Chọn trang

Làm thế nào để quản lý nhân sự hiệu quả?… luôn là một bài toán khó cho các doanh nghiệp ngành sản xuất giày. Khi doanh nghiệp có số công nhân viên lớn, thì việc lưu trữ dữ liệu  nhân sự thủ công trở nên khá phức tạp. Do đó, các nhà quản lý luôn mong muốn tìm được các giải pháp quản lý nhân sự sao cho phù hợp nhất với doanh nghiệp mình. 

Cụ thể hơn, ngành sản xuất giày thường có số lượng công nhân viên lớn. Dù là quy mô nhỏ, thì ít nhất cũng vào khoảng từ 200 – 300 người. Cùng với đó là đặc điểm thời gian làm việc nhiều ca kíp,… nên việc quản lý chấm công và lưu trữ dữ liệu là vô cùng khó khăn. Vậy nên, để phát triển tốt và bền vững, doanh nghiệp cần đến các giải pháp quản lý nhân sự ngành sản xuất giày đảm bảo sự lâu dài và hiệu quả.

Cùng tìm hiểu xem, các giải pháp được đề xuất dưới đây có thực sự phù hợp với doanh nghiệp sản xuất giày của bạn không nhé?!

1. Xu thế phát triển của ngành sản xuất giày

Việt Nam hiện đang đứng thứ hai trên thế giới về việc xuất khẩu da giày. Được biết, sản lượng xuất khẩu chiếm gần 10% toàn cầu, nhưng giá trị mang lại của ngành da giày Việt Nam vẫn chưa đạt như kỳ vọng, nhất là khi sản lượng xuất khẩu sang một số thị trường chủ lực đang có dấu hiệu sụt giảm. 

Tuy nhiên, việc Việt Nam và Liên hiệp châu Âu (EU) vừa ký Hiệp định thương mại tự do (EVFTA), được kỳ vọng là sẽ đem lại nhiều cơ hội để ngành giày Việt Nam phát triển tốt hơn. Thế nhưng, để nắm bắt được cơ hội này không phải là điều đơn giản, nó đòi hỏi sự nỗ lực hơn nữa của các doanh nghiệp trong hầu hết các khâu sản xuất, kinh doanh.

quan-ly-nha-su-nganh-san-xuat-giay-1

Công nhân làm việc tại một công ty sản xuất giày

Về cơ bản, ngành sản xuất giày Việt Nam vẫn có nhiều điều kiện thuận lợi để tăng trưởng mạnh và trở thành nước xuất khẩu giày lớn ở Châu á, cũng như trên thế giới. Trong những tiếp theo, khả năng tiêu thụ ở các thị trường lớn như Bắc Mỹ, EU vẫn sẽ ổn định ở mức cao. 

Với đặc điểm chi phí thấp, tạo nhiều công ăn việc làm và có lợi thế cạnh tranh, ngành sản xuất giày vẫn là ngành được ưu tiên phát triển trong giai đoạn đầu của quá trình công nghiệp hoá hướng về xuất khẩu.

2. Đặc điểm, tính đặc thù của ngành sản xuất giày

Ngành sản xuất giày là ngành công nghiệp nhẹ, có tỷ suất đầu tư vốn ít khả năng quay vòng vốn nhanh, công nghệ không phải đầu tư quá nhiều nên có thể tạo tích lũy ban đầu cho nền kinh tế. 

Khi nhìn nhận lại tất cả các công đoạn, phương thức và cách tổ chức sản xuất, tiêu thụ giày của các doanh nghiệp Việt Nam cho thấy. Ngành sản xuất giày, chủ yếu dựa trên 4 phương thức sản xuất: gia công thuần túy, mua nguyên liệu bán thành phẩm, sản xuất theo hàng FOB – hoặc xuất hàng FOB hoặc là sản phẩm mang thương hiệu của chính doanh nghiệp Việt Nam

Về nguyên liệu của ngành sản xuất giày, thì chủ yếu vẫn là chất liệu da và giả da, các nguyên liệu phụ trợ (như keo dán, chỉ khâu, nút, nhãn hiệu, cót…), có đến 70-80% phải nhập khẩu từ các nước châu Á như: Hàn Quốc, Đài Loan, Trung Quốc…

quan-ly-nha-su-nganh-san-xuat-giay-2

Một phân xưởng sản xuất giày lớn với hàng trăm công nhân đang làm việc

Ngoài ra, tính đặc thù của ngành sản xuất giày còn là việc sử dụng nhiều lao động, khai thác nguồn nguyên liệu trong nước, có lợi thế xuất khẩu và thu được nhiều ngoại tệ cho đất nước. Trước những đặc điểm và tính đặc thù của ngành này, doanh nghiệp sẽ có kế hoạch đầu tư và phát triển một cách phù hợp nhất.

