Chọn trang

Giải pháp quản lý nhân sự các doanh nghiệp vừa và lớn

Giới thiệu 

Một trong những việc khó nhất của người lãnh đạo doanh nghiệp vừa và lớn là tìm và thu hút được những cá nhân phù hợp, tiếp đến là quản lý đội ngũ đó một cách hiệu quả nhất. Bất kỳ chiến lược hoặc mô hình kinh doanh nào cũng trở nên vô nghĩa nếu không có những con người phù hợp thực thi. Quản lý nhân sự vì thế cũng là bài toán sống còn, và hơn lúc nào hết công nghệ sẽ trở thành vũ khí giúp doanh nghiệp tăng lợi thế cạnh tranh trên thị trường.

Mỗi doanh nghiệp sẽ có quy mô, tính chất và khó khăn riêng biệt, đòi hỏi bản thân nhà quản trị nhân sự cần phải tìm ra những giải pháp để có thể setup quy trình, quản lý và kiểm soát tình hình một cách chặt chẽ nhất. Ví dụ nếu quy mô doanh nghiệp là 200 nhân viên thì không thể áp dụng cùng giải pháp quản lý nhân sự như khi doanh nghiệp chỉ có 20 nhân viên. Hãy cùng Tinh Hoa tìm hiểu những khó khăn và các giải pháp khắc phục trong quản lý nhân sự các doanh nghiệp vừa và lớn qua bài viết sau.

quản lý nhân sự các doanh nghiệp vừa và lớn

Đặc điểm của các doanh nghiệp vừa và lớn

 • Quy mô vốn lớn: Có tiềm lực kinh tế mạnh, nguồn vốn lớn hơn 100 tỷ nên có thể nhanh chóng thay đổi và tiếp xúc với sự tiên tiến của khoa học kỹ thuật trên thế giới.
 • Tổng số lao động lớn hơn 300 người.
 • Chiếm thiểu số (5%) trong tổng số doanh nghiệp tại Việt Nam, nhưng đóng vai trò then chốt trong nền kinh tế của Quốc gia. Tạo ra một khối lượng việc làm lớn và chịu trách nhiệm trong việc thúc đẩy nền kinh tế.
 • Là người “đứng mũi chịu sào”, chịu ảnh hưởng nặng nề trong mỗi đợt khủng hoảng để bình ổn nền kinh tế.
 • Có sức cạnh tranh mạnh về vốn, nhân lực và thương hiệu tốt hơn so với các doanh nghiệp vừa và nhỏ.
 • Mọi hoạt động diễn ra trong doanh nghiệp đều phải theo một quy trình nhất định.
 • Nhu cầu kiểm soát ra vào và đảm bảo an ninh gắt gao.
 • Nhu cầu bảo mật thông tin luôn đặt lên hàng đầu.
 • Nhu cầu sử dụng nhân sự chất lượng cao lớn: Cùng với làn sóng cửa hàng nhượng quyền, kinh doanh theo chuỗi và nhu cầu xây dựng, mở rộng nhà máy sản xuất của nhiều doanh nghiệp trong và ngoài nước…, nhu cầu tuyển dụng nhân sự của các doanh nghiệp vừa và lớn trong nhiều lĩnh vực đang ngày càng tăng, với mức thu nhập rất đa dạng.

Khó khăn trong việc quản lý nhân sự các doanh nghiệp vừa và lớn

Với những đặc thù trên thì các doanh nghiệp vừa và lớn không tránh khỏi việc đối mặt với nhiều khó khăn trong quản lý nhân sự. Cụ thể:

Việc phân tích công việc chưa hợp lý dẫn đến giao việc thiếu tính thực tiễn, khó kiểm soát chất lượng

Bất kỳ chủ doanh nghiệp nào cũng biết là kế hoạch, chiến lược đề ra sẽ được thực hiện có hiệu quả hơn khi người quản lý biết cách phân công, sắp xếp công việc cho mỗi nhân viên một cách hợp lý nhất. Tuy nhiên, với số lượng đông đảo nhân viên (hơn 300 người) thì việc phân chia công việc hiệu quả không phải là điều dễ dàng, chưa kể việc giám sát hiệu quả công việc mà nhân viên đó đem lại. Với số lượng nhân viên từ vài chục đến vài trăm người, nếu thực hiện thủ công sẽ tốn rất nhiều thời gian và công sức con người.

