Chọn trang

Việc đánh giá nhân viên hàng tháng, quý, năm là điều cần thiết đối với sự phát triển chung của công ty. Mục đích của việc đánh giá không chỉ tìm ra những “ngôi sao” trong công ty, mà còn là cơ hội để doanh nghiệp cải tiến công việc, tiết kiệm chi phí, hoạch định nguồn nhân lực và hoạch định mục tiêu sản xuất kinh doanh hiệu quả hơn. Để việc đánh giá không là nỗi ám ảnh đối với các nhà quản lý, doanh nghiệp cần xây dựng tiêu chí đánh giá nhân viên rõ ràng, có định lượng, định tính. 

1. Các tiêu chí đánh giá nhân viên 

Nếu như trước đây chúng ta đánh giá nhân viên dựa trên các tiêu chí như thói quen, cách giao tiếp, mối quan hệ…thì trong khuôn khổ bài viết này, chúng tôi sẽ chia sẻ thêm một số tiêu chí dựa trên những gì nhân viên đã và sẽ cống hiến cho doanh nghiệp vì mục tiêu chung, tạm gọi cách đánh giá này là “Đánh giá năng lực và thành tích”.

Các tiêu chí đánh giá nhân viên khách quan và hiệu quả 1

Đánh giá nhân viên dựa trên năng lực và thành tích sẽ mang lại hiệu quả hơn mong đợi

1.1 Đánh giá nhân viên dựa trên thành tích 

Thành tích là những gì nhân viên đạt được, có thể nhìn thấy, đo lường được dựa trên các chỉ số KPI, OKR. Đánh giá thành tích ngầm hiểu là đánh giá hiện tại, trên cơ sở đó để xây dựng thang bậc lương, xét tăng lương, thưởng cho nhân viên.

Có 3 phương pháp đánh giá thành tích được nhiều doanh nghiệp ám dụng: (1) phương pháp đánh giá cho điểm – Rating scale; (2) phương pháp đánh giá mô tả – Essay method và (3) Phương pháp đánh giá theo kết quả – results-oriented. Mỗi phương pháp có ưu nhược điểm riêng, nhà quản lý cần tìm hiểu kỹ bản chất trước khi áp dụng.

1.2 Đánh giá nhân viên dựa trên năng lực

Năng lực ở đây là kiến thức, kỹ năng, thái độ làm việc, tức những giá trị tiềm ẩn của nhân viên. Đánh giá năng lực là đánh giá xem liệu nhân viên còn có tiềm năng phát triển tại công ty không? Có khả năng cống hiến và góp sức để hoàn thành mục tiêu chung không? Từ đó, nhà quản lý sẽ có cơ sở để hoạch định nguồn nhân lực (lập kế hoạch đào tạo và phát triển, thuyên chuyển, bổ nhiệm…). Đồng thời dự đoán khả năng hoàn thành mục tiêu của doanh nghiệp, của nhân viên để tìm ra phương án giải quyết.

Các tiêu chí đánh giá nhân viên khách quan và hiệu quả 2

Năng lực là tiêu chí cần thiết khi đánh giá nhân viên 

 

2. Khó khăn khi đánh giá nhân viên 

Việc đánh giá nhân viên không khó dù dựa theo tiêu chí nào, cái khó ở đây là nhà quản lý có đủ dữ liệu để đánh giá hay không. Trên thực tế, có đến 80% doanh nghiệp dựa vào bảng mô tả công việc để đánh giá công việc và thành tích, tuy không sai nhưng chưa đủ. 

Bởi trong trường hợp doanh nghiệp có nhiều khối văn phòng, sản xuất, việc luân chuyển công tác sẽ khiến nhân viên không được theo dõi và đánh giá đúng năng lực. Thêm nữa, việc đánh giá dựa trên các tiêu chí truyền thống sẽ mang lại kết quả chủ quan, tốn nhiều thời gian để tiến hành… Về lâu dài sẽ khiến nhiều suy nghĩ tiêu cực, bất mãn đến từ phía người lao động. Để nhân viên tâm phục khẩu phục, việc xây dựng KPI hay OKR, xây dựng bộ tiêu chuẩn năng lực là điều cần thiết. 

3. Phần mềm Smartboss  KPI – Giải pháp đo lường hiệu quả công việc minh bạch, khách quan 

Hầu hết doanh nghiệp đều sử dụng KPI, OKR để đo lường hiệu quả công việc của nhân viên, tuy nhiên qua khảo sát thì đa số những tiêu chí đánh giá này rất chủ quan và không sát với vị trí công việc. Biểu hiện của điều này là nhân viên có những dấu hiệu phản ứng và không hợp tác.

Đã đến lúc doanh nghiệp của bạn nghiêm túc trong xây dựng bộ tiêu chí hoàn thành công việc. Sử dụng phần mềm đánh giá Smartboss KPI của Công ty giải pháp Tinh Hoa là một trong những phương án giúp nhà quản lý không bị “rối bời” khi xây dựng KPI và có thêm cơ sở dữ liệu để đánh giá nhân viên.

Những lợi ích mà doanh nghiệp nhận được khi sử dụng phần mềm  Smartboss KPI 

  • Hệ thống đánh giá hiệu quả giúp cho việc chi trả lương thưởng được chính xác, minh bạch và khiến nhân viên “tâm phục khẩu phục”.
  • Hệ thống đánh giá giúp tăng hiệu quả cho hoạt động đào tạo.
  • Hệ thống giúp đo lường các chỉ tiêu công việc để đảm bảo mọi thứ theo đúng tiến độ.
  • Hệ thống giúp nhà quản lý tiết kiệm thời gian, minh bạch trong quản lý và chính sách 
  • Hệ thống giúp giảm sai sót trong quá trình đánh giá. 100% nhân viên sẽ tâm phục khẩu phục với kết quả đánh giá trả về. 

Với những thông tin được nêu ra trên đây, hoàn toàn có thể khẳng định được lợi ích tuyệt vời mà phần mềm Smartboss KPI mang lại, so với việc sử dụng các tiêu chí đánh giá truyền thống như trước. 

Nếu muốn sử dụng phần mềm KPI tiên tiến này, quý doanh nghiệp có thể liên hệ đến Công ty giải pháp Tinh Hoa theo hotline: 0919.397.169 (gặp Nguyễn Nhã) hoặc 0919.039.665 (gặp Quỳnh Như) để được tư vấn và hướng dẫn cách sử dụng đạt hiệu quả cao nhất!