3. Những khó khăn trong việc quản lý nhân sự, chấm công ngành sản xuất giày

Quản lý nhân sự là một việc làm khá khó khăn, không riêng bất cứ doanh nghiệp nào. Tuy nhiên, đối với những doanh nghiệp trong ngành sản xuất giày, có hàng ngàn công nhân thì việc quản lý lại càng khó khăn gấp bội. Để giải quyết vấn đề này, cần có sự phối hợp chặt chẽ giữa nhiều bộ phận. Nhưng phần lớn các doanh nghiệp sản xuất giày hiện nay, lại có công tác quản lý chưa được đồng bộ, nội quy lao động chưa rõ ràng, chưa có nhiều công cụ hỗ trợ,… nên việc quản lý nhân sự trở thành điều nan giải.

Thực tế, người lao động Việt vẫn bị đánh giá là có ý thức kỷ luật chưa cao. Đối với lao động phổ thông thì việc bắt buộc họ tuân theo kỷ luật lại càng khó khăn hơn. Dù nhiều doanh nghiệp ngành sản xuất giày đã đưa ra những quy định cụ thể, nhưng việc quản lý sát sao được từng công nhân trong hàng ngàn công nhân là điều không thể.

quan-ly-nha-su-nganh-san-xuat-giay-3

Việc quản lý nhân sự ngành sản xuất giày gặp nhiều khó khăn

Trong quá trình làm việc nhiều công nhân phát sinh mẫu thuẫn. Thậm chí dùng cả vũ lực nhưng người quản lý công nhân trực tiếp cũng không thể can thiệp. Nhiều quản lý chọn cách làm lơ không báo cáo lên cấp trên. Nhưng đối với doanh nghiệp ngành sản xuất giày thường làm việc theo nhóm, dây chuyền,… thì những hành vi này sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường làm việc và hiệu quả sản xuất.

Trước các vấn đề bất cập nêu trên, nhiều doanh nghiệp đã sử dụng công nghệ để quản lý công nhân hiệu quả hơn như thiết bị chấm công, phần mềm quản lý, hệ thống thông tin… Nhưng không phải doanh nghiệp nào, cũng có thể biết và hiểu hết các giải pháp quản lý nhân sự phù hợp với mô hình sản xuất, cách quản lý, và cách thức sử dụng nhân lực của doanh nghiệp mình. 

Vậy nên, trong mục tiếp theo chúng tôi sẽ chia sẻ đến bạn một số giải pháp hiệu quả cho việc quản lý nhân sự ngành sản xuất giày.

4. Một số giải pháp hiệu quả cho việc quản lý nhân sự ngành sản xuất giày

Công ty giải pháp Tinh Hoa với kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực quản lý nhân sự, đã từng hợp tác và làm việc với hàng trăm công ty, doanh nghiệp sản xuất ở nhiều quy mô khác nhau. Vậy nên, hơn bất cứ đơn vị nào khác, chúng tôi có thể đề xuất cho doanh nghiệp ngành sản xuất giày một số giải pháp quản lý nhân sự phù hợp và hiệu quả.

4.1. Máy chấm công

Giải pháp đầu tiên không thể bỏ qua, đó chính là việc sử dụng máy chấm công để chấm công nhân viên. Đây là một công cụ chấm công hiệu quả và mang lại sự thuận lợi tối đa cho doanh nghiệp. Nó có chức năng chấm công, thu thập và lưu trữ dữ liệu của nhân viên, công nhân,… tạo ra file báo cáo để phục vụ cho nhiều mục đích quản lý nhân sự liên quan như kiểm soát ra vào, chấm công, tính lương.

quan-ly-nha-su-nganh-san-xuat-giay-4

Thị trường có nhiều loại máy chấm công đa dạng 

Hiện nay, thị trường có các loại máy chấm công phổ biến như:

