Chọn trang

Sự lây lan dịch bệnh Covid đã làm gia tăng nhận thức của mọi người về vệ sinh khi chạm vào các bề mặt như bàn phím, máy quét. Các phương thức chấm công sử dụng mã số cá nhân, nhận diện dấu vân tay càng trở nên ít được ưa chuộng. Thay vào đó là sự gia tăng nhu cầu của các dòng máy chấm công nhận diện khuôn mặt để hạn chế và phòng chống dịch bệnh tại môi trường làm việc.

Nhận diện khuôn mặt trong mùa dịch Covid

Nhận diện khuôn mặt – giải pháp chấm công trong mùa dịch

Nhận diện khuôn mặt là gì?

Nhận diện khuôn mặt là công nghệ có khả năng nhận dạng hoặc xác minh một chủ thể thông qua hình ảnh, video hoặc bất kỳ yếu tố nào của khuôn mặt. Công nghệ này được sử dụng để truy cập các ứng dụng, hệ thống hoặc dịch vụ.

Đây là một phương pháp nhận dạng sinh trắc học sử dụng các phép đo cơ thể, trong trường hợp này là khuôn mặt và đầu, để xác minh danh tính của một người thông qua dữ liệu và mẫu khuôn mặt của người đó. Công nghệ thu thập một tập hợp dữ liệu sinh trắc học duy nhất của mỗi người được liên kết với khuôn mặt và nét mặt của họ để xác định, xác minh và  xác thực một người.

Tính chính xác của nhận diện khuôn mặt

Công nghệ nhận diện khuôn mặt đã trải qua một chặng đường dài kể từ lần đầu tiên xuất hiện trên thị trường. Nhận diện khuôn mặt giờ đây đã được tích hợp vững chắc trong nhiều sản phẩm và ứng dụng tiêu dùng và doanh nghiệp. Ngay cả trước đại dịch COVID-19, giải pháp chấm công bằng khuôn mặt đã thu hút được sự chú ý của các chuyên gia an ninh và an ninh mạng. 

Nhận diện khuôn mặt trong mùa dịch Covid_2

Tính chính xác của công nghệ nhận diện khuôn mặt

Bằng cách sử dụng khuôn mặt của một cá nhân làm thông tin xác thực kiểm soát truy cập, tính năng nhận diện khuôn mặt giúp loại bỏ nhu cầu và chi phí cho thẻ nhân viên và nhu cầu nhập mã PIN. Ngoài ra, máy chấm công đáp ứng nhu cầu mới đang nổi lên hiện nay là hạn chế tiếp xúc trực tiếp với các bề mặt có nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh bằng cách cung cấp giải pháp xác thực kiểm soát truy cập có độ chính xác cao mà không cần chạm vào bề mặt xác thực.

Là một công cụ quản lý nguồn nhân lực, nhận diện khuôn mặt giúp duy trì sức khỏe của nhân viên khi bắt đầu làm việc, đồng thời cung cấp cho ban quản lý một phương tiện chính xác để ghi nhận lại thời gian có mặt của nhân viên đồng thời cung cấp lịch sử chi tiết về hoạt động tổng thể của lực lượng lao động và theo dõi được từng nhân viên, xây dựng lịch làm việc phù hợp để hạn chế tiếp xúc trực tiếp. 

Ưu điểm và nhược điểm của máy chấm công nhân diện khuôn mặt

Mặc dù được xem là giải pháp chấm công hiệu quả nhất trong mùa dịch, các dòng máy chấm công nhận diện khuôn mặt vẫn có những ưu điểm và nhược điểm riêng của mình.

Ưu điểm:

  • So với chấm công vân tay, nhận diện khuôn mặt có độ chính xác thấp hơn nhưng vẫn đủ để đáp ứng được các ứng dụng thường gặp
  • Cho phép nhận diện từ xa
  • Tính bảo mật cao giúp tránh được tình trạng nhân viên chấm công hộ
  • Cho phép người dùng nhận diện không tiếp xúc/ chạm vào thiết bị, phòng ngừa được bệnh lây nhiễm.

Nhược điểm:

  • Khả năng nhận diện còn chịu ảnh hưởng của nhiều yếu tố như biểu cảm gương mặt, phụ trang đi kèm hoặc ảnh hưởng của điều kiện ánh sáng.
  • Khi chen lấn, xô đẩy, thiết bị sẽ khó hoạt động với khả năng cao nhất
  • Không hoạt động được nếu gương mặt của người dùng chưa được hiển thị rõ ràng.

Đại dịch COVID-19 và tình hình hậu dịch chắc chắn đã thúc đẩy nhu cầu về công nghệ nhận diện khuôn mặt chính xác cao, tiết kiệm chi phí và đáng tin cậy để giúp mọi người trở lại làm việc một cách an toàn. Việc lựa chọn giải pháp nhận diện khuôn mặt phù hợp để kiểm soát truy cập cụ thể và quản lý lực lượng lao động của bạn giờ đây trở nên quan trọng hơn bao giờ hết, do đó, thực hiện thêm một chút thẩm định trong quá trình đánh giá là một quyết định thông minh.