Chọn trang

Nhiều kế toán thắc mắc về việc lập bảng chấm công tự động, cần thực hiện những công thức tính toán như thế nào. Thông thường, mỗi đơn vị sẽ có một cách chấm công, tính lương khác nhau, nhưng bảng chấm công thì có thể quy về một tiêu chuẩn để tính.

Vấn đề đặt ra là tạo bảng chấm công tự động và tính lương với 1 số những quy ước chấm công thế nào, tăng ca thêm giờ, tăng ca chủ nhật, phép, nghỉ bù… ra sao, để việc chấm công có thể đạt độ chính xác đến 100%. Nhằm giúp các bạn có thể thực hiện tốt công việc này, trong bài viết dưới đây chúng tôi sẽ chia sẻ đến bạn các thông tin cần thiết về bảng chấm công tự động. Mời các bạn cùng tham khảo!

1. Các chức năng chính của mẫu bảng chấm công tự động

Dưới đây là các chức năng chính của mẫu bảng chấm công tự động được thực hiện trên Excel:

  • Cho phép tự động thay đổi thứ, ngày, tháng khi chọn tháng hoặc năm tương ứng
  • Tự động cho phép bôi màu các ngày nghỉ lễ: Chủ nhật (có thể lập bảng định nghĩa về các ngày nghỉ từ đó thiết lập).
  • Tự động đếm các ngày đủ công, nửa công, phép, ốm, công tác, học tập,….
  • Theo dõi linh hoạt nhập liệu dễ dàng
  • Ngoài ra, các bạn có thể chủ động thiết kế hoặc thay đổi các nội dung trong file excel sao cho phù hợp với nội dung hoặc yêu cầu tại đơn vị, công ty, doanh nghiệp của bạn.

Mẫu bảng chấm công tự động được thực hiện trên Excel

2. Cách sử dụng mẫu chấm công tự động

Hướng dẫn bạn cách sử dụng mẫu chấm công tự động được thực hiện trên excel:

Bước 1: Tải file mẫu bảng chấm công tự động trên excel

Bước 2: Tích chọn Enable Content nếu File Excel xuất hiện thông báo

Bước 3: Copy Sheet bảng chấm công đổi tên để thiết lập cho nhiều tháng

Bước 4: Thực hiện thao tác chấm công trên mẫu bảng chấm công tự động

  • Kết hợp thủ thuật phím tắt để nhập liệu nhanh cho cột theo dõi ngày công
  • Sử dụng các hàm COUNTIF để tính ra số ngày công thực tế làm việc của nhân viên
  • Kết hợp các giải pháp khác như chia sẻ file excel qua mạng, để thực hiện việc quản lý excel chấm công online.

Ngoài ra, để vận dụng hiệu quả hơn trong công việc, kế toán hay bộ phận nhân sự cần trang bị thêm các kiến thức hoặc nắm được các kỹ thuật cũng như cách tư duy làm việc hiệu. Thông qua, việc tìm hiểu thêm các thông tin, hướng dẫn hay chia sẻ hữu ích trong các cộng động kế toán.

3. Ứng dụng máy chấm công trong việc chấm công tự động

Trong thời đại công nghệ 4.0, ngoài việc sử dụng bảng chấm công tự động trên excel để giảm bớt thời gian và công sức. Bạn cũng có thể sử dụng máy chấm công để thực hiện một cách hiệu quả. Với khả năng tự động chấm công, tính lương,… máy chấm công giúp giảm thiểu thao tác thủ công bằng giấy tờ sổ sách, làm nâng cao hiệu quả và tính chuyên nghiệp cho đơn vị sử dụng.

Máy chấm công – giải pháp quản lý nhân sự lý tưởng cho mọi doanh nghiệp

Vì sự tiện dụng cũng như những gì mà chúng đã và đang mang lại, nên có rất nhiều công ty, doanh nghiệp ứng dụng máy chấm công vào quản lý nhân sự của đơn vị mình.

Được biết, trên thị trường hiện có khá nhiều chủng loại máy chấm công khác nhau, phù hợp với từng đặc điểm, môi trường, quy mô của các doanh nghiệp. Nhất là có thể giúp người quản lý dễ dàng kiểm soát nhân sự, tránh tình trạng gian lận giờ giấc và nâng cao ý thức của con người. Thực tế cho thấy, máy chấm công không chỉ giúp các doanh nghiệp kiểm soát giờ ra vào của nhân viên, mà còn giúp rèn luyện cho nhân viên tác phong làm việc chuyên nghiệp.

Một số lưu ý khi  lựa chọn máy chấm công phù hợp với từng doanh nghiệp:

+     Quy mô doanh nghiệp

Đối với các doanh nghiệp có số lượng nhân viên <50 người, làm việc trong môi trường sạch sẽ, khô thoáng thì máy chấm công vân tay là lựa chọn thích hợp. Còn nếu là loại hình nhà xưởng, xí nghiệp có số nhân viên >50 người, cần máy dễ sử dụng, thời gian chấm công nhanh, ổn định, có thể chọn máy chấm công bằng thẻ cảm ứng. Cả 2 loại máy này, đều có tính bảo mật cao, có thể kết nối internet dễ dàng.

Xác định quy mô của doanh nghiệp để mua máy chấm công phù hợp

+     Nhu cầu sử dụng

Bạn cần chọn mua máy chấm công để thực hiện chấm công hay vừa chấm công vừa kiểm soát cửa vào/ra.Cần lưu ý đến dung lượng bộ nhớ máy, thời gian chấm công, số lượng ca quản lý, dạng in của dữ liệu…

+     Chế độ bảo hành

Đối với máy chấm công bằng thẻ ẻ từ hoặc chấm công bằng vân tay, bạn cần cài đặt và sử dụng phần mềm chấm công thành thạo để truy xuất dữ liệu. Do đó, khi chọn mua các loại máy này, nên chọn những đơn vị có chế độ bảo hành tốt, thời gian bảo hành lâu, có thể hỗ trợ trực tiếp hoặc từ xa vào mọi thời điểm.

Nếu bạn đang tìm mua máy chấm công, để tối ưu hóa việc tạo bảng chấm công tự động, thì có thể liên hệ đến Công ty giải pháp Tinh Hoa qua hotline: 0919.397.169 (gặp Nguyễn Nhã) hoặc 0919.039.665 (gặp Quỳnh Như) để được tư vấn lựa chọn loại máy phù hợp nhất!