Chọn trang

Không nghi ngờ gì việc đào tạo nhân viên sẽ thúc đẩy động lực và giảm được tình trạng thôi việc. Nhưng bạn có biết rằng đào tạo cũng cung cấp cho nhân viên định hướng, mục đích và sự an tâm lớn hơn?

 

Theo một báo cáo gần đây, 94% nhân viên nói rằng họ sẽ ở lại công ty lâu hơn nếu được đầu tư vào việc học của họ. Báo cáo cũng cho thấy những người học chăm chỉ có khả năng tìm được mục đích trong công việc của họ cao hơn 47%. Họ có nhiều khả năng biết được hướng đi trong sự nghiệp của mình. Và họ ít cảm thấy căng thẳng hơn 47% trong công việc.

 

Giáo dục nhân viên liên tục nên là ưu tiên hàng đầu cho mọi tổ chức. Thật không may, sự thay đổi đột ngột sang làm việc từ xa do đại dịch gây ra đã buộc nhiều công ty phải đẩy việc đào tạo về phía sau. Khi các công ty xem xét lại ngân sách năm 2021 của họ, nhiều chuyên gia nhân sự và đào tạo tìm kiếm những cách thông minh hơn để đầu tư và thực hiện đào tạo nhân viên vào năm 2021.

 

Dưới đây là các mẹo để có được chương trình đào tạo nhân viên tốt nhất – ngay cả khi bạn có ngân sách nhỏ hơn:

Xác định khoảng trống trong kiến thức

Đối với các công ty để duy trì được trình độ chuyên môn sẽ yêu cầu phải đào tạo nhân viên của mình. Trong các trường hợp khác, bạn có thể hoàn toàn không biết về những lỗ hổng trong kiến thức của nhân viên.

Đào tạo nhân viên

Thảo luận để xác định những kiến thức còn thiếu

Để đảm bảo bạn đang đầu tư một cách khôn ngoan, hãy nói chuyện với các quản lý bộ phận và nhân viên về loại hình đào tạo nào sẽ có lợi nhất. Kiến thức và sự hỗ trợ của họ sẽ rất hữu ích nếu bạn phải đưa ra trường hợp đầu tư. Ngoài ra, nhân viên có khả năng được đào tạo nhiều hơn mà họ đã xác định là cần thiết.

 

Các thông tin này nên được ghi nhận lại trên hệ thống quản lý thông tin cho từng nhân viên để thuận tiện cho việc đào tạo, biết được những kỹ năng nào đã được đào tạo và cần phải đào tạo cho từng nhân viên khác nhau.

 

Đầu tư vào đào tạo nhóm riêng

Đại dịch có thể đã làm gián đoạn quá trình đào tạo nhân viên của bạn vào năm 2020, nhưng điều đó không có nghĩa là năm 2021 sẽ là một năm thất bại. Bạn có thể thiết lập đào tạo nhóm riêng tại nơi làm việc hoặc đào tạo trực tuyến, tùy thuộc vào các hạn chế COVID-19 hiện tại và khả năng của tổ chức bạn. Đào tạo nhóm riêng mang lại cho bạn sự linh hoạt tối đa trong việc lên lịch trình và các giảng viên sẽ hướng dẫn bạn.

 

Đào tạo nhóm riêng là một khoản đầu tư tuyệt vời, một phần vì bạn có thể điều chỉnh đào tạo cho phù hợp với nhu cầu của công ty và nhân viên của mình. Ngoài ra, giáo dục toàn bộ nhóm hoặc bộ phận sẽ tiết kiệm chi phí hơn đào tạo từng cá nhân.

 

Thiết lập Video đào tạo nhân viên

Thực hiện đào tạo nhân viên không chỉ là cung cấp cho nhóm của bạn các kỹ năng kỹ thuật mà họ đang cần. Nó cũng nhằm khơi dậy sự tò mò của họ và tạo ra một nền văn hóa phát triển. Tất nhiên, ý tưởng này hơi viển vông khi nhóm của bạn ở xa. Rốt cuộc, tinh thần ham học hỏi đó ở đâu khi nhân viên của bạn đang làm việc tại nhà?

