất cần thiết mà headhunter phải có là kiên nhẫn, nhanh nhẹn và khả năng xử lý khủng hoảng cao.Các headhunter sẽ phải xử lý hàng trăm CV một ngày trong thời gian cao điểm, việc xử lý hàng trăm hồ sơ thì các headhunter phải thật sự kiên nhẫn và có khả năng phân tích, lựa chọn những hồ sơ phù hợp, tránh bỏ qua những hồ sơ tiềm năng cũng như lọc bỏ những hồ sơ không phù hợp tránh mất thời gian và công sức. Quá trình này cũng rất cần sự nhanh nhạy và “có tâm”.

Sau quá trình sàn lọc thì bạn phải đối diện với vô vàng hoàn cảnh khác như ứng viên không đi phỏng vấn, đến hạn mà vẫn chưa tìm được người phù hợp,… Headhunter lúc này phải thật bình tĩnh và khéo léo để xử lý những tình huống như thế này.

Tạm kết, để nói về headhunter thì sẽ còn rất nhiều điều mà những người trong nghề mới “thấm”, trên đây là một số kiến thức nền tảng nếu bạn muốn tìm hiểu và trở thành một headhunter chuyên nghiệp trong tương lai. Nếu có bất cứ chia sẻ gì, hãy để lại bình luận bên dưới cho chúng tôi nhé!