 • Máy chấm công thẻ từ: Là loại máy chấm công dùng thẻ khi chấm công. Thẻ này sẽ được nhân viên nhân sự đăng ký lên máy cho từng nhân viên để họ có thể chấm công.
 • Máy chấm công vân tay: Là loại máy sử dụng các dấu hiệu riêng trên vân tay để nhận dạng từng nhân viên. Các nhân viên được đăng ký mẫu vân tay từ trước, các mẫu vân tay này sẽ được máy lưu trữ và quản lý. Nhân viên khi chấm công chỉ cần đặt vân tay vào máy, và máy sẽ tự động so sánh với các mẫu vân tay đã được lấy mẫu trước đó để xác định danh tính nhân viên.
 • Máy chấm công nhận diện khuôn mặt: Là loại máy sử dụng các thuật toán nhận dạng khuôn mặt để xác định danh tính nhân viên đang chấm công. Nhân viên sẽ được lấy mẫu khuôn mặt từ trước, các mẫu khuôn mặt này được mã hóa và lưu trên bộ nhớ máy, khi chấm công nhân viên sẽ được máy chụp lại ảnh sau đó so sánh với những mẫu khuôn mặt đã được lấy mẫu từ trước để xác định danh tính của nhân viên đang tiến hành chấm công.
 • Máy chấm công vein tay (tĩnh mạch): Hình thức nhận dạng này sử dụng kiểu dạng mạng lưới mạch máu tĩnh mạch, bằng cách chụp lại khi đưa ngón tay chủ thể vào luồng ánh sáng hồng ngoại làm cơ sở thực hiện việc định danh.

Tùy vào quy mô và nhu cầu của mỗi doanh nghiệp ngành sản xuất giày, mà có thể sử dụng một loại máy chấm công phù hợp nhất. Hãy quên hình thức chấm công bằng tay truyền thống đi, nếu bạn muốn mở rộng quy mô sản xuất và nâng tầm vị thế của mình trong mắt khách hàng và đối tác.

4.2. Đồng bộ nhiều máy chấm công (DASS)

Nếu doanh nghiệp sản xuất giày của bạn có nhiều bộ phận, dây chuyền và phân xưởng,… Việc đặt mỗi khu vực một máy chấm công là việc cần thiết, nhưng để đồng bộ dữ liệu từng máy lại khá rắc rối và tốn nhiều thời gian. Để khắc phục, chúng ta cần một giải pháp có thể đồng bộ nhiều máy chấm công một cách nhanh chóng, hiệu quả. Và Dass chính là giải pháp lý tưởng được Công ty giải pháp Tinh Hoa đề xuất.

quan-ly-nha-su-nganh-san-xuat-giay-5

Quy trình đồng bộ nhiều máy chấm công theo giải pháp Dass

Các chức năng nổi bật của giải pháp Dass:

 • Quản lý máy chấm công theo khu vực. Quy định máy nào, dành cho bộ phận nào
 • Tự động đồng bộ thông tin của nhân viên mới của từng phòng ban, phân xưởng lên các máy chấm công dành cho phòng ban, phân xưởng đó
 • Tự động xóa dữ liệu nhân viên cũ ra khỏi máy chấm công
 • Thiết lập lịch để điều chuyển vân tay/ mã thẻ dành cho trường hợp điều chuyển lao động.
 • Thiết lập lịch download log điểm danh từ máy chấm công

Những lợi ích khi ứng dụng giải pháp đồng bộ nhiều máy chấm công Dass:

 • Tự động đồng bộ vân tay/ mã thẻ của nhân viên mới xuống các máy chấm công
 • Tự động xóa vân tay/ mã thẻ của nhân viên nghỉ việc để giải phóng bộ nhớ máy
 • Đồng bộ vân tay/ mã thẻ giữa các phòng ban và chi nhánh theo lịch định sẵn
 • Theo dõi tình trạng hoạt động của máy chấm công, điều khiển từ xa

Thật tuyệt vời, khi doanh nghiệp ngành sản xuất giày quy mô lớn có thể sử dụng nhiều máy chấm công để quản lý nhân sự mà không phải lo lắng nhiều đến các vấn đề rắc rối khác.

4.3. Kiểm soát ra vào cổng

Hẳn bạn đã từng thấy nhiều đơn vị nhất là các tòa nhà, chung cư,… sử dụng hệ thống kiểm soát ra vào cổng. Nhưng bạn vẫn thắc mắc về nguyên lý hoạt động, chức năng cũng như các lợi ích mà hệ thống này mang lại. 

