Giải pháp quản lý nhân sự ngành sản xuất

Giới thiệu về ngành nghề

Làm thế nào để quản lý nhân sự hiệu quả?… luôn là một bài toán khó cho các doanh nghiệp ngành sản xuất giày. Khi doanh nghiệp có số công nhân viên lớn, thì việc lưu trữ dữ liệu  nhân sự thủ công trở nên khá phức tạp. Do đó, các nhà quản lý luôn mong muốn tìm được các giải pháp quản lý nhân sự sao cho phù hợp nhất với doanh nghiệp mình. 

Cụ thể hơn, ngành sản xuất   thường có số lượng công nhân viên lớn. Dù là quy mô nhỏ, thì ít nhất cũng vào khoảng từ 200 – 300 người. Cùng với đó là đặc điểm thời gian làm việc nhiều ca kíp,… nên việc quản lý chấm công và lưu trữ dữ liệu là vô cùng khó khăn. Vậy nên, để phát triển tốt và bền vững, doanh nghiệp cần đến các giải pháp quản lý nhân sự ngành sản xuất   đảm bảo sự lâu dài và hiệu quả.

Đặc điểm, đặc thù của ngành sản xuất  

quản lý nhân sự ngành sản xuất giày

 

Xu thế trong ngành sản xuất  

Việt Nam hiện đang đứng top trên thế giới về việc xuất nhiều ngành nghề. Được biết, sản lượng xuất khẩu chiếm gần 10% toàn cầu,  

l

Tuy nhiên, việc Việt Nam và Liên hiệp châu Âu (EU) vừa ký Hiệp định thương mại tự do (EVFTA), được kỳ vọng là sẽ đem lại nhiều cơ hội để Việt Nam phát triển tốt hơn. Thế nhưng, để nắm bắt được cơ hội này không phải là điều đơn giản, nó đòi hỏi sự nỗ lực hơn nữa của các doanh nghiệp trong hầu hết các khâu sản xuất, kinh doanh.

Về cơ bản, ngành sản xuất v Việt Nam vẫn có nhiều điều kiện thuận lợi để tăng trưởng mạnh và trở thành nước xuất khẩu lớn ở Châu á, cũng như trên thế giới. Trong những tiếp theo, khả năng tiêu thụ ở các thị trường lớn như Bắc Mỹ, EU vẫn sẽ ổn định ở mức cao.

Với đặc điểm chi phí thấp, tạo nhiều công ăn việc làm và có lợi thế cạnh tranh, ngành sản xuất giày vẫn là ngành được ưu tiên phát triển trong giai đoạn đầu của quá trình công nghiệp hoá hướng về xuất khẩu.

Khó khăn trong việc quản lý nhân sự

Số lượng nhân viên lớn

Có hàng ngàn công nhân thì việc quản lý lại càng khó khăn gấp bội. Để giải quyết vấn đề này, cần có sự phối hợp chặt chẽ giữa nhiều bộ phận. Nhưng phần lớn các doanh nghiệp sản xuất giày hiện nay, lại có công tác quản lý chưa được đồng bộ, nội quy lao động chưa rõ ràng, chưa có nhiều công cụ hỗ trợ,… nên việc quản lý nhân sự trở thành điều nan giải.

d

Tinh thần kỷ luật

Thực tế, người lao động Việt vẫn bị đánh giá là có ý thức kỷ luật chưa cao. Đối với lao động phổ thông thì việc bắt buộc họ tuân theo kỷ luật lại càng khó khăn hơn. Dù nhiều doanh nghiệp ngành sản xuất giày đã đưa ra những quy định cụ thể, nhưng việc quản lý sát sao được từng công nhân trong hàng ngàn công nhân là điều không thể.

r

Mâu thuẫn nhân viên

Trong quá trình làm việc nhiều công nhân phát sinh mẫu thuẫn. Nhiều quản lý chọn cách làm lơ không báo cáo lên cấp trên. Nhưng đối với doanh nghiệp ngành sản xuất giày thường làm việc theo nhóm, dây chuyền,… thì những hành vi này sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường làm việc và hiệu quả sản xuất.

