Chọn trang

Theo Chỉ thị số 18/CT-UBND ngày 30/9/2021 của UBND TPHCM về việc tiếp tục kiểm soát, điều chỉnh các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 và từng bước phục hồi, phát triển kinh tế – xã hội trên địa bàn TPHCM; Công văn số 10399/SGTVT-KT ngày 01/10/2021 của Sở GTVT về hướng dẫn công tác tổ chức giao thông trên địa bàn TPHCM từ ngày 01/10/2021;

Nhằm tạo điều kiện cho doanh nghiệp và người dân đi lại trên địa bàn TP.HCM đến các tỉnh và ngược lại, sau đây là những thủ tục cần thiết để di chuyển trong một số trường hợp cấp thiết, cụ thể:

1. Đối tượng đi từ TPHCM đến các tỉnh, thành phố khác và ngược lại:

Đối với các đối tượng có lý do chính đáng cấp thiết như: đưa đón người bệnh hiểm nghèo, con nhỏ, phụ nữ mang thai; thực hiện cuộc hẹn phỏng vấn trước khi đi nước ngoài và một số trường hợp cấp bách khác,… Sở GTVT chỉ tiếp nhận hồ sơ và cấp phép cho các trường hợp có đủ các điều kiện sau:

  • Có đơn đề nghị (trình bày chi tiết lý do, kế hoạch di chuyển: hoàn cảnh, thời gian, phương tiện, số lượng người theo danh sách chi tiết kèm bản chụp giấy tờ tùy thân và giấy tờ liên quan; giấy tờ chứng minh)
  • Người điều khiển phương tiện và người đi cùng phải đáp ứng các yêu cầu 5K và thẻ xanh Covid (Đã tiêm ít nhất 1 mũi và sau 14 ngày hoặc là người đã khỏi Covid dưới 180 ngày hoặc có kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 âm tính còn hiệu lực theo quy định của Bộ Y Tế). Điều kiện này không áp dụng cho người dân TPHCM từ các tỉnh, thành phố khác trở về TPHCM).

2. Cách thức nộp và quy trình giải quyết hồ sơ

Người dân có nhu cầu gửi đơn vào hộp thư điện tử: https://mail.tphcm.gov.vn đúng theo mẫu của Sở Giao Thông Vận Tải TPHCM (Đơn ở định dạng Word kèm theo bản chụp các giấy tờ chứng minh liên quan)

Thời hạn giải quyết trong vòng 48h và kết quả sẽ được đến cá nhân qua hộp thư điện tử (ghi trên đơn đề nghị). Trường hợp được chấp thuận, cá nhân tự in Công văn trả lời của Sở Giao thông vận tải Thành phố Hồ Chí Minh hoặc mang theo bản điện tử trên thiết bị di động để sử dụng khi lưu thông trên đường.

3. Một số lưu ý:

  • Phương tiện di chuyển bao gồm các loại hình vận tải liên tỉnh: đường bộ, đường thuỷ, đường sắt, đường hàng không. Trường hợp di chuyển bằng xe ô tô cá nhân phải có giấy tờ hợp pháp và còn thời hạn đăng kiểm phương tiện. Không di chuyển bằng xe mô tô, xe gắn máy.
  • Người điều khiển phương tiện giao thông phải chấp hành quy định Luật Giao thông đường bộ và pháp luật khác có liên quan của cơ quan có thẩm quyền.
  • Trước khi tham gia giao thông, người điều khiển phương tiện và người đi cùng trên phương tiện phải thực hiện khai báo y tế qua địa chỉ https://suckhoe.dancuquocgia.gov.vn hoặc ứng dụng VNEID
  • Các cá nhân khi nộp đơn đề nghị phải ghi rõ thông tin liên lạc: số điện thoại, địa chỉ hộp thư điện tử e-mail của cá nhân trong đơn đề nghị để phối hợp tiếp nhận và trả kết quả giải quyết
  • Các trường hợp không được xem xét giải quyết: (1) Các nội dung thông tin không đảm bảo theo khoản I; (2) Xe ô tô cá nhân hết hạn đăng kiểm phương tiện hoặc có thời hạn sắp hết hạn trước ngày khởi hành.