Chọn trang

Luật lao động là một trong những điều mà bất cứ người lao động nào cũng phải nắm rõ để bảo vệ quyền lợi của mình. Để giúp bạn có thể hiểu rõ về những thông tin cơ bản, qua đó có thể tự bảo vệ quyền lợi của mình khi tham gia vào lao động phổ thông hiện nay.

 

luật lao động việt nam

Luật lao động Việt Nam năm 2020

Luật lao động là gì?

Luật lao động là văn bản mang tính pháp quy, quy định về quyền lợi và nghĩa vụ của người lao động và người thuê lao động. Khi áp dụng cả hai bên phải tuân thủ theo yêu cầu của pháp luật đặt ra. Trong luật lao động có quy định rõ thời gian làm việc, điều kiện làm việc, những phúc lợi được hưởng hoặc những tranh chấp đối với người lao động. Sự cần thiết của luật lao động mới nhất năm 2020?

Luật lao động là nền tảng là cơ sở để các doanh nghiệp áp dụng và điều chỉnh, đảm bảo quyền và nghĩa vụ của các bên khi tham gia vào lao động. Bên cạnh đó, nó còn thể hiện sự bình đẳng, tự do của các bên tham gia.

quyền lợi người lao động

Quyền lợi của người lao động

Đối với một số quy định mới trong luật lao động 2020 như chế độ thai sản không chỉ dành riêng cho nữ mà nam vẫn được nghỉ hay nữ được về sớm 1 giờ khi nuôi con dưới 1 tuổi,…Các doanh nghiệp thường lợi dụng sự thiếu hiểu biết của người lao động để lách luật, không chấp hành.

Vì vậy, người lao động phải thật sự nắm rõ và thực hiện đúng nghĩa vụ của mình, tránh tình trạng các doanh nghiệp lợi dụng sức lao động của mình.Hợp đồng luật lao động có gì thay đổi?

Trong điều 104 Bộ luật lao động 2020 có quy định:

  • Thời gian làm việc không được quá 8 giờ trong 1 ngày và 48 giờ trong 1 tuần.
  • Nếu doanh nghiệp trốn thuế, sẽ bị xử phạt theo pháp luật.
  • Bất kỳ doanh nghiệp kinh doanh trong ngành nghề nào cũng không được giữ giấy tờ tùy thân bản chính hay văn bằng chính thức của người lao động.

hợp đồng luật lao động

Quy định về hợp đồng luật lao động 2020 

 

  • Lương thử việc của nhân viên phải bằng ít nhất 85% lương chính thức công ty đã thỏa thuận. Thời gian thử việc tối đa hai tháng ( 60 ngày đối với bậc cao đẳng trở lên, 30 ngày với trung cấp và 6 ngày đối với công việc khác,…

hợp đồng luật lao động 1

Hợp đồng luật lao động năm 2020

 

Bảo hiểm bảo vệ quyền lợi người lao động như thế nào?

Bảo hiểm luật lao động đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với quyền lợi người lao động. Cụ thể:

  • Người lao động sẽ được hưởng theo chính sách bảo hiểm đã quy định như bảo hiểm y tế, bảo hiểm nghỉ hưu, trợ cấp thai sản,…
  • Chế độ nghỉ thai sản nam vẫn được nghỉ thay vì chỉ có nữ như trước đây.
  • Nữ được về sớm trước một giờ khi con dưới 1 tuổi. 

luật lao động quy định chế độ thai sản

Chế độ thai sản đối với nam 2020

Người lao động phải thật sự nắm rõ vì đây là quyền lợi của bản thân mình, tránh bị lợi dụng mất quyền lợi,…

Phải giải quyết như thế nào khi xảy ra tranh chấp trong lao động?

 

Giải quyết tranh chấp người lao động

Theo luật lao động quy định, khi tranh chấp xảy ra giải quyết dựa trên hợp đồng lao động và những thỏa ước công khai trước đó.

Một số doanh nghiệp sẽ lợi điều này để lách luật bằng cách sử dụng các văn bản hợp đồng lao đồng khá chung chung, không nêu cụ thể rõ ràng. Vì vậy, hơn ai hết người lao động phải biết bảo vệ quyền lợi của mình, tránh những phát sinh tranh chấp không mong muốn