Thiếu giải pháp

Nhiều doanh nghiệp đã sử dụng công nghệ để quản lý công nhân hiệu quả hơn như thiết bị chấm công, phần mềm quản lý, hệ thống thông tin… Nhưng không phải doanh nghiệp nào, cũng có thể biết và hiểu hết các giải pháp quản lý nhân sự phù hợp với mô hình sản xuất, cách quản lý, và cách thức sử dụng nhân lực của doanh nghiệp mình.

Giải pháp quản lý nhân sự ngành sản xuất 

Giải pháp hrtech

PHP Tutorial PHP Tutorial PHP Tutorial PHP Tutorial PHP Tutorial

Công ty giải pháp Tinh Hoa với kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực quản lý nhân sự, đã từng hợp tác và làm việc với hàng trăm công ty, doanh nghiệp sản xuất ở nhiều quy mô khác nhau. Vậy nên, hơn bất cứ đơn vị nào khác, chúng tôi có thể đề xuất cho doanh nghiệp một số giải pháp quản lý nhân sự ngành sản xuất  phù hợp và hiệu quả.

Máy chấm công

Giải pháp đầu tiên không thể bỏ qua, đó chính là việc sử dụng máy chấm công để chấm công nhân viên. Đây là một công cụ chấm công hiệu quả và mang lại sự thuận lợi tối đa cho doanh nghiệp. Nó có chức năng chấm công, thu thập và lưu trữ dữ liệu của nhân viên, công nhân,… tạo ra file báo cáo để phục vụ cho nhiều mục đích quản lý nhân sự liên quan như kiểm soát ra vào, chấm công, tính lương.

Hiện nay, thị trường có các loại máy chấm công phổ biến như:

Thẻ từ

Là loại máy chấm công dùng thẻ khi chấm công. Thẻ này sẽ được nhân viên nhân sự đăng ký lên máy cho từng nhân viên để họ có thể chấm công.

Vân tay

Là loại máy sử dụng các dấu hiệu riêng trên vân tay để nhận dạng từng nhân viên. Các nhân viên được đăng ký mẫu vân tay từ trước, các mẫu vân tay này sẽ được máy lưu trữ và quản lý.

Khuôn mặt

Sử dụng các thuật toán nhận dạng khuôn mặt để xác định danh tính nhân viên đang chấm công. Nhân viên sẽ được lấy mẫu khuôn mặt từ trước, các mẫu khuôn mặt này được mã hóa và lưu trên bộ nhớ máy

Vein tay

Hình thức nhận dạng này sử dụng kiểu dạng mạng lưới mạch máu tĩnh mạch, bằng cách chụp lại khi đưa ngón tay chủ thể vào luồng ánh sáng hồng ngoại làm cơ sở thực hiện việc định danh.

Đồng bộ nhiều máy chấm công (DASS)

Rắc rối và tốn nhiều thời gian

Nếu doanh nghiệp sản xuất giày của bạn có nhiều bộ phận, dây chuyền và phân xưởng,… Việc đặt mỗi khu vực một máy chấm công là việc cần thiết, nhưng để đồng bộ dữ liệu từng máy lại khá rắc rối và tốn nhiều thời gian. Để khắc phục, chúng ta cần một giải pháp có thể đồng bộ nhiều máy chấm công một cách nhanh chóng, hiệu quả. Và Dass chính là giải pháp lý tưởng được Công ty giải pháp Tinh Hoa đề xuất