 

Một cách để duy trì tư duy phát triển này khi làm việc tại nhà. Doanh nghiệp có thể cho nhân viên của mình xem những video đào tạo từ các chuyên gia hoặc các video tranh luận ý nghĩa. Chọn một video mới mỗi tuần, sau đó thảo luận về video đó với tư cách là một nhóm thông qua Zoom. Điều này không chỉ giúp khơi dậy sự tò mò và đổi mới mà còn mang lại cho nhóm của bạn một số tương tác xã hội rất cần thiết.

 

Doanh nghiệp có thể tìm kiếm các video từ các cuộc hội nghị, tranh luận được đăng trên các kênh truyền thông để làm chủ đề đào tạo. Hoặc mua trực tiếp các video đào tạo từ các chuyên gia để làm tài liệu học tập cho nhân viên.

 

Đặt các buổi đào tạo và hội nghị trực tuyến

Khi các trường hợp COVID-19 tăng lên, nhiều nhà tổ chức đã hủy các hội nghị lớn vào năm 2020, nhiều người đang lên kế hoạch cho các sự kiện trực tuyến. Mặc dù trải nghiệm kỹ thuật số không mang lại tất cả sự thú vị của các sự kiện trực tiếp, nhưng có một số lợi thế nhất định khi đặt hội nghị trực tuyến.

Đào tạo nhân viên

Buổi đào tạo nhóm trực tuyến

Khi tổ chức các buổi gặp mặt trực tuyến này thì chắc hẳn doanh nghiệp sẽ tiết kiệm được một phần lớn chi phí mà trước đây phải dùng để xây dựng hội nghị. Người đào tạo có thể chuẩn bị những thứ mình cần để truyền đạt thông tin đến nhân viên một cách tốt nhất trong chính không gian của mình.

 

Nhìn chung thì việc gặp mặt đào tạo trực tuyến cũng không khác gì mấy so với việc tổ chức các hội nghị như trước đây. Có thể quy mô chương trình không được hoành tráng như trước và giữa mọi người còn có một chút khoảng cách do chỉ nhìn nhau qua màn hình vi tính. Nhưng so về hiệu quả đào tạo thì các buổi họp trực tuyến vẫn làm tốt công việc đó, nhân viên vẫn có thể tương tác và đặt câu hỏi cho người hướng dẫn.

 

Đào tạo cho từng cá nhân

Nghe đến việc đào tạo cá nhân thì chắc hẳn không ai muốn làm vì nghĩ rằng việc này sẽ tốn rất nhiều thời gian. Nhưng với những phần mềm đào tạo trực tuyến như hiện nay thì những người với lịch làm việc bất định vẫn có thể dành thời gian phù hợp để đào tạo.

Đào tạo theo nhóm rất hiệu quả nhưng nó vẫn yêu cầu mọi người trong nhóm phải có mặt đầy đủ tại buổi học, những người làm việc chung phòng ban có thể có cùng thời gian rảnh với nhau nhưng không phải lúc nào cũng vậy. Những nhân viên khác nhau cũng có những nhu cầu đào tạo khác nhau và thời gian khác nhau nên đôi khi đào tạo cá nhân mới là giải pháp thích hợp.

 

Ứng dụng phần mềm đào tạo nhân viên

Để đào tạo hiệu quả thì doanh nghiệp cần phải có công cụ đào tạo thích hợp. Phần mềm đào tạo trực tuyến giúp doanh nghiệp có thể tổ chức một quy trình đào tạo hoàn chỉnh từ việc thiết kế khóa học đến việc đánh giá và khen thưởng cho nhân viên. 

Đào tạo nhân viên

Đào tạo nhân viên thông qua phần mềm

Doanh nghiệp có thể tự mình thiết kế các khóa học, các bài kiểm tra để đào tạo cho nhân viên các kỹ năng đặc thù của doanh nghiệp. Các khóa học từ các chuyên gia sẽ giúp đào tạo các kỹ năng chung của ngành. Ngoài những khóa học thì phần mềm còn hỗ trợ doanh nghiệp trong việc kiểm soát quá trình học tập cũng như đánh giá kết quả học tập và đào tạo của nhân viên. Phần mềm có thể ứng dụng cho cả đào tạo cá nhân cũng như đào tạo theo nhóm.

Từ những kết quả đào tạo này doanh nghiệp nên có những chính sách khen thưởng cho những nhân viên đào tạo xuất sắc. Điều này sẽ thúc đẩy tinh thần học tập và đào tạo của nhân viên.