Tại các doanh nghiệp ngành sản xuất giày, việc ứng dụng hệ thống kiểm soát ra vào cổng cũng là điều cần thiết. Để có thể phát hiện được có người lạ ra vào khu vực sản xuất, ảnh hưởng đến tài sản, máy móc, bí mật công nghệ hoặc kinh doanh. Hay nhân viên cũ sau khi nghỉ việc có mâu thuẫn với công ty, có thể tìm cách trà trộn vào công ty. Đặc biệt là có thể kiểm soát giờ làm việc của nhân viên tại nhà máy, hạn chế việc chấm công giùm khi vào ca và phải làm đúng với ca đã chỉ định…

quan-ly-nha-su-nganh-san-xuat-giay-6

Hệ thống kiểm soát ra vào cổng tại một doanh nghiệp

Hệ thống kiểm soát ra vào công mà Công ty giải pháp Tinh Hoa muốn đề xuất đến doanh nghiệp ở đây, chính là  Access Control. Đây là hệ thống kiểm soát ra vào cửa hoặc lối đi, có thể thực hiện đơn lẻ, hoặc kết hợp. Hệ thống kiểm soát này với tính năng đa dạng cho phép cài đặt điều khiển một chiều, hai chiều di chuyển linh hoạt. Cách điều khiển mỗi lần chỉ cho phép một người qua cửa, thiết bị giúp các cửa ra vào trở nên trật tự và dễ dàng kiểm soát hơn. 

Hãy ứng dụng hệ thống kiểm soát ra vào cổng Access Control, nếu bạn thấy nó thật sự cần thiết cho doanh nghiệp ngành sản xuất giày của mình!

4.4. Quản lý suất ăn công nghiệp

Việc chăm lo đời sống vật chất tinh thần cho nhân viên là một nhiệm vụ cực kỳ quan trọng của bộ phận nhân sự nói riêng và ban lãnh đạo nói chung. Khi số lượng nhân viên lớn, thì việc cung cấp suất ăn công nghiệp cho nhân viên lại trở thành một vấn đề phức tạp. Cụ thể, doanh nghiệp sẽ không thể quản lý được số người nhận suất ăn. Nếu công tác quản lý bảo vệ lỏng lẻo thì người bên ngoài không nằm trong diện được cấp phát suất ăn cũng thể tự do ra vào nhà ăn.

Ngoài ra, việc quản lý khẩu phần ăn mà mỗi nhân viên nhận được/lấy phần cũng không hề dễ dàng. Nhân viên có thể lấy nhiều món để có nhiều thức ăn hơn. Việc này gây ra hậu quả thất thoát, nhà ăn phải nấu nhiều hơn so với nhu cầu thực tế và lãng phí nguồn thức ăn…

Trước các vấn đề này, việc ứng dụng một giải pháp quản lý suất ăn công nghiệp ICMS là điều cần thiết. Theo đó, phần mềm sẽ cho phép tích hợp với hệ thống chấm công để tính suất ăn và lập kế hoạch thực phẩm theo ca, ngày làm việc của toàn nhà máy.

quan-ly-nha-su-nganh-san-xuat-giay-7

Mô hình giải pháp quản lý suất ăn công nghiệp ICMS.

Cụ thể, phần mềm ICMS sẽ giúp quản lý được số lượng nhận suất ăn như: lấy loại suất ăn nào, số lượng bao nhiêu… Phần mềm cũng cho phép lưu trữ thông tin khi nhân viên đăng ký suất và hiển thị khi nhân viên thực hiện quét thẻ/vân tay. Điều này, sẽ hạn chế tình trạng người ngoài vào nhận suất ăn, làm giảm chi phí cần chi trả nếu số suất ăn vượt mức và bảo đảm được phúc lợi cho nhân viên.

Có thể nói, giải pháp quản lý suất ăn công nghiệp ICMS chính là một công cụ hỗ trợ đắc lực cho việc quản lý nhân sự ngành sản xuất giày.

4.5. Phần mềm Quản lý Nhân sự HRpro7

Nếu bạn là nhân viên phòng nhân sự, là người trực tiếp nhập liệu vào phần mềm để theo dõi thống kê thông tin, thì bây giờ hãy hình dung mọi việc đã khác. Vì thông tin bạn có thể sử dụng không hẳn là thông tin bạn phải nhập vào phần mềm, mà từ các khâu khác, người khác cung cấp dữ liệu, bạn chỉ duyệt và tổng hợp là xong.