Tự động và điều khiển từ xa

 • Tự động đồng bộ vân tay/ mã thẻ của nhân viên mới xuống các máy chấm công
 • Tự động xóa vân tay/ mã thẻ của nhân viên nghỉ việc để giải phóng bộ nhớ máy
 • Đồng bộ vân tay/ mã thẻ giữa các phòng ban và chi nhánh theo lịch định sẵn
 • Theo dõi tình trạng hoạt động của máy chấm công, điều khiển từ xa

Các chức năng nổi bật của giải pháp Dass

 • Quản lý máy chấm công theo khu vực. Quy định máy nào, dành cho bộ phận nào
 • Tự động đồng bộ thông tin của nhân viên mới của từng phòng ban, phân xưởng lên các máy chấm công dành cho phòng ban, phân xưởng đó
 • Tự động xóa dữ liệu nhân viên cũ ra khỏi máy chấm công
 • Thiết lập lịch để điều chuyển vân tay/ mã thẻ dành cho trường hợp điều chuyển lao động.
 • Thiết lập lịch download log điểm danh từ máy chấm công

Kiểm soát ra vào cổng

Để lộ bí mật và tổn thất tài sản

Tại các doanh nghiệp ngành sản xuất giày, việc ứng dụng hệ thống kiểm soát ra vào cổng là điều cần thiết. Để có thể phát hiện được có người lạ ra vào khu vực sản xuất, ảnh hưởng đến tài sản, máy móc, bí mật công nghệ hoặc kinh doanh. Hay nhân viên cũ sau khi nghỉ việc có mâu thuẫn với công ty, có thể tìm cách trà trộn vào công ty. Đặc biệt là có thể kiểm soát giờ làm việc của nhân viên tại nhà máy, hạn chế việc chấm công giùm khi vào ca và phải làm đúng với ca đã chỉ định…

Hệ thống Access Control

Hệ thống kiểm soát ra vào công mà Công ty giải pháp Tinh Hoa muốn đề xuất đến doanh nghiệp ở đây, chính là  Access Control. Đây là hệ thống kiểm soát ra vào cửa hoặc lối đi, có thể thực hiện đơn lẻ, hoặc kết hợp. Hệ thống kiểm soát này với tính năng đa dạng cho phép cài đặt điều khiển một chiều, hai chiều di chuyển linh hoạt. Cách điều khiển mỗi lần chỉ cho phép một người qua cửa, thiết bị giúp các cửa ra vào trở nên trật tự và dễ dàng kiểm soát hơn.

Hãy ứng dụng hệ thống kiểm soát ra vào cổng Access Control, nếu bạn thấy nó thật sự cần thiết cho doanh nghiệp ngành sản xuất giày của mình!

Quản lý suất ăn công nghiệp

Ai mới được ăn?

Việc chăm lo đời sống vật chất tinh thần cho nhân viên là một nhiệm vụ cực kỳ quan trọng của bộ phận nhân sự nói riêng và ban lãnh đạo nói chung. Khi số lượng nhân viên lớn, thì việc cung cấp suất ăn công nghiệp cho nhân viên lại trở thành một vấn đề phức tạp. Cụ thể, doanh nghiệp sẽ không thể quản lý được số người nhận suất ăn. Nếu công tác quản lý bảo vệ lỏng lẻo thì người bên ngoài không nằm trong diện được cấp phát suất ăn cũng thể tự do ra vào nhà ăn.

Giải pháp quản lý suất ăn

phần mềm ICMS sẽ giúp quản lý được số lượng nhận suất ăn như: lấy loại suất ăn nào, số lượng bao nhiêu… Phần mềm cũng cho phép lưu trữ thông tin khi nhân viên đăng ký suất và hiển thị khi nhân viên thực hiện quét thẻ/vân tay. Điều này, sẽ hạn chế tình trạng người ngoài vào nhận suất ăn, làm giảm chi phí cần chi trả nếu số suất ăn vượt mức và bảo đảm được phúc lợi cho nhân viên.

Có thể nói, giải pháp quản lý suất ăn công nghiệp ICMS chính là một công cụ hỗ trợ đắc lực cho việc quản lý nhân sự ngành sản xuất giày.