quản lý nhân sự các doanh nghiệp vừa và lớn

Điều này vô hình chung sẽ khiến doanh nghiệp đối mặt với rủi ro giao việc không đúng người, không kiểm soát được khối lượng công việc của nhân viên, không theo dõi, đánh gia hiệu quả làm việc của họ. Để rồi từ đó, đưa ra những chiến lược kinh doanh, nhân sự, chính sách đãi ngộ thiếu tính thực tiễn và dễ dàng đánh mất niềm tin ở đội ngũ của mình.

Khó khăn trong việc xây dựng và quản lý quy trình

Một số doanh nghiệp lớn hiện nay vẫn giữ những thói quen thiết lập quy trình trên giấy tờ. Hành động này mang lại nhiều bất cập và tạo ra khá nhiều rào cản khi thực thi. Ở một khía cạnh khác, rất khó để nhà quản trị biết được một công việc hiện đang bị trì hoãn ở bước xử lý nào, đâu là nguyên nhân thường xuyên gây ra các vấn đề. Do đó, việc xây dựng quy trình, trao quyền cho các cấp quản lý,  tổ chức, phân tầng hệ thống nhân viên để điều phối công việc một cách hiệu quả là điều cấp thiết lúc này.

Khó khăn trong việc hoạch định nguồn nhân lực

Dù là doanh nghiệp lớn nhưng có rất ít đơn vị chủ động lập kế hoạch nhân lực trong dài hạn, nếu có lập cũng không dựa vào sự thay đổi về khoa học, công nghệ, nhu cầu sản phẩm và dịch vụ, quy mô vốn,…để dự báo nhu cầu. Việc xác định thừa hay thiếu lao động cũng thường sẽ do từng phòng ban xác định dựa vào khối lượng công việc hiện tại chứ không có sự tham gia của phòng nhân sự.

Hệ quả là ban lãnh đạo thiếu đi cơ sở để đưa ra chiến lược tuyển dụng, quản trị cũng như hoạch định ngân sách cho việc trả lương thưởng…ảnh hưởng đến việc quản trị. Chưa kể, một khi không nắm rõ được nguồn nhân lực của công ty thì các chiến lược khác sẽ khó có thể thực thi và đạt kết quả như mong muốn.

Khó khăn khi tuyển dụng và đào tạo đội ngũ kế thừa

Một khi không hoạch định được nguồn nhân lực thì việc tuyển dụng và đào tạo đội ngũ kế thừa sẽ rơi vào bế tắc.

Trên thực tế, ở nhiều doanh nghiệp lớn do trình độ nhận thức và quản lý còn chưa cao nên sau khi thực hiện quá trình tuyển dụng nhân sự, các doanh nghiệp này thường kết thúc quá trình tuyển dụng mà không cần biết hiệu quả của đợt tuyển dụng này là như thế nào, có đạt được mục tiêu của quá trình tuyển dụng không…. Chính vì vậy, công việc đánh giá hiệu quả công tác tuyển chọn cũng chỉ được khoảng 35% các doanh nghiệp tiến hành.

Khó thoả mãn nhu cầu nhân viên về chính sách đãi ngộ

Doanh nghiệp lớn tuy có thương hiệu tuyển dụng tốt nhưng không tránh khỏi bị cạnh tranh bởi các doanh nghiệp cùng tầm cỡ. Do đó, để thu hút cũng như giữ chân nhân sự key thì việc đánh giá kinh nghiệm, trình độ, quá trình làm việc cũng như tiềm năng phát triển để từ đó đưa ra những chính sách đãi ngộ phù hợp là vô cùng quan trọng.

