Chọn trang

Đối với các tổ chức hay doanh nghiệp thì nguồn lực con người luôn đóng một vai trò quan trọng và không thể thay thế. Vì lý do này, hoạt động khai thác hiệu quả nguồn  tài nguyên nhân lực để phục vụ phát triển doanh nghiệp và xã hội đã trở thành mối quan tâm hàng đầu.

 

Quản trị nhân sự là gì ?

Quản lý nhân sự hay quản trị nhân sự thường được gọi với cái tên HRM (Human Resource Management), là tìm kiếm, khai thác, quản lý và sử dụng nguồn lực về con người trong một tổ chức, doanh nghiệp sao cho phù hợp và mang lại hiệu quả nhất.

Người lãnh đạo hay nhân viên làm công việc quản trị nhân sự sẽ chịu trách nhiệm từ việc dẫn dắt các hoạt động, phát triển các quy trình, quản lý mục tiêu làm việc nhằm hỗ trợ doanh nghiệp, tổ chức đạt được mục tiêu kinh doanh.

Ngoài ra, người làm quản lý nhân sự có nhiệm vụ thu hút và giữ chân các nhân viên tài năng và điều chỉnh sắp xếp công việc phù hợp với khả năng của nhân viên. Kết hợp với những kỹ năng khéo léo, người quản lý nhân sự xây dựng đội ngũ nhân viên tận tâm, có kỹ năng chuyên môn cao và tinh thần đoàn kết để cùng nhau cống hiến lâu dài vì sự phát triển chung của công ty.

Mọi việc đều dựa trên kế hoạch phát triển và mục tiêu của doanh nghiệp ở từng giai đoạn, mà người làm quản lý nhân sự sẽ xây dựng các hoạt động phù hợp: tuyển dụng, quản lý, giám sát hay đào tạo nhân sự. Từ đó, họ có thể sắp xếp nhân sự trong doanh nghiệp vận hành hiệu quả, tăng năng suất làm việc, đem đến sức mạnh và thúc đẩy doanh thu kinh doanh.

Làm quản trị nhân sự là làm những công việc gì ?

Tuyển dụng và chọn lựa ứng viên phù hợp

Những yếu tố quan trọng thể hiện rõ chức năng của bộ phận nhân sự ở việc tuyển dụng và lựa chọn nhân sự. Những người làm về nhân sự sẽ biết các thực hiện tuyển dụng theo một kế hoạch bài bản với mục tiêu thu hút và tuyển dụng được các ứng cử viên phù hợp cho doanh nghiệp. Các ứng cử viên được tuyển dụng sẽ phải cần đáp ứng các yêu cầu của kế hoạch tuyển dụng được gửi đến các nhân viên nhân sự bởi nhà quản lý doanh nghiệp, tổ chức.

Quản lý hiệu suất công việc

HRM (Human Resource Management) sẽ là người quản lý đảm bảo chất lượng của hiệu suất làm việc của đội ngũ nhân viên trong doanh nghiệp. Việc giám sát và quản lý hiệu suất làm việc của nhân viên, người làm quản lý nhân sụ sẽ nắm bắt được từ quy trình làm việc cho đến cường độ làm việc mà dựa vào đó có thể giúp thúc đẩy mọi người hoàn thành công việc của mình đạt hiệu quả và chất lượng hơn. Thông qua đánh giá hiệu suất làm việc của nhân viên, doanh nghiệp có thể phân loại nhân viên, loại bỏ các nhân sự không đáp ứng được yêu cầu công việc.

Thực tế, các tổ chức, doanh nghiệp sẽ áp dụng quy trình quản lý hiệu suất theo chu kì hằng tháng, hằng năm bao gồm việc xây dựng kế hoạch, quản lý, giám sát và đánh giá, khen thưởng trong quá trình làm việc của nhân viên. Việc thực hiện đánh giá hiệu suất thường xuyên giúp phát huy tốt tiềm năng của nhân sự, thấy được những điểm sai sót cần được sửa chữa và nâng cao khả năng phối hợp, hỗ trợ giữa các nhân sự, các phòng ban góp phần nâng cao hiệu quả công việc.

tìm kiếm ứng viên tìm năng

Đào tạo và phát triển tiềm năng của nguồn nhân lực

Đội ngũ nhân sự trong doanh nghiệp được thông qua các khoá học đào tạo về ký năng, chuyên môn, phần mềm,… hỗ trợ họ cải thiện hiệu suất làm việc, nâng cao được trình độ tay nghề và nâng cao hiệu suất làm việc hiệu quả

Việc đào tạo và phát triển nguồn nhân lực ở doanh nghiệp, tổ chức cần được lên kế hoạch bài bản và cụ thể về thời điểm, thời gian, đối tượng nhân sự và ngân sách chi trả. Bởi lẽ, sự phát triển của nhân viên sẽ là nguồn động lực cho sự phát triển của doanh nghiệp.

Xây dựng kế hoạch dự phòng nhân sự

Việc lập kế hoạch dự phòng nguồn nhân sự nên do trưởng phòng nhân sự của các doanh nghiệp xây dựng nhằm để đảm bảo hoạt động của công ty luôn ổn định, không bị lộn xộn khi xảy ra trường họp nhân viên nghỉ việc đột ngột. Đặc biệt nhất là các vị trí quản lý, trưởng phòng và ban lãnh đạo trong doanh nghiệp, nghỉ việc, quản lý nhân sự cần chuẩn bị kế hoạch dự phòng, chuẩn bị sẵn người thay thế để đảm bảo các hoạt động trong doanh nghiệp không bị gián đoạn.

đào tạo đội ngũ nhân sự

Xây dựng chế độ, quyền lợi và phúc lợi cho nhân viên

Người làm quản lý nhân sự cần phải đảm bảo quyền lợi, phúc lợi và các chế độ cho nhân viên một cách công bằng cho họ cảm giác minh bạch trong công việc làm việc hết mình cho sự phát triển của doanh nghiệp. Lương và thưởng công bằng chính là chìa khóa giúp giữ chân và tạo động lực cống hiến và trung thành cho nhân viên. Thông qua hiệu suất làm việc của nhân viên mà trưởng bộ phận nhân sự cần có các hành động đề xuất khen thưởng công bằng và xứng đáng cho nhân viên.

Quản lý hệ thống thông tin của nguồn nhân lực

Người làm quản lý cần nắm bắt được thông tin của nguồn nhân lực, nhân viên của công ty thông qua các công cụ và giải pháp nhân sự thông minh. Bằng cách đó, bộ phận nhân sự có thể lưu trữ, giám sát và đánh giá nhân viên một cách nhanh chóng và dễ dàng. Nhờ nắm bắt được thông tin của nhân viên, bộ phận nhân sự có thể đưa ra quyết định sắp xếp, điều phối, chiến lược phù hợp với từng giai đoạn phát triển của công ty.

Phân tích và đánh giá nhân sự

Xu hướng hiện đại hoá ở thời đại công nghệ phát triển và mô hình văn phòng số mang đến nhiều tiện ích trong công tác quản lý nhân sự. Các nhà quản lý có thể giám sát và đánh giá nhân viên trong doanh nghiệp mọi lúc mọi nơi thông qua các phần mềm lưu trữ và phân tích thông tin, dữ liệu nhân sự chuyên dụng. Các dữ liệu giúp nhà quản lý đưa ra các chiến lược đúng đắn và mang đến hiệu quả hơn, nhờ các số liệu phân tích thông minh.