Phần mềm quản lý nhân sự 

Phần mềm quản lý nhân sự HRpro7. Đây là một giải pháp hữu hiệu giúp cho việc quản lý nguồn lao động tại các công ty, doanh nghiệp trở nên dễ dàng và hiệu quả hơn.

ezHR9 cung cấp các chức năng quản lý nhân sự truyền thống như

 • quản lý thông tin
 • phúc lợi nhân viên
 • quản lý tiền lương
 • theo dõi các biến đổi nhân sự 

Ngoài ra, nhiều thủ tục hành chính được tự động cũng giúp cải thiện năng suất làm việc cho nhà quản lý nhân sự. 

Bên cạnh đó, phần mềm nhân sự HRpro7 cũng có thể hỗ trợ doanh nghiệp ở cấp độ chiến lược, bằng cách giúp doanh nghiệp xây dựng các định biên nhân sự, định biên lương, kế hoạch tuyển dụng, quản lý và phát triển nguồn nhân lực một cách hiệu quả nhất.

Lý do mà Công ty giải pháp Tinh Hoa giới thiệu đến bạn phần mềm quản lý nhân sự HRPRO7 như một tham khảo tốt, là bởi: phần mềm không tập trung phô diễn các tính năng mà hệ thống sẵn có. HRpro7 luôn quan tâm đến những khó khăn và nhu cầu thực sự cần thiết trong doanh nghiệp ngành sản xuất giày.

Phần mềm đánh giá KPI

Tầm quan trọng

Sự phát triển và thành công vượt bậc của doanh nghiệp ngành sản xuất giày, sẽ được định đoạt bởi sự ổn định của kết quả kinh doanh. Và những kết quả này có thể đạt được, nếu các nhân viên của doanh nghiệp có thể gặt hái được các mục tiêu mong muốn một cách vững bền.
Để đạt được điều này, doanh nghiệp cần thực hiện đánh giá nhân viên thường xuyên liên tục, một cách khách quan và chuẩn xác. Tuy nhiên, nếu áp dụng cách đánh giá truyền thống dựa trên một cá nhân quản lý nào đó, thì thực sự không khả quan.

Giải pháp công nghệ

Vậy nên, Công ty giải pháp Tinh Hoa muốn đề xuất đến bạn, phần mềm đánh giá nhân viên Smartboss KPI. Đặc điểm của giải pháp đo lường hiệu quả công việc này:

 • Là một phần mềm hoạt động trên nền web, hỗ trợ quá trình đánh giá nhân sự trong doanh nghiệp
 • Đánh giá đúng hiệu quả công việc để tiến hành chi trả lương thưởng hiệu quả,
 • Đánh giá đúng năng lực để phân công đúng việc,
 • Đánh giá đúng năng lực để nâng cao hiệu quả làm việc thông qua việc hoạch định đào tạo chính xác.
 • Smartboss KPI có thể hoạt động độc lập hoặc hoạt động như là một phần của phần mềm HRpro7

Như vậy, với việc ứng dụng phần mềm đánh giá nhân viên Smartboss KPI, doanh nghiệp ngành sản xuất giày có thể tiết kiệm được nhiều thời gian trong việc tổ chức đánh giá nhân sự và làm báo cáo tổng kết. Nhất là có thể kiểm soát tốt chất lượng công việc mà ban lãnh đạo đã giao cho từng phân xưởng, nhà máy sản xuất giày.

Câu chuyện thành công

Tính đến thời điểm hiện tại, Công ty giải pháp Tinh Hoa đã triển khai thành công 6 giải pháp quản lý nhân sự ngành sản xuất giày cho các đơn vị khách hàng tiêu biểu như: Công ty CP Đầu tư Thái Bình (Thái Bình Shoes), Taekwang, Changshin, Bitis…

Đăng ký tư vấn giải pháp