Tuy nhiên, với quy mô lớn, nhiều phòng ban, nhiều chi nhanh, công tác phân tích, phân loại và tính toán lương, thưởng cho nhân viên còn nhiều sai sót, và chưa hợp lý, dẫn đến giảm sự hài lòng của nhân viên. Hơn nữa, việc tính toán lương thưởng, chế độ đãi ngộ của nhiều doanh nghiệp vẫn được thực hiện theo phương pháp thủ công, dẫn đến tăng khối lượng công việc cho bộ phận nhân sự mà hiệu quả thì không hề cao.

 Khó khăn trong quản lý dữ liệu

Có quá nhiều dữ liệu cần phải quản lý trong doanh nghiệp vừa và lớn, bao gồm các dữ liệu về tài chính, về nhân sự, về thông tin khách hàng,… Các dữ liệu này thường nằm ở những phòng ban, bộ phận khác nhau nên thường bị phân tán, rải rác nhiều nơi. Điều này đồng nghĩa với việc rất khó kiểm soát các thông tin, dữ liệu trong toàn doanh nghiệp. Bạn có thể bị bỏ lỡ những thông tin quan trọng hay không kịp thời nắm bắt, chia sẻ những thông tin khẩn cấp trong doanh nghiệp của mình. 

Một số giải pháp quản lý nhân sự các doanh nghiệp vừa và lớn

Với mong muốn giúp nhà quản trị quản lý và vận hành doanh nghiệp một cách trơn tru, Công ty giải pháp Tinh Hoa bằng kinh nghiệm hơn 12 năm trong lĩnh vực xin chia sẻ đến quý công ty, doanh nghiệp một số giải pháp quản lý nhân sự trong thời đại kỷ nguyên số hiện nay.

Máy chấm công

Máy chấm công được biết đến là một thiết bị dùng để theo dõi chính xác các hoạt động ra vào của từng cá nhân. Sử dụng máy chấm công sẽ giúp doanh nghiệp quản lý được ý thức đi làm của nhân viên; đảm bảo chính sách chấm công nhất quán và minh bạch do không có sự can thiệp thủ công như trước đây; Tiết kiệm tối đa thời gian cho Phòng hành chính nhân và kế toán khi làm bảng lương.

Hiện Tinh Hoa đang cung cấp 4 loại máy chấm công sau:

 • Máy chấm công vân tay: Là loại máy sử dụng các dấu hiệu riêng trên vân tay để nhận dạng từng nhân viên. Các nhân viên được đăng ký mẫu vân tay từ trước, các mẫu vân tay này sẽ được máy lưu trữ và quản lý.
 • Máy chấm công thẻ từ: Là máy chấm công sử dụng thẻ cảm ứng không tiếp xúc proximity, hoặc thẻ mafire để chấm công. Mỗi chiếc thẻ từ sẽ được nhà sản xuất mã hóa một dãy số (thường là dãy 16bit), thẻ từ này sẽ được nhân viên nhân sự đăng ký lên máy cho từng nhân viên để họ có thể chấm công.
 • Máy chấm công nhận diện khuôn mặt: Là loại máy sử dụng các thuật toán nhận dạng khuôn mặt để xác định danh tính nhân viên đang chấm công.
 • Máy chấm công vein tay: Là loại máy dùng công nghệ nhận dạng vein (mạch máu trên ngón tay) kết hợp với chức năng vân tay đem lại sự tiện lợi khi chấm công và nhận dạng.

Hiện, công ty CP Giải Pháp Tinh Hoa đã phát triển thêm App chấm công cho người lao động bằng smartphone, tương thích với hệ điều hành Android và IOS. Đây là một giải pháp dùng công nghệ để tối ưu hóa việc quản lý nhân sự của các công ty cho phù hợp với thời đại và sự phát triển của nền kinh tế và xã hội.

Đồng bộ nhiều máy chấm công (DASS)

Các doanh nghiệp vừa và lớn sẽ hiếm khi chỉ có 1 công ty mà thường mở rộng nhiều chi nhánh nằm ở nhiều khu vực và địa điểm khác nhau. Lúc này, việc đồng bộ hoá dữ liệu chấm công là điều cần thiết.

