Chọn trang

Bạn rất thích làm việc nhóm nhưng bạn gặp một số khó khăn khi làm việc. Vậy những điều cần biết khi làm việc nhóm là gì? Bạn đã bao giờ tự hỏi tại sao có một số nhóm làm việc cùng nhau rất tốt nhưng có một số nhóm khi kết hợp kết quả lại không được như mong muốn?

Điều cần biết khi làm việc nhóm

(Những điều cần biết khi làm việc nhóm là gì?) 

Sau đây là 8 điều cần biết khi làm việc nhóm giúp các cá nhân bổ sung cho nhau, cùng nhau hướng tới đạt được mục tiêu:

1. Mục tiêu của team

Là nhà lãnh đạo một doanh nghiệp, đầu tiên, điều cần biết khi làm việc nhóm liên quan đến việc xây dựng mục tiêu cho từng nhóm để mọi người cùng nhìn chung một hướng. Bên cạnh đó, các thành viên trong nhóm phải hiểu rõ mục tiêu mà nhóm đang hướng tới, tránh để mọi người hiểu sai thông điệp dẫn đến kết quả sai.

Ví dụ, có một mục tiêu công việc được cấp trên đưa xuống, người dẫn đầu nhóm hiểu sai ý nghĩa mục tiêu đó, sau đó truyền đạt lại thông tin không chính xác và kết quả không như mong muốn.

Khi lên kế hoạch xây dựng mục tiêu cho team, các bạn hãy ngồi lại với nhau thảo luận kỹ càng về mục tiêu sắp tới. Bạn có thể cùng nhau đặt thêm một số câu hỏi như:

  • Nhóm mình đặt ra mục tiêu này để làm gì?
  • Mục tiêu này có thực tế không? Khả năng thành công là bao nhiêu
  • Mọi người có đồng lòng với mục tiêu chung này không?

Hiểu rõ mục tiêu là một chuyện nhưng mọi người phải cùng tiến về một hướng. Thật sự sẽ không giúp ích được gì khi trong nhóm có những người gièm pha hoặc trở nên bi quan bằng cách cố gắng gieo rắc nghi ngờ vào các dự án. Một  nhóm mạnh luôn tập trung vào mục tiêu và tìm ra những cách sáng tạo để đạt được nó – ngay cả khi mọi người thừa nhận rằng tình hình hiện tại đang có nhiều khó khăn.

2. Lắng nghe mọi người

Một điều cần biết khi làm việc nhóm cũng quan trọng không kém chính là lắng nghe mọi người dù bất kể bạn là người dẫn đầu hay chỉ là một thành viên bình thường. Làm việc nhóm khác với làm việc cá nhân, mọi người cần phải cùng nhau trao đổi và lắng nghe nhau để góp nhặt nhiều ý kiến tạo nên một phương pháp phù hợp giải quyết vấn đề. 

Một nhóm sẽ dễ dàng đạt được thành công khi mọi người biết lắng nghe nhau và hiểu rõ từng ý kiến của mọi thành viên, biết phân tích nhiều quan điểm để cùng phát triển nhóm tốt hơn.

Tuy nhiên, khi làm việc nhóm mọi người cần phải cân bằng giữa việc lắng nghe và việc trình bày. Bạn đừng để trường hợp lắng nghe quá nhiều mà quên việc nói ra suy nghĩ của bản thân, thuyết phục mọi người trong nhóm nếu bạn tự tin về ý kiến của mình.

3. Giao tiếp vui vẻ, cởi mở

Một quy tắc hết sức quan trọng khi làm việc nhóm, đó là luôn tôn trọng cũng như giao tiếp vui vẻ, cởi mở với các thành viên trong nhóm. Cho dù bất kể bạn có gặp chuyện gì khó chịu, nhưng khi giao tiếp với mọi người hãy luôn giữ thái độ tích cực vì bạn sẽ có nhiều năng lượng để hoàn thành công việc hơn.

4. Đưa ra các quyết định chất lượng với tư cách là một nhóm

Thêm một điều cần biết khi làm việc nhóm đó là hãy chú ý khi đưa ra các quyết định. Mọi quyết định được đưa ra phải được cân nhắc kỹ với tư cách là một nhóm, quyết định đó phải được sự đồng ý của hầu hết thành viên trong nhóm. 

