Chọn trang

Một nghiên cứu gần đây cho thấy rằng nếu bạn dành ra vài phút để suy ngẫm vào cuối ngày có thể đem lại hiệu quả hơn trong công việc.

“Khi mọi người có thời gian để suy ngẫm, họ sẽ tăng cường sự tự tin vào bản thân,” giáo sư HBS Francesca Gino nói. “Họ cảm thấy tự tin hơn rằng họ có thể đạt được nhiều thứ. Kết quả là, họ nỗ lực nhiều hơn vào những gì họ đang làm và những gì họ học hỏi.”

Qua nhiều thử nghiệm, Gino và các đồng nghiệp nhận thấy rằng việc tự suy ngẫm dẫn đến hiệu quả làm việc tốt hơn. Ví dụ đáng chú ý nhất trong các thí nghiệm của họ là công ty Wipro Ấn Độ.

Các nhà nghiên cứu chia nhân viên mới thành 2 nhóm, nhóm A sẽ dành 15 phút mỗi ngày để tự suy ngẫm vào cuối ngày còn nhóm B thì không.Trong nhóm A, nhân viên được cung cấp một cuốn sổ và yêu cầu dành ra 15 phút vào cuối ngày làm việc để viết về những điều tốt đẹp xảy ra ngày hôm đó, những gì họ đã làm trong 10 ngày.

Kết quả là: Các nhân viên thuộc nhóm A có hiệu suất làm việc cao hơn 22,8% so với nhóm B.

“Trong nghiên cứu này, chúng tôi đã yêu cầu mọi người làm việc ít hơn,” Gino nói. “Đây là sự phản trực giác, bởi vì bạn nghĩ rằng bạn muốn sử dụng 15 phút đó để tiếp tục làm việc, nhưng nó thực sự ảnh hưởng đến hiệu suất làm việc.”

Nghiên cứu rút ra từ những thí nghiệm của Gino và các đồng nghiệp trở thành hướng giảng dạy của cô sau này. Sau mỗi giờ dạy, cô dành thời gian để ghi nhận những ý kiến của ​​sinh viên và những lưu ý của cô đã làm cho các cuộc thảo luận có chất lượng hơn. Sau đó, cô kết hợp những điểm mạnh vào các giờ học tiếp theo.

Thói quen này rất dễ dàng để áp dụng trong công việc. Nó như là có một cuộc hẹn với chính mình để suy ngẫm về những thứ đạt được trong ngày, do đó bạn có thể kết hợp những điều đó vào ngày hôm sau.

Nó giống như quá trình “lặp đi lặp lại” mà những người đi trước luôn nói về. Bạn đưa ra một tác nhân kích thích, thu thập các kinh nghiệm của mình, và từ đó cải thiện dần lên.

Nhưng bạn không nên giữ những điều học được trong đầu, Gino khuyến cáo. Tiến xa hơn và ghi nhận lại.

Nghiên cứu tâm lý học cho thấy rằng khi viết về trải nghiệm trong cuộc sống của bạn thì sẽ có vô số tác động tích cực, bao gồm việc tăng điểm trung bình của học sinh, kiếm được việc làm mới sau khi mất việc làm, và cải thiện trí nhớ. Điều này là do việc ghi chép giúp “hệ thống hóa” những điều bạn đã trải qua, Gino nói.

“Rất dễ đánh lừa bản thân nếu bạn chỉ cần suy nghĩ về nó,” cô nói thêm, nhưng khi bạn viết những điều đó trên giấy, nó dễ dàng hơn để xác định những gì là hữu ích. “