DASS là giải pháp đồng bộ nhiều máy chấm công tại các chi nhánh của Tinh Hoa được các doanh nghiệp lớn sử dụng kèm theo máy chấm công. Theo đó, với tính năng tự động upload dữ liệu nhân viên của từng phòng ban, phân xưởng lên các máy chấm công tương ứng của phòng ban; tự động xóa vân tay của nhân viên đã nghỉ việc, khi nhân viên điều chuyển phân xưởng, phòng ban,… DASS sẽ tự động cập nhật dữ liệu nhận dạng chấm công lên máy chấm công của phân xưởng, phòng ban,… mới.

Sử dụng DASS, doanh nghiệp vừa có thể tiết kiệm nhiều thời gian cho bộ phận nhân sự, tiết kiệm chi phí để vận hành. Đồng thời dễ dàng kiểm soát tình trạng đi làm của nhân viên, chủ động download giờ công, đăng ký nhân viên mới, không còn lệ thuộc vào nhân viên phụ trách tại chi nhánh.

Kiểm soát ra vào cổng

Vấn đề an ninh luôn là vấn đề được đặt lên hàng đầu đối với doanh nghiệp vừa và lớn. Theo khảo sát thực tế thì các chuyên gia nhận định, không có giải pháp kiểm soát nào tối ưu nào hơn việc sử dụng hệ thống kiểm soát ra vào cổng Access Control.

Với khả năng có thể kiểm soát đơn lẻ hoặc kết hợp, hệ thống Access Control của Tinh Hoa sẽ giúp cho việc quản lý ra vào của các doanh nghiệp vừa và lớn được bảo mật an ninh, chặt chẽ. Đồng thời, giúp cho người quản lý có thể giám sát kiểm soát nguồn nhân lực một cách dễ dàng và hiệu quả hơn.

Bên cạnh đó, hệ thống Access Control còn có khả năng kết hợp với phần mềm chấm công tạo lên một giải pháp chấm công, tính lương, phân ca và kiểm soát cửa phân quyền ra vào,… cho từng đối tượng một cách chính xác. Việc này giúp cho chủ doanh nghiệp có thể thúc đẩy nhanh chóng quá trình tự động hóa, tạo môi trường làm việc năng động chuyên nghiệp, giảm bớt chi phí cho việc quản lý nhân sự.

Quản lý suất ăn công nghiệp

Với số lượng từ 300 nhân viên trở lên, doanh nghiệp vừa và lớn sẽ tốn nhiều thời gian cho việc báo cơm và thống kê số suất ăn, đồng thời phải chịu chi phí hao hụt do phải trả tiền cho số lượng suất ăn nhiều hơn số nhân viên ăn thực tế nếu không sử dụng phần mềm quản lý suất ăn chuyên dụng. Giải pháp quản lý suất ăn công nghiệp ICMS của công ty Tinh Hoa là gợi ý tốt nhất dành cho các doanh nghiệp.

Ứng dụng giải pháp quản lý suất ăn công nghiệp ICMS, chủ doanh nghiệp sẽ nhận được những lợi ích như:

Có thể chuẩn bị tốt hơn số lượng phần ăn, đặc biệt khi công ty cho phép nhân viên lựa chọn nhiều món khác nhau và khi số lượng người đăng ký làm việc thay đổi theo ca.

Giúp nhà bếp kiểm soát tốt hơn số người lấy thức ăn: ai được lấy loại phần ăn nào, lấy bao nhiêu … hạn chế tối đa việc người lạ từ bên ngoài vào ăn.

Ngăn chặn việc một nhân viên có thể lấy nhiều phần ăn dẫn đến vệc đội chi phí.

Tổng kết nhanh chóng số lần ăn ở mỗi bộ phận, mỗi ca làm việc, mỗi người, giúp cho bộ phận kế toán làm việc hiệu quả và chuẩn xác hơn.

Phần mềm quản lý nhân sự ezHR9

Trong vấn đề nhân sự, HRPRO7 sẽ thực hiện tự động các thao tác: hoạch định nguồn nhân lực, tuyển dụng, quản lý hồ sơ, quản lý hợp đồng lao động, đánh giá, chấm công, quản lý thời gian, lương, bảo hiểm,…… một cách chính xác và chuyên nghiệp. Với HRPRO7, nhà quản trị có thể tức thời biết được số lượng, tình hình biến động ở từng bộ phận và kịp thời có giải pháp ổn định nhân sự, dễ dàng tra cứu, kiểm soát và theo dõi thông tin nhân viên, công việc và hiệu quả công việc của nhân viên dù không có mặt ở doanh nghiệp.