Tất cả các quyết định đều ảnh hưởng đến nhóm nên bạn không thể quyết định một mình, hãy thảo luận với nhóm thật kỹ và cùng đưa ra giải pháp tốt nhất. Đồng thời, nếu bạn là người dẫn đầu của nhóm, bạn hãy nhớ rằng mỗi một quyết định bạn đưa ra phải chất lượng bởi mọi quyết định của bạn đều thay mặt cho các thành viên trong nhóm và kết quả sau đó bạn sẽ là người chịu trách nhiệm chính.

5. Sáng tạo và đổi mới

Tiếp theo, điều cần biết khi làm việc nhóm, bạn đừng quá chú ý vào những mục tiêu hoặc nhiệm vụ mà quên đi mất việc cần phải sáng tạo và đổi mới. Việc bạn quá ép bản thân vào guồng công việc hoặc làm việc quá nhiều, quá bận rộn với những cuộc họp nhóm không cần thiết, ôm hết trách nhiệm sẽ làm cạn kiệt nguồn năng lượng và  não bạn không thể “refresh” được.

Đôi khi bạn cũng nên dành một ít thời gian nghỉ ngơi để nạp năng lượng. Khi bạn có một tâm trí ổn định sẽ nảy ra nhiều ý tưởng và sáng tạo hơn. Sự sáng tạo phù hợp, đúng lúc sẽ giúp bạn đóng góp được nhiều giá trị cho nhóm và thúc đẩy nhóm bạn phát triển. 

6. Tập trung vào mục tiêu ngay cả khi có xung đột xảy ra

Khi làm việc chung với nhau thì xung đột nhóm là điều khó tránh khỏi trong quá trình tranh luận đưa ra ý kiến của các thành viên. Quên đi cuộc xung đột và tiếp tục tập trung vào mục tiêu không những giúp bạn hoàn thành tốt công việc mà còn không làm mất lòng các thành viên trong nhóm.

Chuyện gì sẽ xảy ra nếu như có mâu thuẫn giữa mọi người trong nhóm, và mọi người dần quên đi mục tiêu chính và bắt đầu cự cãi? Kết quả sẽ chẳng đi đến đâu, mọi người còn có khoảng cách và hiềm khích, phải không nào?

Vì vậy, một trong những điều cần biết khi làm việc nhóm chính là hãy tập trung vào mục tiêu ngay cả khi có khó khăn, xung đột, mâu thuẫn ý kiến, bạn nhớ giữ hoà khí cho nhóm và đừng để cuộc tranh cãi đi quá xa nhé!

7. Luôn tìm cách để giữ tinh thần đồng đội

Dù có xung đột hay không xung đột, một nhóm làm việc có tinh thần đồng đội và luôn tin tưởng nhau sẽ kết nối và làm việc hiệu quả hơn những nhóm làm việc mà không có tí tinh thần. Ví dụ, Lan – là một thành viên trong nhóm, có việc rời đi sớm hơn hoặc không thể tham gia làm việc cùng mọi người vào ngày mai do vấn đề bận việc gia đình hoặc sức khỏe.

Lan nên được mọi người tin tưởng về công việc mà cô ấy đã được giao. Nếu các thành viên trong nhóm bắt đầu đoán già đoán non về nhau và không có sự tin tưởng, tinh thần của các thành viên sẽ dần đi xuống và sẽ dễ đón nhận thất bại

8. Có trách nhiệm với công việc của mình

Cuối cùng, điều cần biết khi làm việc nhóm chính là bạn phải luôn có trách nhiệm với công việc của mình. Cho dù bạn là người dẫn đầu nhóm, hay là thành viên bình thường, việc có trách nhiệm với công việc là điều bắt buộc.

Các thành viên trong nhóm sẽ cảm thấy khó chịu nếu phát hiện bạn làm việc nhóm mà không có trách nhiệm, không góp công sức nhiều so với các thành viên còn lại. Dưới đây là 8 điều cần biết khi làm việc nhóm, nếu bạn thấy thông tin bổ ích hoặc có thêm ý tưởng gì hay thì có thể note lại vào sổ tay để khi đến lúc cần dùng nhé!