Chọn trang

BẠN CÓ CẦN VIẾT ĐƠN XIN NGHỈ VIỆC_

Bạn có cần viết đơn xin việc?

Có khá nhiều người thắc mắc rằng liệu không viết đơn xin nghỉ việc có được không? Nếu nghỉ ngang có chịu thiệt hại gì không? Hôm nay bài viết này sẽ giải đáp những thắc mắc đó. Bên cạnh đó sẽ có thêm những lưu ý nhỏ khi viết đơn.

Đơn xin nghỉ việc là gì?

BẠN CÓ CẦN VIẾT ĐƠN XIN NGHỈ VIỆC_

Đơn xin nghỉ việc là gì?

Đơn xin nghỉ việc là văn bản hoàn tất thủ tục khi bạn muốn dừng làm việc ở một doanh nghiệp, tổ chức nào đó. Nhằm chấm dứt hợp đồng lao động giữa nhân viên và tổ chức. Nó có thể được viết trên giấy hoặc gửi mail. 

Bạn có cần viết đơn xin nghỉ việc?

BẠN CÓ CẦN VIẾT ĐƠN XIN NGHỈ VIỆC_

Bộ luật lao động năm 2012

Theo quy định tại Khoản 2 Điều 38 Luật lao động 2012 quy định về Quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động của người sử dụng lao động như sau:

2.Khi đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động người sử dụng lao động phải báo cho người lao động biết trước:

a) Ít nhất 45 ngày đối với hợp đồng lao động không xác định thời hạn;

b) Ít nhất 30 ngày đối với hợp đồng lao động xác định thời hạn;

c) Ít nhất 03 ngày làm việc đối với trường hợp quy định tại điểm b khoản 1 Điều này và đối với hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng.

Theo luật quy định trên, đơn xin nghỉ việc là thủ tục bắt buộc khi bạn muốn dừng làm việc ở doanh nghiệp, tổ chức nào đó. Nếu bạn đã ký hợp đồng lao động với công ty mà nghỉ việc khi chưa đến thời hạn trong hợp đồng mà không viết đơn để báo trước thì công ty có quyền khởi kiện bạn và đòi bồi thường hợp đồng về những tổn thất của công ty trong những ngày bạn nghỉ.

Vì vậy, nếu bạn muốn nghỉ việc ở công ty nào đó, hãy viết đơn, chỉ với vài thủ tục đơn giản để bạn không phải gặp rắc rối sau này. Đơn xin nghỉ việc tốt còn để lại ấn tượng với sếp trong những lần gặp lại sau này.

Nếu không viết đơn xin nghỉ việc?

BẠN CÓ CẦN VIẾT ĐƠN XIN NGHỈ VIỆC_

Người lao động chịu nghĩa vụ gì khi nghỉ ngang?

Căn cứ theo điều 40 Bộ luật Lao động 2019 về nghĩa vụ của người lao động khi đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật, nếu bạn không viết đơn xin nghỉ việc mà nghỉ ngang hay còn gọi là đơn phương chấm dứt hợp đồng trái pháp luật sẽ để lại các hậu quả sau:

  1. Không được trợ cấp thôi việc.
  2. Phải bồi thường cho người sử dụng lao động nửa tháng tiền lương theo hợp đồng lao động và một khoản tiền tương ứng với tiền lương theo hợp đồng lao động trong những ngày không báo trước.
  3. Phải hoàn trả cho người sử dụng lao động chi phí đào tạo quy định tại Điều 62 của Bộ luật này.

 

Những nội dung cần có trong đơn xin nghỉ việc

BẠN CÓ CẦN VIẾT ĐƠN XIN NGHỈ VIỆC_

Mẫu đơn xin việc bằng văn bản 

Trong nội dung đơn xin nghỉ việc chuẩn, thường có những phần sau:

 

– Tiêu ngữ

– Tên đơn 

– Kính gửi (Giám đốc/ Trưởng bộ phận/ Trưởng phòng nhân sự)

– Họ tên, thông tin người viết đơn

– Lý do nghỉ việc

– Tình hình bàn giao công việc

– Mong muốn được chấp thuận cho thôi việc

– Người viết đơn ký tên, Trưởng bộ phận/ Giám đốc xác nhận

 

Những điều cần chú ý khi viết đơn xin nghỉ việc

BẠN CÓ CẦN VIẾT ĐƠN XIN NGHỈ VIỆC_

Những điều cần chú ý khi viết

Hiện nay có 2 hình thức viết đơn xin nghỉ là: viết bằng văn bản trên giấy và gửi email. Tuy nhiên dưới đây là lưu ý chung cho cả hai hình thức viết đơn xin nghỉ việc.

Thông tin cá nhân: khi viết đơn cần ghi rõ thông tin cá nhân, chức vụ, bộ phận,… để quản lý, người tiếp nhận đơn của bạn biết bạn là ai và xem xét.

Lý do nghỉ việc: Bạn nên trình bày rõ ràng, ngắn gọn, chân thật về lý do xin nghỉ. Tránh tình trạng ghi lý do chung chung như “nhà tôi có việc”, “tôi không phù hợp với công việc”,… sẽ làm người đọc cảm thấy khó chịu vì không hiểu rõ vấn đề của bạn

Nội dung bàn giao công việc: Bạn cần ghi rõ ràng ở mục này để công ty có thể kiểm soát và sắp xếp nhân sự mới thay thế bạn. Và tránh được những khúc mắc sau này.

Thời gian xin nghỉ: Bạn nên trình bày rõ ràng thời gian bạn bắt đầu nghỉ để công ty có thể sắp xếp kịp thời người thế chỗ bạn để công việc không bị gián đoạn.

Không nên phàn nàn, chê trách

 

Lưu ý: Không nên phàn nàn chê trách, dù ai cũng biết bạn rời công ty vì một hoặc nhiều lý do khiến bạn không hài lòng nhưng trong đơn xin nghỉ việc, tuyệt đối đừng đề cập đến vấn đề đó, hãy giữ lại những ký ức tốt đẹp cho cả bạn và người quản lý.