Chọn trang

Trong quá trình làm việc tại tổ chức, bất cứ nhân viên nào cũng sẽ có nhu cầu được nghỉ phép để làm những công việc đột xuất như tang, hỷ, đau ốm hoặc tai nạn,… Do đó, mẫu đơn xin nghỉ phép là một trong những mẫu đơn được sử dụng thường xuyên tại doanh nghiệp.

Mẫu đơn xin nghỉ phép càng chuyên nghiệp và hay thì khả năng được duyệt càng cao và được tính như một ngày nghỉ có phép cho người lao động. Do đó, chúng ta cùng tìm hiểu về một số điều phải lưu ý khi viết đơn xin nghỉ phép nhé!

Số lượng ngày nghỉ phép trong năm của người lao động:

Đối với người lao động làm trong môi trường bình thường thì số ngày nghỉ phép hằng năm là 12 ngày.Đối với người lao động làm công việc độc hại, nguy hiểm hoặc người làm việc ở những nơi có điều kiện sinh sống khắc nghiệt theo danh mục do Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội chủ trì phối hợp với Bộ Y tế ban hành; người lao động chưa thành niên hoặc người lao động là người khuyết tật sẽ được nghỉ phép 14 ngày/năm.

Đối với người lao động làm công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc người làm việc ở những nơi có điều kiện sinh sống đặc biệt khắc nghiệt theo danh mục do Bộ Lao động  – Thương binh và Xã hội chủ trì phối hợp với Bộ Y tế ban hành sẽ được nghỉ phép 16 ngày/năm.

Việc quy định số lượng ngày nghỉ phép/ năm có thể được tiến hành dưới sự thỏa thuận của người lao động và người sử dụng lao động. Và việc nghỉ phép tuy đã được ban hành dưới dạng văn bản quy định của công ty, tuy nhiên, người lao động vẫn nên thông báo cho người sử dụng lao động về việc tạm nghỉ của mình thông qua đơn xin nghỉ phép. Điều này vừa đảm bảo quyền lợi của người lao động khi được phê duyệt dưới dạng văn bản mà cũng giúp người sử dụng lao động dễ dàng quản lý khi trích xuất báo cáo.

Một số lưu ý khi viết đơn xin nghỉ phép:

Giữ giọng điệu, lời văn nhẹ nhàng, lịch sự

Trong một số trường hợp không may hoặc tính chất công việc quá gấp, tuy nhiên, bạn vẫn nên giữ lời văn hoặc giọng điệu trong đơn xin nghỉ phép thật nhẹ nhàng, đừng bị chi phối hoàn toàn bằng cảm xúc mà để đánh mất một cơ hội được duyệt đơn nhé!

Đưa ra lý do rõ ràng:

Việc nghỉ phép là một hoạt động cần thiết nhưng đôi khi bạn vẫn nên đưa ra một lý do hợp lý để yêu cầu được nghỉ phép, điều này giúp tăng sự tin tưởng và khả năng được duyệt đơn xin nghỉ phép hơn.

Trình bày chuyên nghiệp, chi tiết và rõ ràng:

Việc thiếu vắng vị trí của bạn trong khoảng thời gian bao lâu, bạn đã hoàn thành hoặc bàn giao công việc của bạn cho ai chưa? Hãy giúp người quản lý đánh giá bạn là một người có sự quan tâm đến trách nhiệm trong công việc và giúp trấn an họ rằng sẽ không có nhiều ảnh hưởng tiêu cực gì khi bạn vắng mặt. Hãy nhớ để lại thông tin liên lạc cho nhà quản lý để họ có thể liên hệ cho bạn trong trường hợp khẩn cấp nhé!

Gửi đơn sớm nhất có thể:

Nếu bạn đã có kế hoạch cho việc nghỉ phép, hãy cố gắng gửi đơn càng sớm càng tốt để nhà quản trị có thời gian để đưa ra phương án dự phòng hoặc có sự sắp xếp công việc hợp lý. Điều này cũng sẽ giúp bạn thể hiện rằng bạn là người có trách nhiệm đối với công việc của tổ chức và tôn trọng người quản lý.

mẫu đơn xin nghỉ phépMẫu đơn xin nghỉ phép

Mẫu đơn xin nghỉ phép tham khảo:

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

ĐƠN XIN NGHỈ ……………….. 

Kính gửi:

– Ban Giám Đốc Công Ty

– Trưởng Phòng Tổ chức – Hành chính

– Trưởng………………………..

Tên tôi là: …………………………………………………………………

Chức vụ: …………………………………………………………………

Hiện công tác tại:…………………………………………………………

Kính đề Ban giám đốc công ty/ Ban giám đốc cơ quan, Trưởng Phòng Hành chính – Nhân sự  và Trưởng bộ phận.……. cho tôi nghỉ …………..

Thời gian nghỉ: ……. ngày (Từ ngày ………..đến ngày ………..)

Nơi nghỉ: …………………….………………………………………….

Điện thoại liên hệ khi cần: …..………………………………………….

Rất mong Ban Giám Đốc xem xét và chấp thuận

Xin trân trọng cảm ơn!

……….., ngày   tháng năm   

                                                                                                                                                                                                                  Người làm đơn

                                                                                     (Ký, ghi rõ họ tên)