Chọn trang

Theo cách thông thường, bảng tính lương công nhân sẽ được tạo trên file excel bằng cách nhập các dữ liệu thông tin lương, cùng ngày công thực tế đi làm…. Tuy nhiên, trong thời đại 4.0 hiện nay, việc áp dụng cách này không còn được đánh giá cao về tính hiệu quả. Vậy nên, nếu bạn quan tâm đến hình thức tính lương công nhân mới nhất 2019, thì đừng bỏ qua bài viết chia sẻ dưới đây của chúng tôi.

1. Ý nghĩa của tiền lương theo ngày công được chi trả cho công nhân

Tiền lương là khoản tiền bao gồm mức lương theo công việc hoặc chức danh, phụ cấp lương và các khoản bổ sung khác, mà người sử dụng lao động trả cho người lao động để thực hiện công việc theo thỏa thuận.

Mức lương này không được thấp hơn mức lương tối thiểu vùng. Theo điều 3 Nghị định 157/2018/NĐ-CP mức lương tối thiểu theo các vùng là:

 • Vùng I: 4.180.000 triệu đồng/tháng
 • Vùng II: 3.710.000 triệu đồng/tháng
 • Vùng III: 3.250.000 triệu đồng/tháng
 • Vùng IV: 2.920.000 triệu đồng/tháng

Chia sẻ cách tạo bảng tính lương công nhân mới nhất 2019 1

Mức lương tối thiểu vùng năm 2019

Theo khảo sát mới nhất, hiện có nhiều hình thức trả lương khác nhau như trả lương theo thời gian (tháng, ngày, giờ), trả lương theo sản phẩm, trả lương khoán,… tùy thuộc vào điều kiện sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp và tính chất công việc của người lao động.

Tuy nhiên, hình thức trả lương theo ngày được khá nhiều doanh nghiệp áp dụng nhằm tạo bảng tính lương cho công nhân, bởi những tiện ích hấp dẫn của nó như:

 • Chính xác về thời gian làm việc thực tế của người lao động
 • Cơ sở để tính mức phụ cấp, trợ cấp chế độ
 • Căn cứ để tính tiền lương làm thêm giờ, tiền bồi thường khi đơn phương chấm dứt hợp đồng trái pháp luật.

2. Thời gian và những căn cứ để làm bảng tính lương công nhân 

Thời điểm làm bảng tính lương công nhân: Trước khi trả lương (thường là vào ngày cuối tháng), khi đã xác định được đầy đủ ngày công thực tế đi làm trong tháng.

Chia sẻ cách tạo bảng tính lương công nhân mới nhất 2019 2

Lương công nhân được tính vào thời gian cuối mỗi tháng

Một số căn cứ để làm bảng tính lương công nhân:

 • Hợp đồng lao động : Để xác định các khoản tiền lương và phụ cấp mà công nhân được hưởng.
 • Bảng chấm công: Để xác định ngày công thực tế đi làm, từ đó làm căn cứ tính ra số tiền lương theo thời gian đi làm.
 • Quy chế lương: Nhằm xác định cách tính lương của từng công nhân và từng bộ phận khác nhau.
 • Thông tin tạm ứng lương (nếu có): Để xác định khoản phải trừ vào lương trong tháng nếu chưa hoàn ứng hay đã có quyết định trừ vào lương trong tháng.
 • Một số hồ sơ lao động khác: Phụ lục hợp đồng, quyết định tăng lương, khen thưởng vào lương,…

Thông thường, khi làm bảng tính lương công nhân doanh nghiệp cần căn cứ vào một số thông tin, hồ sơ nêu trên. Việc này khá quan trọng và cần thiết để có được bảng lương chính xác tuyệt đối. Tuy nhiên, việc này thường gây tốn khá nhiều thời gian và công sức của bộ phận kế toán tiền lương. Để tiết kiệm thời gian, chi phí,… doanh nghiệp cần có sự cải cách, đổi mới bằng việc nhờ đến sự hỗ trợ của phần mềm tính lương.

3. Ưu điểm khi tạo bảng tính lương công nhân từ phần mềm tính lương HRPRO7?

Phần mềm tính lương HRPRO7 giúp tạo bảng tính lương công nhân chuẩn xác, với các ưu điểm nổi bật như:

 • Tiết kiệm thời gian nhập liệu thông tin lương: Bằng cách quy định thời gian hiệu lực của từng công thức lương. Kết nối với HR portal để lấy thông tin do nhân viên tự nhập và trưởng bộ phận kiểm duyệt
 • Tiết kiệm thời gian tính thuế thu nhập cá nhân: Hỗ trợ xuất các báo cáo liên quan đến thông tin thu nhập cá nhân: bảng kê thuế, tờ khai quyết toán thuế, bảng kê quyết toán thuế
 • Dễ dàng khi thiết lập thông tin ban đầu: Cảnh báo nhân viên mới chưa có thông tin lương. Nhập thông tin lương cơ bản theo công thức GROSS hoặc NET
 • Tiện ích khác liên quan đến quá trình tính lương như quản lý tiền nợ của nhân viên,…

Chia sẻ cách tạo bảng tính lương công nhân mới nhất 2019 3

Phần mềm tính lương chuyên nghiệp HRPRO7

Tính đến thời điểm hiện tại, phần mềm tính lương HRPRO7 là một trong những công nghệ tiên tiến giúp doanh nghiệp tiết kiệm thời gian chấm công, tính lương hiệu quả nhất. Vậy nên, HRPRO7 ngày càng được nhiều đơn vị lựa chọn và sử dụng phổ biến hiện nay.

4. Vì sao doanh nghiệp sản xuất nên dùng phần mềm nhân sự tiền lương HRPRO7?

Dưới đây là những lý do mà doanh nghiệp sản xuất nên sử dụng phần mềm nhân sự tiền lương HRPRO7, nhất là trong việc tạo bảng tính lương công nhân. 

 • Tăng hiệu suất làm việc của bộ phận nhân sự và của doanh nghiệp

Phần lớn các doanh nghiệp sản xuất đều sử dụng nhiều công nhân và trả lương theo ngày công. Nếu không kiểm soát, doanh nghiệp sẽ phải chịu nhiều lãng phí bởi việc tính lương sai sót. Quá trình chấm công tính lương vốn mất nhiều thời gian và yêu cầu sự chính xác tuyệt đối. Do đó, cách tốt nhất là sử dụng phần mềm nhân sự HRPRO7 để tự động hóa quá trình chấm công tính lương. Điều này sẽ giúp giải phóng bộ phận nhân sự khỏi các công việc tốn kém thời gian nhưng đơn giản. Từ đó, bộ phận nhân sự sẽ có thêm nhiều thời gian hơn để nâng cao năng suất lao động

 • Giúp loại bỏ nhiều lãng phí cho doanh nghiệp

Một số việc lãng phí sẽ được loại bỏ khi sử dụng phần mềm tính lương HRPRO7, có thể kể đến như: ngày công và giờ làm thêm bị kiểm soát lỏng lẻo, công thức tính lương thiết lập trên file xls bị sai sót và quá trình chấm công tính lương tốn nhiều thời gian,…

Nếu doanh nghiệp bạn cũng muốn sử dụng phần mềm tính lương HRPRO7 để hỗ trợ việc tạo bảng tính lương công nhân được dễ dàng, nhanh chóng và chuẩn xác, thì có thể liên hệ đến hotline: 0919.397.169 (gặp Nguyễn Nhã) hoặc 0919.039.665 (gặp Quỳnh Như) để được tư vấn và hướng dẫn cách sử dụng đảm bảo phát huy tính hiệu quả cao.