Chọn trang
Báo cáo nhân sự cuối năm được sử dụng nhằm theo dõi tình hình biến động nhân sự, hiệu quả tuyển dụng, tình hình đào tạo, mức độ chấp hành nội quy… trong một năm, qua đó, giúp nhà quản trị có thể nắm bắt được những thay đổi nhân sự trong doanh nghiệp của mình. Dưới đây là 5 nội dung mà bất kỳ báo cáo nhân sự nào cũng không thể thiếu. 

1. Những nội dung không thể thiếu trong báo cáo nhân sự cuối năm 

Một báo cáo nhân sự cuối năm đầy đủ, hoàn chỉnh cần đảm bảo được các yếu tố đủ ngắn để lãnh đạo có thể đọc được; đủ số liệu và có sự phân tích, so sánh để ban giám đốc đưa ra chiến lược nhân sự cho năm sau. Trên cơ sở đó, mẫu báo cáo nhân sự cuối năm sẽ bao gồm các nội dung: 

1.1 Tổng hợp tình hình chung về nhân sự

Trong bất kỳ báo cáo nhân sự nào cũng cần có một bảng tổng hợp về

  • Tình hình nhân sự trong năm thông qua số lượng nhân sự hiện tại, bao nhiêu nhân viên chính thức, partime, số lượng nhân viên nghỉ việc, thử việc… 
  • Tỷ lệ nhân sự nghỉ việc  Được tính bằng công thức số lượng nhân viên rời chia cho số trung bình của nhân viên làm việc trong năm. Nếu tỷ lệ này càng cao thì đồng nghĩa với chi phí tuyển dụng càng lớn. Lưu ý: tỷ lệ này không tính cho nhân viên thử việc. 
  • Cơ cấu theo công việc: Mục đích của chỉ số này là để ban lãnh đạo có thể biết được khối nào đang thiếu nhân sự, khối nào đang dư từ đó đưa ra tỷ lệ an toàn để đảm bảo cho hoạt động công ty. 

5 nội dung cần có trong mẫu báo cáo nhân sự cuối năm 1

Báo cáo biến động nhân sự trong năm 

1.2 Hiệu quả tuyển dụng của công ty, phòng ban 

Trong phần này, bạn cần đưa ra được nhu cầu & hiệu quả tuyển dụng của từng bộ phận và toàn công ty trong năm qua thông qua các chỉ số: 

Tổng số CV thu về sau mỗi đợt tuyển dụng: Chỉ số này sẽ nói lên mức độ hiệu quả của chiến dịch tuyển dụng mà công ty/phòng ban thực hiện. Từ đó phân tích các nguyên nhân dẫn đến lượng CV thiếu hụt hoặc dồi dào. 

Tỷ lệ ứng viên đạt yêu cầu/CV apply: Chỉ số này sẽ cho biết hiệu quả của các nguồn cung cấp CV (jobsite, nhân viên giới thiệu hay qua dịch vụ, chạy quảng cáo…). Bạn cần đưa ra nhận xét và phân tích các nguyên nhân dẫn đến kết quả trên. 

5 nội dung cần có trong mẫu báo cáo nhân sự cuối năm 2

Báo cáo đánh giá hiệu quả tuyển dụng 

1.3 Tình hình đào tạo nhân sự của công ty 

Trong mẫu báo cáo nhân sự cuối năm không thể thiếu bảng báo cáo tình hình đào tạo của công ty/phòng ban để ban giám đốc biết được mức độ dành cho công tác nâng cao kỹ năng chuyên môn cho nhân viên đến đâu. 

Thêm vào đó là chi phí huấn luyện/nhân viên để biết được ngân sách công ty đang đầu tư vào một nhân viên.  Chi phí sẽ bao gồm việc thuê chuyên gia, giảng viên, giáo trình, phương tiện, cơ sở vật chất… 

1.4 Mức thu nhập của nhân viên toàn công ty 

Là người làm báo cáo nhân sự, bạn cần nắm được thu nhập của toàn nhân viên trong công ty đang ở mức nào so với thị trường, có nên điều chỉnh tăng/giảm hay không. Đồng thời đưa ra được nhận xét về mức thu nhập của các phòng ban, từ đó đề xuất phương án điều chỉnh nếu thấy bất hợp lý. Ngoài ra, bạn cần xây dựng mức thu nhập trung bình của từng chức danh để xây dựng quy chế lương. 

1.5 Mức độ chấp hành nội quy, quy chế của nhân sự 

Thêm một nội dung không thể thiếu trong mẫu báo cáo nhân sự nữa là mức độ chấp hành nội quy. Bạn có thể trình bày mức độ này thông qua các chỉ số: 

  •  Tỷ lệ vi phạm nội quy theo bộ phận, nếu gom theo lĩnh vực thì càng tốt, ngoài ra bạn có thể phân làm mức độ nghiêm trọng của vi phạm.
  • Tổng thời gian đi làm muộn: Bạn cần lấy số liệu thống kê đi muộn từng tháng của từng nhân viên, sau đó so sánh sự tăng giảm giữa các phòng để có các biện pháp quản trị thích hợp. 
  • Tỷ lệ nghỉ ốm của nhân viên: Nếu tỷ lệ này cao, bạn cần phân tích các nguyên nhân để tìm cách khắc phục. 

2. Mẫu báo cáo nhân sự cuối năm

Từ các nội dung trên, giờ đây HR, HRM có thể làm báo cáo nhân sự cuối năm một cách dễ dàng. Dưới đây là mẫu báo cáo nhân sự cuối năm được chúng tôi tổng hợp lại, hi vọng sẽ giúp ích cho công tác sắp tới của bạn. 

Download mẫu báo cáo nhân sự cuối năm 

Để làm được báo cáo cuối năm, dữ liệu về nhân sự là điều mà bất cứ người quản trị nào cũng cần phải nắm. Với sự giúp sức của các phần mềm nhân sự, việc quản lý, tổng hợp thông tin sẽ trở nên tinh gọn và nhanh chóng hơn. 

Phần mềm quản lý nhân sự ezHR9 của Tinh Hoa 

Được đánh giá là phần mềm quản lý nhân sự tốt nhất hiện nay, phần mềm quản lý nhân sự HRPRO7 của Công ty giải pháp Tinh Hoa có có thể đáp ứng toàn diện và hiệu quả mọi yêu cầu về quản trị, cung cấp thông tin, bảo mật dữ liệu đồng thời phát triển nguồn nhân lực tại các doanh nghiệp một cách tốt nhất. 

Liên hệ theo hotline 0919.397.169 (gặp Nguyễn Nhã) hoặc 0969.618.638 (gặp Quỳnh Như), để được hỗ trợ tư vấn tận tình!

Đăng ký dùng thử phần mềm ezHR9