Chọn trang

Quản lý nhân sự là một phần quan trọng góp phần tạo nên sự thành công cho mọi doanh nghiệp. Chức năng này hiện diện trong hầu hết các quá trình quản trị, nhằm giúp tối đa hóa năng lực của nhân viên. Vậy quản lý nhân sự là gì? Nó có vai trò như thế nào đối với doanh nghiệp. Mời các bạn cùng theo dõi trong nội dung bài viết dưới đây!

Quản lý nhân sự là gì?

Quản lý nhân lực là công tác quan trọng không thể thiếu trong bất kỳ một công ty hay doanh nghiệp nào. Giám đốc và bộ phận quản lý muốn vận hành công ty, doanh nghiệp hiệu quả đều cần phải rèn luyện cho mình kỹ năng quản lý nhân sự hoặc ít nhất là phải xây dựng được một quy trình quản lý nhân sự chi tiết, nghiêm ngặt cho đơn vị mình.

Quản lý nhân sự là gì? Vai trò của quản lý nhân sự trong doanh nghiệp 1

Quản lý nhân sự là công tác quan trọng mà mỗi doanh nghiệp phải thực hiện

Có thể khẳng định rằng, quản lý nhân sự là một trong những chức năng cơ bản của quá trình quản trị, bởi con người bao giờ cũng là yếu tố quan trọng hàng đầu trong doanh nghiệp. Do đó, việc lựa chọn, sắp xếp con người có năng lực, phẩm chất phù hợp với các vị trí trong bộ máy tổ chức luôn là nhiệm vụ mà các nhà quản trị phải hoàn thành sao cho có thể phát huy hiệu quả một cách tối ưu.

Theo định nghĩa chuyên môn, quản lý nhân sự bao gồm nhiều hoạt động và tác vụ khác nhau nhằm mục đích mang lại những giá trị tốt nhất cho doanh nghiệp. Một số công việc chính trong hoạt động quản lý nhân sự có thể kể đến là:

  • Phân tích các công việc
  • Tuyển dụng nhân viên mới, củng cố đội ngũ nhân viên cũ
  • Đào tạo và nâng cao năng lực chuyên môn cho nhân viên
  • Nâng cao hiệu quả sử dụng lao động thông qua việc khen thưởng, đánh giá năng lực, tuyển dụng mới hoặc thay thế và nhiều hơn nữa.

Vai trò của quản lý nhân sự trong doanh nghiệp hiện nay

Để một công ty, doanh nghiệp phát triển tốt, và có vị trí ổn định trên thương trường cần phải có một đội ngũ nhân sự giỏi, “chinh chiến” tốt. Vậy nên, hơn bất cứ tổ chức nào khác, doanh nghiệp luôn cần một bộ phận quản lý nhân sự để có thể quản lý nguồn vốn, cơ sở vật chất, khoa học kỹ thuật, và nhân lực… Đặc biệt, là phải khai thác và tận dụng năng lực nhân sự sao cho phù hợp với hoạt động phát triển hiện tại của doanh nghiệp.

Dưới đây là một số vai trò mà quản lý nhân sự có thể mang lại cho doanh nghiệp:

  • Đạt được mục tiêu kinh doanh

Vai trò cơ bản nhất của quản lý nhân sự là làm thế nào có thể đạt được mục tiêu phát triển tinh thần, thái độ và năng lực của nhân viên cao nhất. Tinh thần và thái độ nhân viên được cải thiện tích cực, nếu công tác quản lý nhân sự có hiệu quả. Qua đó, doanh nghiệp sẽ tiết kiệm được nguồn ngân sách dành cho nhân lực tối ưu.

Quản lý nhân sự là gì? Vai trò của quản lý nhân sự trong doanh nghiệp 2

Quản lý nhân sự giúp doanh nghiệp đạt được mục tiêu kinh doanh

Nhân viên với trình độ chuyên môn và kỹ năng cao, sẽ giúp doanh nghiệp phát triển, tận dụng tốt nguồn nhân lực. Vì vậy, nhiệm vụ của quản lý nhân sự là hết sức quan trọng.

  • Tạo điều kiện cho nhân viên phát triển hết khả năng của mình

Người quản lý nhân sự cần phải đáp ứng các yêu cầu của doanh nghiệp về tuyển dụng, đào tạo và đánh giá năng lực. Bộ phận quản lý nhân sự cần phải chọn lựa đúng nhân viên cho từng vị trí, từng nhiệm vụ. Ngoài ra, nhân viên cũng cần được đào tạo và phát triển năng lực từ khi mới bắt đầu, để đáp ứng và hoàn thành công việc được giao một cách tốt nhất.

Bộ phận quản lý nhân sự sẽ phải tập trung bồi dưỡng năng lực nhân viên. Nhân viên quản lý nhân sự cần phối hợp với trưởng bộ phận để thúc đẩy hiệu quả làm việc. Thông qua quá trình làm việc hàng ngày, bộ phận nhân sự cần biết cách đánh giá chất lượng nhân sự, đánh giá năng lực. 

Quản lý nhân sự là gì? Vai trò của quản lý nhân sự trong doanh nghiệp 3

Quản lý nhân sự giúp nhân viên phát triển hết khả năng của mình

Theo đó, một bộ phận quản lý nhân sự hiệu quả sẽ tránh được những sai lầm trong tuyển dụng, đào tạo và đánh giá chính xác tình trạng nhân sự của doanh nghiệp. Đồng thời các công tác quản lý cần gắn liền với mục tiêu mà doanh nghiệp đã đề ra.

  • Tiết kiệm ngân sách cho doanh nghiệp

Việc tối ưu ngân sách công tác quản lý nhân sự cũng là một trọng trách quan trọng mà bộ phận quản lý nhân sự cần phải thực hiện. Trong thời buổi mà, khủng hoảng kinh tế cùng lạm phát tăng cao như hiện nay, thì công tác quản lý nhân sự cần phải thích ứng với tình hình kinh tế. Do đó, ngoài việc phải tìm và phát triển nguồn nhân lực chất lượng, thì quản lý cũng cần phải tận dụng nguồn ngân sách sao cho hiệu quả.

Khi sàng lọc và đào tạo đúng nhân viên có năng lực, doanh nghiệp sẽ tránh được nhiều khoản chi lãng phí. Để làm được điều này, bộ phận quản lý nhân sự cần phải sắp xếp cẩn thận, chi tiết các việc như tuyển chọn, sắp xếp, đào tạo, điều động nhân sự tối ưu.

Qua bài viết chia sẻ trên đây, hẳn bạn cũng đã hiểu được quản lý nhân sự là gì? Cùng những vai trò quan trọng mà hoạt động quản lý này mang lại cho doanh nghiệp. Nếu bạn muốn phát triển doanh nghiệp một cách hiệu quả và vững bền, đừng quên truy cập vào website: giaiphaptinhhoa.com để tìm hiểu những cách thức quản lý nhân sự phù hợp và hữu ích nhất dành cho đơn vị mình!