Chọn trang
Sống xanh không phải là một trào lưu mà là sự lựa chọn sống tích cực. Trong năm 2020 hiện nay việc chọn theo lối sống xanh đang được rất nhiều doanh nghiệp và những người trẻ ủng hộ. Để có thể theo đuổi lối sống xanh cách bền vững, chúng ta cần bắt đầu và duy trì với những thói quen cơ bản nhất. 

Sống xanh được coi là lối sống thân thiện với môi trường, hài hòa với thiên nhiên, giảm thiểu gây ô nhiễm môi trường. Sau đây là 6 thói quen giúp bạn bắt đầu tập luyện bước theo lối sống xanh cho chính mình.

sống xanh 1

Luyện tập lối sống xanh mỗi ngày

1. Mang theo bình nước cá nhân khi đi mua đồ uống

Các đồ uống ở cửa hàng đều đựng trong ly nhựa kèm ống hút nhựa và bọc trong túi nhựa. Combo này đủ sức tàn phá môi trường bởi vì độ khó phân hủy. Ống hút nhựa mất 200 năm mới biến mất, túi nhựa để phân hủy cần 200 đến 1000 năm (theo Oceana). Với lối sống xanh là cần giảm thiểu rác thải khó phân hủy, vì thế bạn hãy tập thói quen khi mua đồ uống, mang theo ly hoặc bình nước cá nhân, không sử dụng ống hút nhựa. Nếu cần, bạn mang thêm ống hút inox hoặc tre, mía và sử dụng quai vải thay cho túi bọc nhựa.

2. Hạn chế sử dụng túi nilon

Hiện nay, bạn có thể thấy túi nilon được sử dụng rất phổ biến, bạn sẽ nhìn thấy chúng ở khắp mọi nơi và vô cùng tiện lợi. Tuy nhiên khi bạn không sử dụng túi nilon bạn sẽ thấy môi trường được xanh hơn. Bởi túi nilon được làm từ những chất khó phân huỷ, khi thải ra môi trường phải mất hàng trăm năm đến hàng nghìn năm mới bị phân huỷ hoàn toàn. Vì thế để tập sống theo lối sống xanh bạn cần nhớ là hãy đem theo chiếc túi của mình để sử dụng, mua gì thì bạn bỏ vào và bạn không cần phải sử dụng túi nilon nữa. 

sống xanh 2

Thường xuyên mang túi cá nhân

3. Kiểm tra và rút các nguồn điện trước khi ra khỏi nhà

Nhiều người không biết rằng rất nhiều thiết bị điện vẫn tiếp tục ngốn năng lượng kể cả khi không bật, đó là TV, laptop, các dụng cụ điện khác…Thói quen rút các thiết bị như thế khi rời nhà không những giúp bạn tiết kiệm điện, mà còn giảm rủi ro gây chập điện, cháy nhà.

4. Trồng thêm cây xanh cho không gian sống 

Cây xanh sẽ giúp bạn thư giãn, thoải mái hơn. Ngoài ra, nếu có điều kiện, hãy tự làm một mảnh vườn nhỏ trong nhà, trồng rau củ, hoa quả… Bạn sẽ vừa có nguồn cung hoa quả siêu sạch, mà không khí trong nhà còn trong lành hơn. 

sống xanh 3

 

Thêm màu xanh cho không gian sống 

5. Tái sử dụng lại đồ nhựa

Đồ nhựa thường rất khó phân hủy khi thải ra môi trường. Vậy nên, để “sống xanh” hãy tái sử dụng lại những vật dụng làm từ nhựa một cách thông minh. Như là: rửa sạch và phơi khô các loại túi nhựa có thể tái chế, refill (làm đầy lại) các bình nhựa đựng dầu gội, sữa tắm,… đã dùng hết nhé. Bạn hãy hạn chế sử dụng màng bọc thực phẩm từ nhựa PVC, là vật liệu không tái chế được chứa nguy cơ tiềm ẩn gây hại cho sức khỏe. Vì thế hãy sử dụng những hộp đựng an toàn khi tiếp xúc với thức ăn.

6. Mang bộ dụng cụ ăn uống thân thiện với môi trường

Khi mua đồ ăn mang về, người bán thường đựng thức ăn trong hộp nhựa kèm muỗng nhựa, đũa gỗ sử dụng một lần. Hộp nhựa mất từ 50 đến 80 năm mới phân hủy hoàn toàn (theo Oceana), muỗng nĩa nhựa làm từ polystyrene mất khoảng 100 năm để phân hủy. Vì thế hãy mang theo dụng cụ ăn uống cá nhân để đựng và sử dụng nhé. Nếu bạn là một nhân viên văn phòng thì bộ dụng này cũng sẽ rất hữu ích cho bạn khi bạn mang theo đồ ăn cho mình vào buổi trưa.

sống xanh 4

Tự gói một bộ dụng cụ đem theo cho mình

Để có thể chọn tập và làm theo lối sống xanh là quyết định ở bạn. Hãy thay đổi những việc làm mỗi ngày để giúp môi trường xanh hơn. Những thói quen cơ bản này chắc chắn rằng ai cũng sẽ làm được khi bạn yêu và nghĩ đến môi trường sống được tốt đẹp hơn. Hãy lan tỏa cách sống xanh ngày càng hơn để cuộc sống của bạn thêm niềm vui, thêm lên những điều tích cực hơn nhé.