Chọn trang

Hoạch định nguồn nhân lực là nhiệm vụ tối quan trọng của một người làm quản trị. Nếu nguồn nhân lực được phân bổ một cách hợp lý và có hiệu quả thì doanh nghiệp vận hành trơn tru, tăng trưởng bền vững, ngược lại sẽ khiến doanh nghiệp nhanh chóng biến mất trên thị trường. Trong khuôn khổ bài viết này, chúng tôi sẽ đi sâu làm rõ khái niệm, mục đích và giải pháp hoạch định nguồn nhân lực hữu hiệu. Mời bạn đón đọc.

1. Hoạch định nguồn nhân lực là gì?

Nhân lực là toàn bộ các tiềm năng của con người trong một tổ chức (từ nhân viên cho tới lãnh đạo cấp cao), bao gồm trí lực, thể lực. 

Hoặc định nguồn nhân lực là quá trình nghiên cứu, phân tích & đánh giá một cách có hệ thống về nguồn nhân lực hiện tại, xác định nhu cầu trong tương lai để lên kế hoạch phân bổ sao cho “đúng người, đúng việc, đúng thời điểm”. 

Giải pháp nào giúp doanh nghiệp hoạch định nguồn nhân lực hiệu quả? 1

Hoạch định nguồn nhân lực là phân bổ đúng người, đúng việc, đúng thời điểm 

Theo đó, hoạch định nguồn nhân lực có thể tiếp cận theo 3 thời gian tương ứng với những mục tiêu kinh doanh của doanh nghiệp:

Ngắn hạn: Là kế hoạch nhân sự được xây dựng trên cơ sở những mục tiêu ngắn hạn của doanh nghiệp, trong khoảng thời gian dưới một năm (ví dụ như Tết Nguyên Đán, Trung Thu, mùa cao điểm tuyển dụng, mùa vụ thu hoạch…)

Trung hạn: Nguồn nhân lực lúc này sẽ gắn liền với các mục tiêu trung hạn của doanh nghiệp, trong khoảng thời gian 1-3 năm (Ví dụ kế hoạch đẩy bán sản phẩm, dự án công trình, mở rộng thị trường… ).

Dài hạn: Lúc này, việc hoạch định nguồn nhân lực là xác định nhu cầu nhân lực trên 5 năm tương ứng với chiến lược kinh doanh dài hạn của công ty (ví dụ như số lượng nhân viên trong 5 năm tới để đạt doanh thu 100 tỷ).

2. Lợi ích của việc hoạch định nguồn nhân lực

Hoạch định nguồn nhân lực giúp cho ban quản trị xác định rõ khoảng cách giữa nguồn lực tương lai cần có với nguồn nhân lực hiện tại; thấy trước được biến động về nhân sự để tìm ra các biện pháp nhằm đáp ứng nhu cầu nhân lực. Điều này có ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với chiến lược kinh doanh, marketing, sản xuất sắp tới.

Hoạch định nhân lực còn giúp tổ chức luôn ở trong trạng thái chủ động về nguồn lực, biết được mức độ hiệu quả của việc đầu tư vào nguồn lực, giúp nhà quản trị hệ thống được các hoạt động quản trị nhân lực như tuyển dụng, đào tạo, trả lương.

Giải pháp nào giúp doanh nghiệp hoạch định nguồn nhân lực hiệu quả? 2

Hoạch định nguồn nhân lực giúp doanh nghiệp luôn chủ động nguồn nhân lực 

Tóm lại, hoạch định nguồn nhân lực sẽ giúp bạn trả lời các câu hỏi:

 • Doanh nghiệp cần bao nhiêu người?
 • Họ cần những tố chất, trình độ, kỹ năng nào để hoàn thành mục tiêu của tổ chức?
 • Khi nào doanh nghiệp cần họ?
 • Doanh nghiệp đã có sẵn đội ngũ phù hợp chưa? Nếu chưa, họ còn thiếu những gì? Nếu rồi thì làm sao để “nhân bản” họ?
 • Doanh nghiệp tìm kiếm nhân lực ở đâu?

Sự thành bại của một doanh nghiệp phụ thuộc rất lớn vào việc hoạch định nguồn nhân lực của người quản trị. Do đó, việc ứng dụng phần mềm nhân sự vào công tác hoạch định nguồn nhân lực là điều cần thiết. 

3. Giải pháp hoạch định nguồn nhân lực với phần mềm nhân sự HRPRO7

Với kinh nghiệm nhiều năm hoạt động trên thị trường, Công ty giải pháp Tinh Hoa với đã triển khai thành công phần mềm quản lý nhân sự tối ưu HRPRO7 cho nhiều doanh nghiệp tại Việt Nam. Chính nhờ xác định được vai trò, thấu hiểu thực trạng của việc hoạch định nguồn nhân lực, Tinh Hoa đã phát triển sản phẩm theo đúng hướng và nhận được sự hài lòng tuyệt đối từ khách hàng.

Giải pháp nào giúp doanh nghiệp hoạch định nguồn nhân lực hiệu quả? 3

 Phần mềm nhân sự HRPRO7 – Giải pháp giúp hoạch định nguồn nhân lực hiệu quả 

Hoạch định nguồn nhân lực với phần mềm nhân sự HRPRO7 sẽ giúp ban lãnh đạo:

 • Đánh giá được tình trạng sử dụng nguồn nhân lực trong doanh nghiệp hiện tại.
 • Tối đa hoá việc sử dụng nguồn nhân lực trong tương lai. 
 • Đảm bảo được các bộ phận, phòng ban có đủ nguồn lực để hoàn thành mục tiêu tổ chức đặt ra.
 • Xây dựng kế hoạch đào tạo, nâng cao chuyên môn, phát triển nguồn nhân lực sẵn có.
 • Xây dựng được các chính sách đãi ngộ, phúc lợi, khen thưởng thích hợp để tuyển dụng, giữ chân nhân tài. 
 • Xây dựng được chiến lược tuyển dụng, thu hút nguồn lực bên ngoài về làm việc.
 • Tăng sức cạnh tranh cho doanh nghiệp trên thị trường.

Để được tư vấn chi tiết và hướng dẫn cách sử dụng các phần mềm nhân sự, vui lòng liên hệ trực tiếp đến Công ty giải pháp Tinh Hoa theo hotline 0919.397.169 (gặp Nguyễn Nhã) hoặc 0919.039.665 (gặp Quỳnh Như).