Chọn trang

Cuộc cách mạng công nghiệp đã làm biến đổi nền kinh tế thị trường trên nhiều lĩnh vực nói chung và nhân sự nói riêng, điều này đã nhanh chóng làm thay đổi trong cách quản lý, điều hành cũng như sự phát triển của một doanh nghiệp, tổ chức. 

Ngày nay con người không chỉ đóng góp vào quá trình lao động như sản xuất mà là nền tảng cho một sự phát triển bền vững của doanh nghiệp, bởi sự khan hiếm nguồn lực đang diễn ra mạnh mẽ do sự hội nhập kinh tế quốc tế WTO. 

 Đối với các doanh nghiệp ngày nay tuyển dụng được nhân viên đã khó nhưng để giữ chân được nhân viên ở lại làm việc với một thời gian lâu dài thì không phải là việc dễ dàng cho bất kỳ nhà quản trị nhân sự nào. Do đó bạn hãy thật sự thấu hiểu và nắm bắt được những mong muốn của nhân viên không chỉ để có những phương pháp quản lý hiệu quả hơn mà còn giữ chân được nhân viên với doanh nghiệp lâu bền hơn. 

Quản lý nhân sự là gì?

Quản lý nhân sự hay còn gọi là quản lý nguồn nhân lực là công tác quản lý lực lượng lao động của một doanh nghiệp, tổ chức và “ khai thác nguồn tài nguyên con người” một cách hợp lý thông qua các hoạt động như: tuyển dụng, đào tạo, hoạch định những chính sách quản trị nhân sự để duy trì cũng như phát triển doanh nghiệp.

Theo giáo sư Felix Migro: “Quản trị nhân lực là một nghệ thuật chọn lựa nhân viên mới và sử dụng các nhân viên cũ sao cho năng suất và chất lượng công việc của mỗi người đều đạt mức tối đa có thể”.

Quản lý nhân sự là hoạt động gắn kết mối quan hệ giữa nhân viên và các cấp lãnh đạo trong một tổ chức, đòi hỏi bộ phận quản lý nhân sự phải có tầm nhìn, chiến lược đề ra những định hướng phát triển gắn kết nguồn nhân lực trong tổ chức. 

quản lý nhân sự

Quản lý nhân sự là gì?

Tầm quan trọng của quản trị nhân sự trong doanh nghiệp

Để các hoạt động vận hành trong doanh nghiệp dù là lớn hay nhỏ có thể vận hành một cách tốt nhất thì hoạt động quản trị nhân lực khá là quan trọng và cơ bản trong công tác quản trị của các nhà lãnh đạo. Nhân lực là nòng cốt tạo nên nền tảng phát triển bền vững cũng như “ hậu phương” vững chắc để duy trì được văn hóa đặc trưng của một tổ chức. 

Vậy công tác quản lý nguồn nhân lực có vai trò tìm kiếm, duy trì và phát triển đội ngũ nhân viên thông qua các chỉnh sách nhân sự cụ thể hơn như: sự thiết lập các chiến lược, tiêu chuẩn, hệ thống và các vấn đề về thủ tục nhân sự,… 

Bên cạnh đó nếu như bộ phận bán hàng của một doanh nghiệp luôn đi chung với bộ phận chăm sóc khách hàng thì trong quản lý nhân sự cũng sẽ kèm theo là các hoạt động chăm sóc và đào tạo nhân viên trong quá trình làm việc, phát triển tại công ty. Bộ phận nhân sự sẽ chịu trách nhiệm trong việc đánh giá năng lực và đề xuất thăng tiến khen thưởng để động viên khích lệ tinh thần làm việc của nhân viên.

8 Lý do cơ bản cho thấy sự quan trọng trong công tác quản lý nhân sự 

 1. Giúp bạn tìm được các ứng viên sáng giá đạt theo các yêu cầu tính chất của công việc theo từng bộ phận.
 2. Tạo ra các chương trình tuyển dụng và đào tạo theo tiêu chuẩn doanh nghiệp.
 3. Quan sát theo dõi và đánh giá năng lực nhân viên xuyên suốt quá trình hoạt động của công ty.
 4. Đề ra các chính sách phát triển chuyên môn cho doanh nghiệp của bạn.
 5. Tạo ra các chương trình cũng như các hoạt động để duy trì môi trường làm việc theo văn hóa tốt.
 6. Là bộ phận trực tiếp xử lý hệ thống tính lương và các chế độ phúc lợi cho  nhân viên theo từng tháng/năm.
 7. Là cầu nối giữa nhân viên và cấp lãnh đạo, đồng thời giải quyết các tranh chấp xung giữa nhân sự trong quá trình làm việc. 
 8. Phát triển trong việc truyền thông bộ nội tại doanh nghiệp một cách hiệu quả nhất. 

Quản lý nhân sự hiệu quả và nắm bắt được tâm lý nhân viên

Quản lý nhân sự không phải là một công việc khó nhưng cũng không phải là một công việc dễ dàng, nó đòi hỏi người quản lý phải thật sự có khả năng đánh giá và suy xét thận trọng. 

Để quản trị nhân sự hiệu quả hiệu là một người quản lý bạn cần phải có những kỹ năng sau:

 • Dự đoán được nhu cầu của doanh nghiệp.
 • Phân tích được đối tượng tuyển dụng mà công ty đang cần.
 • Hoạch định được chiến lược cơ cấu tổ chức cũng như văn hóa của  doanh nghiệp.
 • Thiết kế chuẩn bị được những trang bị cho một buổi phỏng vấn chuyên nghiệp.
 • Luôn lắng nghe và nắm bắt thông tin từ phía nhân viên và cấp lãnh đạo để tạo điều kiện thuận lợi trong quá trình truyền thông nội bộ.
 • Xây dựng được các chương trình dành cho nhân viên nội bộ và hội nhập dành cho nhân viên mới. 

Quản lý nhân sự

Quản lý nhân sự hiệu quả

Tất cả những yếu tố trên giúp cho sự thành công của một nhà quản trị nhân sự nhưng để hiểu và nắm bắt được tâm lý cũng như mong muốn của nhân viên đòi hỏi các quản lý nhân sự phải là những người biết lắng nghe, xây dựng mối quan hệ với nhân viên; đồng thời phải có những giải pháp quản lý nhân sự hiệu quả.

Bởi vì khi hiểu được tâm lý, tình hình nội bộ nhân viên bạn sẽ có những hoạch định hướng đi phù hợp trong công tác quản trị của mình. 

Do vậy bên cạnh việc quản lý bạn cần phải có những phương pháp để hiểu được tâm tư nguyện vọng của nhân viên thông qua những cuộc thảo luận nhóm những đề xuất ý kiến từ nhân viên và xem xét đánh giá để đưa ra quyết định đúng đắn mà vẫn giữ được lòng tin của nhân sự. 

Một câu nói hay cho bạn của Mary Kay “Không giỏi lắng nghe những âm thanh khác nhau, đó là nhược điểm lớn nhất của một nhà quản lý”. Chúc bạn là một nhà quản trị nhân sự thành công.