Để có được điều này, bạn cần sử dụng phần mềm quản lý nhân sự HRpro7. Đây là một giải pháp hữu hiệu giúp cho việc quản lý nguồn lao động tại các công ty, doanh nghiệp trở nên dễ dàng và hiệu quả hơn.

quan-ly-nha-su-nganh-san-xuat-giay-8

Phần mềm quản lý nhân sự HRpro7 của Giải pháp Tinh Hoa

HRpro7 cung cấp các chức năng quản lý nhân sự truyền thống như quản lý thông tin, phúc lợi nhân viên, quản lý tiền lương, theo dõi các biến đổi nhân sự như chế độ lương, thưởng, nghỉ phép, thuyên chuyển, điều động, lý lịch công tác, … Ngoài ra, nhiều thủ tục hành chính được tự động cũng giúp cải thiện năng suất làm việc cho nhà quản lý nhân sự. 

Bên cạnh đó, phần mềm nhân sự HRpro7 cũng có thể hỗ trợ doanh nghiệp ở cấp độ chiến lược, bằng cách giúp doanh nghiệp xây dựng các định biên nhân sự, định biên lương, kế hoạch tuyển dụng, quản lý và phát triển nguồn nhân lực một cách hiệu quả nhất.

Lý do mà Công ty giải pháp Tinh Hoa giới thiệu đến bạn phần mềm quản lý nhân sự HRPRO7 như một tham khảo tốt, là bởi: phần mềm không tập trung phô diễn các tính năng mà hệ thống sẵn có. HRpro7 luôn quan tâm đến những khó khăn và nhu cầu thực sự cần thiết trong doanh nghiệp ngành sản xuất giày.

4.6. Phần mềm đánh giá KPI

Sự phát triển và thành công vượt bậc của doanh nghiệp ngành sản xuất giày, sẽ được định đoạt bởi sự ổn định của kết quả kinh doanh. Và những kết quả này có thể đạt được, nếu các nhân viên của doanh nghiệp có thể gặt hái được các mục tiêu mong muốn một cách vững bền. 

Để đạt được điều này, doanh nghiệp cần thực hiện đánh giá nhân viên thường xuyên liên tục, một cách khách quan và chuẩn xác. Tuy nhiên, nếu áp dụng cách đánh giá truyền thống dựa trên một cá nhân quản lý nào đó, thì thực sự không khả quan.

quan-ly-nha-su-nganh-san-xuat-giay-9

Phần mềm đánh giá nhân viên chuyên nghiệp – Smartboss KPI

Vậy nên, Công ty giải pháp Tinh Hoa muốn đề xuất đến bạn, phần mềm đánh giá nhân viên Smartboss KPI. Đặc điểm của giải pháp đo lường hiệu quả công việc này:

 • Là một phần mềm hoạt động trên nền web, hỗ trợ quá trình đánh giá nhân sự trong doanh nghiệp
 • Đánh giá đúng hiệu quả công việc để tiến hành chi trả lương thưởng hiệu quả,
 • Đánh giá đúng năng lực để phân công đúng việc,
 • Đánh giá đúng năng lực để nâng cao hiệu quả làm việc thông qua việc hoạch định đào tạo chính xác.
 • Smartboss KPI có thể hoạt động độc lập hoặc hoạt động như là một phần của phần mềm HRpro7

Như vậy, với việc ứng dụng phần mềm đánh giá nhân viên Smartboss KPI, doanh nghiệp ngành sản xuất giày có thể tiết kiệm được nhiều thời gian trong việc tổ chức đánh giá nhân sự và làm báo cáo tổng kết. Nhất là có thể kiểm soát tốt chất lượng công việc mà ban lãnh đạo đã giao cho từng phân xưởng, nhà máy sản xuất giày.

5. Khách hàng tiêu biểu

Tính đến thời điểm hiện tại, Công ty giải pháp Tinh Hoa đã triển khai thành công 6 giải pháp quản lý nhân sự ngành sản xuất giày cho các đơn vị khách hàng tiêu biểu như: Công ty CP Đầu tư Thái Bình (Thái Bình Shoes), Taekwang, Changshin, Bitis…

quan-ly-nha-su-nganh-san-xuat-giay-10

Nếu bạn cũng muốn doanh nghiệp sản xuất giày của mình có thể tăng trưởng và phát triển bền vững thì đừng bỏ qua các giải pháp quản lý nhân sự tiên tiến thuộc công nghệ 4.0 này. Mọi thông tin về các giải pháp hiệu quả cho việc quản lý nhân sự ngành sản xuất giày, Quý khách hàng có thể liên hệ đến Công ty giải pháp Tinh Hoa theo hotline: 0919.397.169 (gặp Nguyễn Nhã) hoặc 0919.039.665 (gặp Quỳnh Như) để được hỗ trợ tư vấn những giải pháp phù hợp nhất cho đơn vị mình!