Đặc biệt HRPRO 7 là phần mềm Online có thể sử dụng mọi lúc, mọi nơi, trên mọi thiết bị (Laptop, máy tính bảng, Điện thoại di động).

Phần mềm đánh giá KPI

Smartboss KPI là phần mềm đánh giá nhân viên được các chủ doanh nghiệp vừa và lớn đánh giá cao về tính hữu dụng của nó.

Với Smartboss KPI, chủ doanh nghiệp không còn băn khoăn việc thiết lập, đánh giá KPI như thế nào để khoa học, khách quan nhất; không còn lo lắng liệu kết quả của nhân viên đạt được có xứng đáng để tăng lương, trao thưởng; không còn đắn đo trong việc xây dựng các lộ trình đào tạo cho nhân viên.

Nếu bạn muốn nhân viên của mình phải “tâm phục khẩu phục” trong việc quản lý và chi trả lương thưởng; nếu bạn cần một hệ thống giúp đo lường các chỉ tiêu công việc để đảm bảo mọi thứ theo đúng tiến độ; nếu bạn quan tâm đến sự phát triển của nhân viên thì Smartboss KPI là giải pháp tối ưu nhất mà chúng tôi gợi ý cho bạn.

Câu chuyện thành công

Đến thời điểm hiện tại, các phầm mềm quản lý nhân sự của Tinh Hoa đã được ứng dụng triển khai thành công cho nhiều doanh nghiệp vừa và lớn của nhiều ngành nghề khác nhau, với quy mô từ 200 nhân sự trở lên, có doanh nghiệp lên đến 60.000 nhân sự, điển hình như: 

 • Ngành chế biến thực phẩm/ thủy sản: Công ty Sữa VINAMILK, PEPSICO, AJINOMOTO, Thực phẩm Á Châu, Lavie , Đạm Cà Mau, Thủy Sản Minh Phú, Thủy sản Quốc Việt, Kinh đô, Tân Hiệp Phát,  …
 • Ngành Dệt May: May Nhà Bè, Công ty TNHH TM Việt Vương, Công ty CP ATEX 28, Triumph…
 • Ngành sản xuất linh kiện điện tử: FURUKAWA, Nidec Group, Jabil Viet Nam, Supor VN, …
 • Ngành sản xuất Giầy da: Thái Bình Shoes, Taekwang, Changshin, Bitis, …
 • Ngành xuất xuất bao bì/ nhựa: Tín Thành ( Bateco), Rạng Đông, Nhựa Long Thành, Đạt Hòa …
 • Ngành F&B: QSR – Công ty CP Pizza Ngon, Nhà hàng Món Huế, Chuỗi Starbuck, VMG, Tini World, Highland, Trung Nguyên, Hum VN, Mylife …
 • Chuỗi cửa hàng bán lẻ: Công ty TNHH AEON Việt Nam, chuỗi siêu thị GS25, B’Mart,  MAISON, Central retail, Vietjet air …
 • Chuỗi khách sạn: điển hình như Công ty LD International Burotel J.V.C / The Landmark,Newworld, Patt Hyatt, Hòn Tằm resort, Hương Sen  …
 • Ngành Tài chính Ngân hàng: Ngân hàng TMCP Phát triển nhà Thành phố Hồ Chí Minh HDBank, Vietcombank, Agribank, BIDV, …. 
 • Công trình xây dựng: Công ty CP Xây dựng & Kinh doanh địa ốc Hòa Bình, COFICO, KAJIMA, R.E.E,…
 • Bất động sản: Novaland, Đất Xanh Group, An Gia, …
 • Khối trường học: Đinh Thiện Lý, BIS, BVIS, AIS, TAS, Blue sky, …
 • Và còn nhiều ngành nghề khác….

Đăng ký tư vấn giải pháp