Chọn trang

Theo bạn, xây dựng văn hóa doanh nghiệp tại công ty dễ hay khó? Nếu bạn vẫn ậm ừ và lan man về câu trả lời, thì đừng vội bỏ qua bài viết này! Vì ở đây, chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu rõ, cũng như biết cách xây dựng văn hóa doanh nghiệp một cách hiệu quả, thành công.

Thế nào là văn hóa doanh nghiệp?

Văn hóa doanh nghiệp là tổng thể các quan niệm về giá trị, tiêu chuẩn đạo đức, triết lý kinh doanh, quy phạm hành vi, ý tưởng kinh doanh, phương thức quản lý và nội quy, chính sách… Chúng được mọi thành viên trong doanh nghiệp chấp nhận, tuân theo.

Toàn bộ những giá trị này sẽ được gây dựng nên trong suốt quá trình tồn tại và phát triển của doanh nghiệp. Chúng sẽ trực tiếp chi phối tình cảm, nếp suy nghĩ và hành vi của mọi thành viên trong công ty. Từ đó, hướng tới các mục tiêu mà doanh nghiệp đã đề ra.

Xây dựng văn hóa doanh nghiệp tại công ty là một điều cần thiết

Có thể nói, văn hoá doanh nghiệp là tài sản vô hình và có giá trị cao với chính công ty ấy. Nó định nghĩa hành vi, hành động cũng như niềm tin của toàn thể nhân viên. Tuy nhiên, văn hóa nơi công sở mang tính hai mặt, nó có thể gầy dựng hoặc phá vỡ công ty trong chốc lát. 

Trong suốt quá trình hình thành và phát triển, mọi doanh nghiệp đều phải nỗ lực xây dựng văn hoá. Với yêu cầu đưa ra, là phải phù hợp với đặc điểm văn hoá dân tộc, cũng như xu hướng phát triển của thế giới. Công tác xây dựng văn hóa doanh nghiệp tại công ty sẽ do người lãnh đạo chịu trách nhiệm.

Quy trình xây dựng văn hóa doanh nghiệp tại công ty

Để có thể xây dựng văn hóa doanh nghiệp tại công ty một cách chuyên nghiệp và hiệu quả. Các nhà quản trị đã đưa ra một số bước xây dựng cụ thể. Theo đó, các bước này cần được tiến hành liên tục trong suốt thời gian hoạt động của doanh nghiệp. Tuy nhiên, tùy thuộc vào tình hình cụ thể của mỗi doanh nghiệp, mà thứ tự các bước có thể thay đổi linh hoạt khác nhau.

Dưới đây là một quy trình chuẩn xây dựng văn hóa doanh nghiệp tại công ty 

Bước 1: Tạo dựng và truyền bá giá trị chung 

Xây dựng văn hóa doanh nghiệp tại công ty, nhà lãnh đạo phải tạo được giá trị cốt lõi, mục tiêu phát triển chung cho doanh nghiệp. Từ đó, triển khai truyền bá để mọi nhân viên tin tưởng vào các giá trị đã đưa ra.

Thông thường, những giá trị này sẽ được xem là nguyên tắc hướng dẫn mọi hoạt động của tất cả nhân viên doanh nghiệp. Chúng sẽ được truyền bá liên tục, đến khi ăn sâu vào tiềm thức của tất cả mọi người trong công ty.

Dễ hay khó khi xây dựng văn hóa doanh nghiệp tại công ty? 2

Thực hiện truyền bá giá trị văn hóa doanh nghiệp thường xuyên liên tục tại công ty

Chẳng hạn như: Vào đúng 8h sáng, toàn bộ nhân viên công ty ABC phải xếp hàng và đọc bản triết lý kinh doanh. Trong đó, nội dung sẽ nêu rõ mục đích, mục tiêu và nguyên tắc kinh doanh. Từ đó, các nhân viên sẽ luôn ghi nhớ và tuân thủ khi làm việc.

Bước 2: Tuyển chọn nhân viên

Công ty cần tuyển chọn nhân sự phù hợp với yêu cầu đề ra. Cụ thể, nhân viên tuyển dụng phải có kỹ năng, kiến thức phù hợp với tính chất công việc của công ty. Kế đến, nhân viên phải có tính cách, giá trị đạo đức… phù hợp với giá trị chung mà công ty quy định.

Ví dụ: Nhân viên làm việc cho công ty kinh doanh xuất nhập khẩu, phải có kiến thức về chứng từ, hóa đơn, hải quan… Có thể làm việc hoàn toàn độc lập, nhanh nhạy và hợp tác tốt với những nhân viên khác trong bộ phận.

Dễ hay khó khi xây dựng văn hóa doanh nghiệp tại công ty? 3

Tuyển chọn nhân viên phù hợp với yêu cầu doanh nghiệp đưa ra

Sau khi tuyển chọn nhân viên, doanh nghiệp cần tổ chức đào tạo những kiến thức, kỹ năng cần thiết trong quá trình làm việc. Để nhân viên thực sự trở thành tài sản đáng giá của công ty. Bên cạnh đó, doanh nghiệp cũng cần lập một hệ thống đánh giá thưởng phạt nghiêm minh. Đây được xem là động lực để nhân viên nỗ lực hoàn thành công việc và có ý muốn gắn bó lâu dài.

Bước 3: Xây dựng những hình tượng điển hình trong công ty

Trong quá trình xây dựng văn hóa doanh nghiệp tại công ty, nhà lãnh đạo cần chọn ra những người làm việc tốt, có thành tích cao để biểu dương, khen thưởng theo tháng, quý hoặc năm. Đây là bằng chứng sinh động, thuyết phục, cụ thể hóa những giá trị của công ty.

Khi tạo ra nền tảng cho các giá trị và văn hoá làm việc của công ty, bạn phải liên tục theo dõi và duy trì chúng. Đừng ngại thay đổi văn hóa công ty nếu bạn thấy nó chưa thực sự cần thiết. Có không ít trường hợp, công ty thành công trong việc tạo ra nền văn hóa tích cực trong khi những công ty khác lại thất bại.

Với doanh nghiệp bạn, hãy phấn đấu nằm trong danh sách thiểu số thành công ấy và tạo lợi thế cạnh tranh cho công ty. Bằng việc sở hữu những giá trị bền vững và duy trì nền văn hóa mạnh mẽ, lâu dài.

Qua bài viết này, hẳn bạn đã hiểu việc xây dựng văn hóa doanh nghiệp tại công ty quan trọng như thế nào? Nếu nắm được quy trình thực hiện, thì việc xây dựng là không mấy khó khăn. Tuy nhiên, cách quản lý nhân viên truyền thống vẫn chưa có được hiệu quả tốt. Do đó, nhà lãnh đạo cần quan tâm đến các phần mềm công nghệ tiên tiến mới.

Bằng cách truy cập vào trang web: giaiphaptinhhoa.com hoặc liên hệ đến hotline: 0919.397.169 (Ms.Nhã), 0919.039.665 (Ms.Như). Các chuyên viên sẽ tư vấn giúp bạn có được cách xây dựng văn hóa doanh nghiệp tại công ty, theo cách đơn giản, hiện đại và siêu hiệu quả!