Chọn trang

Công nghệ 4.0 phát triển, đồng thời chịu sự ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 nên hình thức E-learning ngày càng phát triển mạnh mẽ. E-learning được ứng dụng trong các trường học, doanh nghiệp,… Nhằm hạn chế ra đường để giảm thiểu sự lây lan của dịch bệnh Covid-19.

Bài giảng E-learning là gì?

bài giảng e-learning

Bài giảng E-learning là gì?

E-learning (Electronic-learning) là hình thức giáo dục, đào tạo, học tập dựa trên nền tảng mạng Internet. Giảng viên có thể tham gia giảng dạy và học viên có thể tham gia học tập trên các thiết bị như máy tính, điện thoại thông minh, máy tính bảng có kết nối Internet.

Thông qua E-learning người học có thể học tập trực tuyến, trao đổi với giảng viên, học viên khác. Giảng viên có thể giảng dạy trực tiếp cho học viên hoặc gửi, lưu trữ bài giảng e-learning, dữ liệu bài học trên hệ thống bằng hình ảnh, video, âm thanh.

Bài giảng E-learning là bài giảng được thực hiện trực tiếp trên nền tảng internet, giảng viên thực hiện bài giảng cần có những kỹ năng cơ bản về tin học và ứng biến linh hoạt trong quá trình giảng dạy.

3 Ưu điểm của bài giảng E-learning

 

Tiết kiệm thời gian và chi phí đào tạo

bài giảng e-learning

E-learning giúp tiết kiệm chi phí đào tạo

Giảng viên và học viên có thể giảng dạy, học tập ở bất kỳ đâu mà không cần gặp mặt trực tiếp, giúp tiết kiệm thời gian di chuyển. Điều này giúp giảm thời gian đào tạo, học tập lên đến 40%. Bên cạnh đó còn giúp tiết kiệm chi phí di chuyển, cơ sở vật chất,… 

Đối với học viên còn tiết kiệm được chi phí mua dụng cụ học tập, in ấn tài liệu,… Vì với hình thức này tài liệu cũng được sử dụng dưới dạng trực tuyến. Ngoài ra, người giảng dạy còn tiết kiệm chi phí in ấn bài kiểm tra vì các bài kiểm tra sẽ được thực hiện với hình thức online.

Nâng cao khả năng giảng dạy, quản lý học viên

bài giảng e-learning

E-learning giúp nâng cao khả năng giảng dạy

Nhờ sự hỗ trợ từ các công cụ trên phần mềm giảng dạy, giảng viên có thể truyền tải thông tin dễ dàng, tập trung hơn đến học viên, giúp nâng cao khả năng giảng dạy và khả năng tiếp thu của học viên. 

Giảng viên có thể kiểm soát học viên ra vào lớp học trực tuyến. Quản lý học viên dễ dàng, theo dõi tất cả học viên cùng một lúc. Tạo sự thuận tiện cho giảng viên trong quá trình giảng dạy.

 

Nâng cao tính tự giác, chủ động

 

bài giảng e-learning

E-learning giúp nâng cao tính tự giác

Do bài giảng E-learning không có rào cản về mặt địa lý nên người học có thể linh động trong việc học tập. Sự tham gia của công nghệ giúp các bài giảng E-learning sinh động, thú vị hơn khiến người học hứng thú và có tinh thần học tập cao hơn. 

E-learning còn cho phép học viên tiếp cận nhiều nguồn tài liệu giúp học viên chủ động trong quá trình tìm kiếm tài liệu học tập.

Quy trình thiết kế bài giảng E-learning

Xác định mục tiên và kiến thức có trong bài giảng

bài giảng e-learning

Xác định mục tiêu và kiến thức cần có trong bài giảng

Xác định được mục tiêu của bài giảng giúp giảng viên thiết kế đi vào trọng tâm để đạt được mục tiêu đó. Mục tiêu ở đây là sau bài giảng đó giảng viên muốn học viên của mình nhận và biết được điều gì?

Giảng viên cần nắm vững kiến thức chuyên môn để thiết kế nội dung bài giảng tập trung. Cần xác định rõ những kiến thức nào cần có trong bài giảng để tránh tình trạng nội dung lan mang khiến học viên không thể tập trung vào kiến thức chính.

Xây dựng kho tư liệu bài giảng

bài giảng e-learning

Xây dựng kho tư liệu bài giảng

Nguồn tư liệu nào phục vụ cho quá trình thiết kế bài giảng e-learning và quá trình giảng dạy của giảng viên. Giảng viên có thể tự tạo nguồn tư liệu riêng cho mình bằng cách chụp ảnh, quay video,…  Cần sắp xếp những tư liệu này một cách hợp lý để không bị lẫn lộn và mất trật tự trong quá trình tìm kiếm, giảng dạy.

Xây dựng kịch bản giảng dạy

bài giảng e-learning

Xây dựng kịch bản giảng dạy

Kịch bản giảng dạy cần được thực hiện theo nguyên tắc giảng dạy trong sư phạm. Kết hợp giữa lý thuyết và kỹ năng trong bài giảng giúp học viên phát triển toàn diện. Giảng viên cần xây dựng kịch bản một cách khoa học để giúp học viên tiếp cận bài học một cách tốt nhất.

Lựa chọn phần mềm và tiến hành thực hiện bài giảng

bài giảng e-learning

Lựa chọn phần mềm E-learning

Hiện nay có rất nhiều phần mềm để thiết kế bài giảng E-learning như: Adobe Presenter, MS Producer, Acabiz,…  Thực hiện các công việc như biên tập chỉnh sửa bài giảng, hình ảnh,video,…

Chạy thử và sửa lỗi

bài giảng e-learning

Chạy thử và sửa lỗi bài giảng

Chạy thử chương trình giảng dạy, rà soát lỗi, chỉnh sửa hiệu ứng phù hợp và kết thúc quy trình thiết kế bài giảng E-learning. Với các bước đơn giản, giảng viên có thể thiết kế được một bài giảng E-learning khoa học cho quá trình giảng dạy được hiệu quả và thuận tiện hơn.