Chọn trang

Để có được một ứng viên chất lượng, một nhân viên làm việc hiệu quả thì ngay từ những bước đầu sơ khai là phỏng vấn thì các nhà tuyển dụng cũng cần có những tiêu chí riêng để có thể lựa được những ứng viên thích hợp cho các vị trí tương ứng. Vậy 5 lưu ý mà các công ty tuyển dụng cần khi tuyển dụng phỏng vấn là gì. Hãy cùng chúng tôi đi tìm hiểu.

1. Bắt ứng viên ngồi đợi quá lâu

5 lưu ý mà các công ty tuyển dụng cần khi tiến hành phỏng vấn 1

Việc bắt ứng viên ngồi đợi chờ nhà tuyển dụng không phải là mới mẻ, nhưng tốt nhất đừng bắt họ phải chờ đợi quá lâu. Thời gian chờ chỉ giao động từ 5-15 phút là hợp lý. Vì khi bắt ứng viên đợi chờ quá lâu thì sẽ khiến cho ứng viên cảm thấy mệt mỏi, thậm chí bực dọc vì phải đợi quá lâu. Hơn nữa, nhiều ứng viên tiềm năng sẽ bất bình với cách làm việc “dây thun” này nên quyết định ra về.

Các công ty tuyển dụng cần có lịch và thời gian rõ ràng cho các buổi phỏng vấn. Ngoài ra, cần tránh việc dồn quá nhiều ứng viên một lúc vì sẽ làm bạn không có thời gian nghỉ và cũng khó có thể chọn được ứng viên chất lượng.

2. Không đọc CV của ứng viên và chuẩn bị bộ câu hỏi

Đây quả là một sai lầm lớn của các công ty tuyển dụng, đó là không chịu đọc các đơn ứng tuyển CV của ứng viên tuyển dụng và chuẩn bị bộ câu hỏi tương ứng.

Để tránh tình trạng đánh giá sai, hoặc nhận cái nhìn thiếu chuyên nghiệp từ ứng viên, thì bạn nên đọc kỹ hồ sơ của ứng viên sắp được phỏng vấn. Rà soát những điểm nghi vấn, đặt ra những câu hỏi thích hợp giúp ứng viên chứng tỏ được thực lực. Tốt nhất, bạn hãy luôn ghi mọi câu hỏi ra giấy, vì buổi phỏng vấn có rất nhiều ứng viên và không phải câu hỏi nào cũng có thể dùng được trong mọi trường hợp.

3. Hỏi nhiều câu hỏi thiếu tích cực, một chiều

Các công ty tuyển dụng nhiều khi hay đưa ra một loạt các danh sách về các câu hỏi một chiều “có – không”, “đúng – sai”, “thật – giả”. Điều này hoàn toàn không nên, bởi nó sẽ khiến cho buổi phỏng vấn của bạn chỉ có một chiều, thiếu cởi mở, thân thiện và làm cho các ứng viên cũng không thoải mái.

4. Đưa ra các quyết định vội vàng, cảm tính

Các nhà tuyển dụng thường bị “hấp dẫn” bởi những ứng viên có những nét suy nghĩ giống với mình. Và điều này dựa trên khá nhiều tính chủ quan, không công bằng với những ứng viên khác. Việc của chúng ta khi phỏng vấn là tìm được ứng viên phù hợp với công ty chứ không phải phù hợp với cá nhân. 

Để tránh tình trạng bị cảm xúc chi phối, thì bạn tuyệt đối không đánh giá mọi việc bằng mắt thường. Bạn chỉ nên đưa ra nhận định sau khi nghe kĩ phần trình bày, và khả năng đối đáp của ứng viên trước những câu hỏi trọng tâm về công việc. Và trước khi quyết định với bất cứ ứng viên nào bạn nên dành một thời gian để tổng hợp và phân tích nhiều mặt để xem có nên lựa chọn ứng viên này hay không. 

5. Từ chối thẳng thừng, thiếu tế nhị

5 lưu ý mà các công ty tuyển dụng cần khi tiến hành phỏng vấn 3

Việc đưa ra lời từ chối không phải là một chuyện đơn giản, và nếu bạn làm không khéo thì ứng viên sẽ có những nhận định sai về bạn, thậm chí là toàn công ty. Bạn sẽ phải làm việc với rất nhiều ứng viên trong khoảng thời gian ngắn, nên dễ dẫn đến tình trạng căng thẳng, mệt mỏi. Từ đó, bạn có thể đưa ra những lời từ chối thiếu tế nhị, gây tổn thương người khác.

Do vậy, trước khi đưa ra lời từ chối thì bạn hãy dành sự tôn trọng cho ứng viên vì đã sắp xếp thời gian đến tham gia phỏng vấn. Tiếp nữa, bạn phải giải thích rằng tại sao họ không được chọn. Cuối cùng, hãy nhớ nói lời tạm biệt và hẹn gặp lại vào một dịp khác. Còn nếu tâm trạng bạn không thật sự tốt, thì hãy nhờ đồng nghiệp bên cạnh nói lời kết thay bạn.

Trên đây là 5 lưu ý mà các công ty tuyển dụng cần khi tiến hành phỏng vấn. Hi vọng sẽ giúp ích cho các bạn đang tìm những kiến thức bổ ích này.