Chọn trang

Trong mọi doanh nghiệp, nhân sự luôn đóng vai trò chủ chốt hình thành nên chuỗi giá trị. Chính vì vậy, nhiều nhà lãnh đạo cho rằng việc lập kế hoạch đào tạo nhân sự luôn là điều quan trọng và cần thiết. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ chia sẻ đến quý doanh nghiệp cách lập kế hoạch đào tạo nhân sự chuẩn nhất.  

1. Lý do doanh nghiệp cần lập kế hoạch đào tạo nhân sự là gì?

Doanh nghiệp khi lập kế hoạch đào tạo nhân sự, sẽ nhận được những lợi ích thiết thực như:

 • Năng suất làm việc tốt hơn

Nhân viên chưa được đào tạo, họ vẫn có thể thực hiện các nhiệm vụ được giao nhưng về hiệu quả thì không được tốt. Thực tế đã chứng minh, nhân viên thuộc các bộ phận của công ty sau khi tham gia các khóa đào tạo, họ có thể làm việc nhanh hơn, hiệu quả hơn rất nhiều.

 • Tỷ lệ nhân viên nghỉ việc thấp

Trong một cuộc khảo sát gần đây nhất, 40% nhân viên nghỉ việc trong năm đầu nếu họ không được đào tạo nghề nghiệp trong quá trình làm việc. Sự xoay vòng nhân viên là rất tốn kém cho hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp theo nhiều cách – không chỉ là chi phí thuê người mới, mà còn là kiến ​​thức bị mất, lãng phí thời gian,… Do đó, nếu doanh nghiệp bạn biết cách lập kế hoạch đào tạo nhân sự, thì khả năng nhân viên bám trụ với doanh nghiệp của bạn sẽ nhiều hơn.

Bạn đã biết cách lập kế hoạch đào tạo nhân sự chưa? 1

Doanh nghiệp có kế hoạch đào tạo nhân sự, tỷ lệ nhân viên nghỉ việc sẽ thấp hơn

 • Đảm bảo tính đồng nhất

Nếu thực hiện đào tạo tốt, bạn sẽ đảm bảo được tất cả mọi người đều tương đồng với nhau. Điều này, giúp mang lại cho nhân viên của doanh nghiệp bạn một sự đào tạo trực tiếp cho các kỹ năng hoặc phẩm hạnh mong muốn. Nếu tất cả nhân viên của bạn đã được đào tạo theo cách giống nhau, thì một điều chắc chắn là họ sẽ làm việc đoàn kết và gắn bó với nhau hơn.

 • Bắt kịp xu hướng phát triển thời đại

Không quan trọng lĩnh vực bạn đang hoạt động kinh doanh là gì, nhưng bạn có thể gặp phải nhiều thay đổi nhanh chóng do công nghệ và các yếu tố khác của thời đại. Trong thế giới thay đổi nhanh chóng này, các doanh nghiệp phải nhanh nhẹn để bắp kịp và đi trước. Nếu nhân viên được đào tạo tốt, doanh nghiệp sẽ dễ dàng bắt kịp tốc độ phát triển chóng mặt của nền kinh tế hiện nay.

Ngoài ra, nếu doanh nghiệp bạn lập kế hoạch nhân sự bài bản, văn hóa doanh nghiệp cũng nhờ đó được nâng cao. Nhân viên sẽ làm việc với một thái độ vui vẻ, thân thiện và chuyên nghiệp.

2. Kế hoạch đào tạo nhân sự được lập với những hoạt động chính nào?

Doanh nghiệp có thể lập kế hoạch đào tạo nhân sự theo 3 hoạt động chính dưới đây:

 • Chương trình đào tạo ngoài

Thông thường, hoạt động này ẽ tốn nhiều chi phí, và nếu hoạch định không khéo thì đào tạo không phục vụ được mục tiêu của tổ chức, doanh nghiệp. Theo đó, bạn nên sử dụng mô hình này cho các vị trí cấp quản lý trở lên, và đào tạo kỹ năng cơ bản. Ví dụ như: kỹ năng quản lý cấp trung, kỹ năng quản trị chiến lược, đào tạo về BSC, KPI và đào tạo xây dựng hệ thống thang bảng lương…

Bạn đã biết cách lập kế hoạch đào tạo nhân sự chưa? 2

Doanh nghiệp có thể lập kế hoạch đào tạo bằng các chương trình ngoài

 • Kế hoạch đào tạo nội bộ toàn công ty

Đây là chương trình đào tạo chéo giữa các bộ phận. Cụ thể là:

 • Bộ phận kỹ thuật đào tạo thông tin về sản phẩm cho sales
 • Bộ phận sales đào tạo kỹ năng giao tiếp khách hàng cho kỹ thuật
 • Bộ phận kế toán đào tạo quy trình, các loại biên bản giấy tờ cho các bộ phận khác …

Bạn đã biết cách lập kế hoạch đào tạo nhân sự chưa? 3

Kế hoạch đào tạo nội bộ công ty mang lại hiệu quả cao, tiết kiệm chi phí

Hoạt động đào tạo này thường không gây tốn kém, nhưng rất hiệu quả. Nhưng việc quản lý phải được thực hiện một cách tốt nhất và việc lựa chọn cá nhân đứng ra đào tạo chéo phải là người thực sự có khả năng.

 • Kế hoạch đào tạo nội bộ của từng bộ phận

Kế hoạch đào tạo nhân sự này là huấn luyện ảnh hưởng trực tiếp đến năng suất của các bộ phận. Bao gồm:

 • Nhân viên trong bộ phận gặp mặt định kỳ ( tốt nhất là 2 tuần/lần  để chia sẻ các kinh nghiệm mới, và lưu trữ lại vào thư viện kiến thức
 • Nhân viên cũ huấn luyện cho nhân viên mới và báo cáo lại kết quả công việc
 • Bộ phận nhân sự/ban đào tạo cần có chuyên môn huấn luyện tốt, nhằm hỗ trợ cho các bộ phận chuyên môn thực hiện hoạt động đào tạo này một cách hiệu quả.

Nếu đã xem hết thông tin chia sẻ của bài viết này, hẳn bạn đã biết cách lập kế hoạch đào tạo nhân sự là gì và phải thực hiện như thế nào? Tuy nhiên, nếu muốn biết cách thực hiện cụ thể hơn hoặc có thể ứng dụng những giải pháp công nghệ nào để rút ngắn quy trình và nâng cao chất lượng đào tạo,… Thì bạn có thể truy cập vào website: giaiphaptinhhoa.com, để được các chuyên viên của Công ty giải pháp Tinh Hoa tư vấn chi tiết, tận tình!