Chọn trang

Một ngày nào đó, sau một quá trình tìm việc và đi phỏng vấn, bạn nhận được hai ( hoặc nhiều) lời mời làm việc, vậy, làm thế nào để viết thư từ chối công việc mà vẫn giữ được mối quan hệ tốt đẹp với nhà tuyển dụng? Hãy tham khảo một số điều sau đây để giúp bạn giữ lại nhiều cơ hội tốt trong tương lai qua thư từ chối công việc nhé!

Hãy nhớ một vài điều quan trọng khi viết thư từ chối công việc:

Trả lời nhanh chóng:

Khi bạn đã đưa ra quyết định từ chối một công việc, hãy thực hiện điều đó ngay, tránh ảnh hưởng đến quá trình tuyển dụng của công ty, cũng như vô tình đánh mất cơ hội của một ai đó đang cần một công việc.

Hãy thể hiện sự biết ơn:

Một bức thư từ chối công việc chuyên nghiệp không thể thiếu một lời cảm ơn chân thành vì công ty đã dành thời gian, công sức, cho bạn một cơ hội để “tìm hiểu”, lựa chọn bạn. Do đó, đừng quên bày tỏ sự biết ơn trong mail nhé.

Thể hiện lý do ngắn gọn xúc tích:

Bạn không cần nêu lý do chi tiết về việc tại sao từ chối công việc, hãy thể hiện một thông điệp ngắn gọn, lịch sự và tôn trọng. Nên thể hiện rằng bạn đã dành thời gian để cân nhắc, đắn đo, lựa chọn: “Mặc dù vị trí này có nhiều tiềm năng phát triển nhưng tôi đã quyết định theo đuổi một vai trò khác có nhiều cơ hội để thực hiện đam mê của mình”.

Hoặc nếu sau khi đi phỏng vấn bạn cảm thấy vị trí này chưa phù hợp với bạn và bạn vẫn chưa có sự lựa chọn khác bạn vẫn có thể trả lời : “Tôi cảm thấy vị trí công việc không phù hợp với mục tiêu nghề nghiệp của tôi tại thời điểm này”.

Bày tỏ mong muốn giữ liên lạc:

Hãy thể hiện mong muốn giữ liên lạc với nhà tuyển dụng, tạo mối quan hệ tốt với nhà tuyển dụng trong tương lai sẽ giúp cho bạn phát triển tốt trong ngành mà bạn đã lựa chọn. Rất có thể, đó sẽ là đồng nghiệp hoặc đối tác của bạn trong tương lai!

Viết thư từ chối công việc Viết thư từ chối công việc 

Một số mẫu thư từ chối công việc: 

Mẫu 1:

Dear…,

Trước tiên, tôi rất cám ơn về vị trí Giám sát bán hàng mà anh/chị đã dành cho tôi tại siêu thị A.

Mặc dù, tôi hiểu được vị trí và công ty của bạn sẽ cung cấp nhiều lợi ích cho cơ hội nghề nghệp của nhân viên tuy nhiên, tôi đã có một đề nghị khác mà tôi cho rằng phù hợp hơn với những gì tôi đang tìm kiếm. Vì vậy, sau khi suy nghĩ cẩn thận, tôi rất tiếc phải từ chối đề nghị của bạn.

Cảm ơn bạn đã dành thời gian và công sức cho tôi.

Rất mong có cơ hội làm việc với công ty trong tương lai.

Chúc công ty ngày một phát triển tốt.

Trân trọng

(Chữ kí của bạn)

Mẫu 2

Kính gửi anh/chị,

Cảm ơn anh/chị đã tuyển tôi vào vị trí nhân viên kinh doanh. Tôi đã rất ấn tượng bởi những gì tôi đã nhìn thấy tại công ty và tôi đã vô cùng hứng thú với cuộc trò chuyện của chúng ta. Nhưng rất tiếc rằng tôi sẽ không thể gia nhập vào đội ngũ nhân viên của công ty vì tôi đã chấp nhận một công việc khác phù hợp hơn với mục tiêu nghề nghiệp của bản thân trong thời điểm hiện tại.

Tôi rất cảm ơn sự ưu ái và thời gian của công ty dành cho tôi. Tôi rất mong có thể làm việc với công ty trong tương lai.

Trân trọng

(Chữ kí của bạn)