Chọn trang

Nhu cầu tuyển dụng ở Việt Nam luôn luôn ở mức cao với sức tuyển dụng của các doanh nghiệp lớn. Trong khi đó, các thế hệ 6x-7x đang dần nghỉ hưu, thế hệ Millennials (8x và 9x đời đầu) ưa thích việc làm freelance và Thế hệ Z (sau 1995) chỉ mới bắt đầu tham gia vào lực lượng lao động. Vì vậy, ở giữa thời công nghệ 4.0 như hiện nay thì việc phải tích hợp nhiều phương pháp để có được các nhân sự chất lượng là điều mà các nhà tuyển dụng bắt buộc phải áp dụng. Dưới đây là 5 phương pháp tuyển dụng nhân sự hiệu quả đang áp dụng.

1. Tuyển dụng qua các kênh website tuyển dụng

Một trong các phương pháp thường được các nhà tuyển dụng hiện nay sử dụng đó là đăng thông tin lên các trang web tuyển dụng. Các doanh nghiệp có xu hướng mua quảng cáo trên các ấn phẩm thương mại và trang web cụ thể với tỷ lệ lưu lượng truy cập cao. Quảng cáo tuyển dụng thường bao gồm các thông tin quan trọng như vị trí, chức danh công việc, mô tả, phúc lợi và hướng dẫn về cách ứng tuyển cho công việc. Các website tuyển dụng thường được sử dụng phổ biến như topcv, vietnamworks, timviecngay, vieclam24h,…. Những website đều có lượng người dùng lớn và chất lượng đảm bảo.

các phương pháp tuyển dụng nhân sự hiệu quả 1

Sử dụng website tuyển dụng luôn được ưu tiên

2. Sử dụng mạng xã hội

Việc sử dụng mạng xã hội và truyền thông để đăng tin tuyển dụng là một trong những kênh cũng được rất nhiều nhà tuyển dụng đăng tải. Lý do vì lượng người dùng trên mạng xã hồi dồi dào và kết nối được các ứng viên trên toàn thế giới. Sử dụng các trang web mạng xã hội phổ biến, bạn có thể tìm, được giới thiệu và cộng tác với nhiều chuyên gia chất lượng cao. Các trang mạng xã hội dù được sử dụng chủ yếu cho các hoạt động giải trí cũng có thể là một nguồn tuyển dụng khả thi. Đặc biệt khi mà thế hệ những người trẻ tuổi đang sử dụng một số loại kênh xã hội để tìm kiếm việc làm.

các phương pháp tuyển dụng nhân sự hiệu quả 2

Sử dụng các MXH như Facebook, Twitter

Số lượng các tổ chức sử dụng mạng xã hội chuyên nghiệp LinkedIn để tuyển dụng vẫn gia tăng một cách ổn định, điều này phản ánh sự gia tăng của tuyển dụng trực tuyến. Nghiên cứu thương hiệu nhà tuyển dụng Randstad tiết lộ rằng 39% ứng viên sử dụng phương tiện truyền thông xã hội để tìm công việc mới, trong đó Facebook và LinkedIn là hai mạng được sử dụng nhiều nhất.

3. Các chương trình, event tuyển dụng

Hiện nay, rất nhiều các doanh nghiệp liên kết với các trường hay các tổ chức việc làm để triển khai các ngày hội tuyển dụng, việc làm mở ra các cơ hội làm việc cho các ứng viên. Các sự kiện này thường tổ chức trong một hội trường lớn hoặc một không gian mở ngoài trời, cho phép một số lượng lớn người tham gia. Các hội chợ tuyển dụng này mang lại những lợi ích như khảo sát được số lượng và chất lượng của nguồn nhân lực, là nơi lý tưởng khi bạn đang có nhiều vị trí khác nhau cần tuyển dụng. Các sự kiện này không những tìm được những ứng viên chất lượng mà còn giúp doanh nghiệp tăng tính nhận diện thương hiệu cũng như quảng cáo, giới thiệu doanh nghiệp của mình.

4. Tuyển dụng thông qua giới thiệu

Đây là phương pháp sử dụng các mối quan hệ của bản thân, đồng nghiệp và các đối tác xung quanh mình. Bạn sẽ có thêm những gợi ý ứng viên chất lượng để lấp đầy vào những vị trí còn đang bỏ ngỏ. Đây là một trong những phương pháp tuyển dụng hiệu quả nhất, và bạn có thể áp dụng song song cùng với cách tuyển dụng truyền thống đang áp dụng hiện tại để đo lường và đánh giá hiệu quả.

các phương pháp tuyển dụng nhân sự hiệu quả 3

Tận dụng các mối quan hệ sẽ tuyển dụng được ứng viên chất lượng

5. Sử dụng dịch vụ tuyển dụng

Có rất nhiều dịch vụ tuyển dụng giúp cho doanh nghiệp của bạn, họ gọi là “headhunter – săn đầu người”. Khi doanh nghiệp gửi yêu cầu tuyển người, các “headhunter” sẽ lùng sục trong kho dữ liệu của công ty, của các trang tuyển dụng, mạng xã hội,… để tìm người phù hợp với yêu cầu của khách hàng. Sau đó các headhunter sẽ phỏng vấn, kiểm tra và đánh giá ứng viên. Chỉ khi nào kinh nghiệm của ứng viên phù hợp với yêu cầu của khách hàng thì các “headhunter” mới liên hệ công ty.

 

Trên đây là các phương pháp tuyển dụng nhân sự hiệu quả mà các doanh nghiệp hiện tại thường sử dụng. Hy vọng với những gì chia sẻ của Giải pháp Tinh Hoa sẽ giúp ích được cho bạn và doanh nghiệp của bạn trong quá trình tuyển dụng nhân sự. Ngoài ra, các bạn có thể truy cập website của Giải pháp Tinh Hoa để tìm hiểu những thông tin bổ ích khác.