Chọn trang

Thay vì đợi tuần làm việc kết thúc, chúng ta có thể sử dụng thời gian đó để chuẩn bị cho tuần làm việc tiếp theo có một khởi đầu tốt đẹp.

Hầu hết tất cả mọi người đều mong đến ngày thứ 6, nhất là sau một tuần làm việc bận rộn và áp lực. Và cứ như vậy, thứ 6 thường dễ trôi qua một cách tẻ nhạt và lãng phí. Tâm trí của bạn chỉ mong đến lúc hết giờ làm việc, “Tôi đã làm xong việc rồi, giờ tôi muốn nghỉ ngơi!” Và cả  buổi chiều đó cứ thế trôi qua lãng phí.

Ai cũng muốn ngưng làm việc. Tâm trí bạn chỉ còn nghĩ đến cuối tuần và sẵn sàng để về nhà, hiệu quả làm việc cũng vì vậy mà xuống thấp. Nhưng thay vì cứ nhìn ra cửa sổ và mơ mộng về những ngày nghỉ, bạn có thể sử dụng thời gian đó để giúp tuần làm việc tiếp theo bắt đầu hiệu quả hơn. Sau đây là 7 việc bạn có thể làm:

  1. Sắp xếp những cuộc hẹn. Hãy tạo cho bản thân có một điều gì đó để chờ đợi. Hãy dành ra buổi chiều thứ 6 để email cho những khác hàng mới tiềm năng hay những chuyên gia cố vấn. Sắp xếp một buổi ăn tối với họ vào tuần sau. Có thể họ sẽ không hồi âm ngay lúc đó, nhưng trễ nhất, có thể vào thứ 2 bạn sẽ có được những hồi âm tích cực.
  2. Lên kế hoạch cho tuần mới: Lập kế hoạch từng ngày cho tuần tới. Viết note trên laptop/pc hay lên lịch trên điện thoại những công việc sẽ thực hiện, bao gồm những cuộc họp, những deadline… Đưa ra những công việc cụ thể với thời gian hợp lý. Bạn sẽ cảm thấy thật sự thoải mái và không còn cảm giác lo sợ mình sẽ bỏ quên thứ gì đó. Và bạn sẽ có ngày nghỉ cuối tuần thư giãn thật sự.
  3. Hoàn tất một công việc trong list: Thứ 6 là khoảng thời gian tốt nhất để xem lại những dự án, những công việc phải làm và tự hứa với mình là sẽ hoành thành nó!. Vì vậy, hãy chọn một trong những công việc trong  list và chắc chắn rằng bạn sẽ hoàn thành nó trước khi rời khỏi công ty. Cảm giác hài lòng khi hoàn thành công việc có thể thúc đẩy bạn làm được nhiều việc hơn nữa. Và vào thứ 2 tới, bạn sẽ không phải tất bật với công việc nữa.
  4. Cải thiện thói quen làm việc hằng ngày: Xem lại những công việc hàng tuần của mình. Tạo một list những điều làm bạn mất tập trung, những thói quen, những áp lực làm bạn không thể có được tuần mới tốt đẹp. Đó có thể là bất cứ thứ gì, từ những chuyện không bằng lòng với đồng nghiệp, những thư rác phiền phức hay những việc xích mích với sếp. Hãy tạo một list những việc bạn sẽ làm để khắc phục nó. Để nó ở nơi bạn dễ thấy nhất trên bàn làm việc của bạn.
  5. Nghĩ về tương lai của bạn: Nếu như bạn không thể tập trung làm việc gì nữa, hãy mở những bản nhạc thư giãn và dành ra một chút thời gian để viết ra những suy nghĩ của bạn về công việc hiện tại và cuộc sống. Bạn có đang đi đúng hướng với tương lai mình mong muốn? Bạn muốn mình sẽ như thế nào trong vòng 5 năm tới? Viết một vài ghi chú và mang theo bên mình để suy xét trong ngày nghỉ của bạn. Đến thứ 2, có thể bạn sẽ đủ sáng suốt để quyết định sẽ phải làm gì trong tuần, hoặc có thể đây là thời gian để bạn tìm kiếm những cơ hội mới.
  6. Tự tạo bất ngờ cho mình: Giấu vài món đồ vặt trong tủ làm việc của mình. Một thanh socola, iTune gift card, nến thơm, hay bất cứ thứ gì bạn thích. Để nó ở đó và bạn sẽ có điều gì đó để mong chờ khi trở lại. Nếu bạn quên hẳn về món đồ đó, lúc quay lại, bạn sẽ càng thấy bất ngờ hơn nữa.
  7. Kết thúc tuần làm việc với một hành động ý nghĩa: Lên kế hoạch thể hiện sự cảm kích của bạn với một ai đó. Một người đã giúp đỡ bạn trong tuần qua, người làm tốt công việc trong dự án, hoặc là người đã tạo cảm hứng cho bạn. Viết email nói lên sự cảm kích của bạn, tặng họ một bó hoa hay một thẻ quà tặng ở quán café mà họ yêu thích (nếu như cần phải chuẩn bị thứ gì, hãy chắc chắn rằng bạn đã chuẩn bị xong vào tối chủ nhật để bạn không bỏ lỡ nó vào ngày thứ 2). Cảm giác làm được điều gì đó cho người khác cũng sẽ làm bạn vui lây suốt 2 ngày nghỉ cuối tuần.