Chọn trang

Kinh doanh ngành F&B, thường sẽ gặp khá nhiều khó khăn trong việc quản lý chuỗi khi mở thêm các điểm mới. Để giải quyết vấn đề này, các công ty, doanh nghiệp không ngừng tìm kiếm các giải pháp quản lý nhân sự chuỗi F&B, để hạn chế khó khăn trong quản trị nhân sự và vận hành. Theo đó, các đơn vị có thể tự tin mở rộng quy mô kinh doanh ra đến hàng trăm điểm và nâng cao trình độ chuyên nghiệp cho chuỗi F&B của mình.

F&B là viết tắt của từ Food and Beverage dùng để chỉ ngành thực phẩm và dịch vụ ăn uống. Theo đó, kinh doanh dịch vụ F&B chính là kinh doanh các sản phẩm đồ ăn, thức uống, thực phẩm,… trong đó có kinh doanh cả công thức để tạo nên thương hiệu. Với sự phát triển của kinh tế, xã hội cũng như nhu cầu ăn uống ngày càng nâng cao của con người như hiện nay, thì các loại hình kinh doanh thức ăn (Food), đồ uống (Beverage) lại càng trở nên độc đáo và đa dạng.

giai-phap-quan-ly-nhan-su-chuoi-f&b-1

F&B là  ngành thực phẩm và dịch vụ ăn uống

1. Xu thế phát triển của chuỗi F&B trong nền kinh tế thị trường Việt

Theo khảo sát mới nhất, cả nước hiện có đến 540.000 cửa hàng ăn uống, trong đó có khoảng 530.000 cửa hàng nhỏ, 8.000 nhà hàng chuyên dịch vụ thức ăn nhanh, 25.000 cửa hàng cà phê, các quầy bar và trên 87.000 nhà hàng được đầu tư bài bản. Theo số liệu thống kê trên, chúng ta có thể thấy: chỉ cần bạn di chuyển vài trăm mét trên một tuyến phố bất kì là bạn có thể bắt gặp các cửa hàng ăn uống ở khắp mọi nơi. Chưa dừng lại ở đó, qua từng năm con số này sẽ ngày càng tăng lên một cách nhanh chóng và đáng kể.

Bên cạnh đó, ngành F&B cũng được đánh giá là có dư địa tăng trưởng rất mạnh tại Việt Nam với triển vọng rất lớn. Năm 2018 vừa qua, ngành này đã đạt tốc độ tăng trưởng kép hàng năm khoảng 17% và dự báo sẽ tăng trưởng bình quân 21%/ năm trong thời gian sắp tới. Theo dữ liệu nghiên cứu của một công ty nghiên cứu thị trường, ngành hàng thực phẩm là một trong 3 nhóm hàng tăng trưởng nhanh nhất trong năm 2018-2019.

giai-phap-quan-ly-nhan-su-chuoi-f&b-2

Ngành F&B đang có tốc độ tăng trưởng rất mạnh tại Việt Nam

Tuy nhiên, theo đánh giá của các chuyên gia thì có rất ít các chuỗi F&B hình thành và phát triển, mà vẫn đảm bảo tăng trưởng doanh thu, lợi nhuận như kỳ vọng.

Tiềm năng phát triển của ngành F&B: Giới chuyên gia dự báo, trong giai đoạn 2018-2019, các chuỗi F&B ở Việt Nam sẽ là một trong những lĩnh vực chính diễn ra các thương vụ M&A. Nhất là các thương vụ phát hành riêng lẻ, chọn đối tác chiến lược hoặc thoái vốn của các doanh nghiệp nhà nước lớn cổ phần hóa và sự tham gia của các nhà đầu tư nước ngoài.

Tính đến cuối năm 2018, dân số của Việt Nam ước tính là hơn 97 triệu dân đứng thứ 14 trên thế giới với tốc độ tăng trưởng dân số trung bình 1,1%/năm. Khi mà nền kinh tế vận hành ổn định, tầng lớp trung lưu ngày càng mở rộng, ngành F&B có cơ sở vững chắc để tiếp tục duy trì phong độ và là thị trường tiềm năng cho các Startup trong thời gian tới.

2. Đặc điểm, tính đặc thù loại hình kinh doanh chuỗi F&B 

Đặc điểm về mục đích của kinh doanh chuỗi F&B:

 • F&B là chuỗi kinh doanh chuyên phục vụ nhu cầu ăn uống, giải trí cho cả những thực khách tại địa phương, cũng như những thực khách từ nơi khác đến. Điều này, đòi hỏi các nhà hàng phải tổ chức phục vụ ăn uống phù hợp với yêu cầu và tập quán của đối tượng khách hàng mục tiêu mà nhà hàng đó đang hướng tới. Thay vì bắt buộc thực khách phải tuân theo tập quán của địa phương.
 • F&B là một chuỗi những hoạt động tập thể, có sự liên kết chặt chẽ giữa tất cả các bộ phận với nhau, từ nhân viên phục vụ đến bartender, bếp, thu ngân hay quản lý.
 • Hầu hết các chuỗi hiện nay đều tổ chức phục vụ ăn uống toàn bộ cho thực khách, kể cả các bữa ăn chính, các bữa ăn phụ, phục vụ đồ uống và phục vụ tiệc,…
 • Ngành F&B phải đảm bảo tuyệt đối về chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm, tính thẩm mỹ cao và nghệ thuật chế biến, bày trí món ăn, đồ uống độc đáo, phù hợp với từng loại thực đơn và từng đối tượng khách.
 • Ngành F&B cũng phải đảm bảo tính đa dạng về sản phẩm, cũng như các loại hình ăn uống theo xu thế khác nhau.

Tính đặc thù của kinh doanh chuỗi F&B:

Có thể ví ngành F&B hiện nay như một chiến trường thực sự, bởi việc cạnh tranh là điều vô cùng khó khăn. Xây dựng chuỗi lại là cả bài toán trước mắt từ: tầm nhìn của chủ nhà hàng, dịch vụ thống nhất, phong cách quán, con người…

giai-phap-quan-ly-nhan-su-chuoi-f&b-3

Hệ thống chuỗi F&B cần có sự duy trì đồng bộ về chất lượng dịch vụ 

Đặc biệt, với mô hình sản phẩm trong lĩnh vực F&B quá phức tạp, để duy trì đồng bộ về chất lượng dịch vụ ở các địa điểm là điều không hề dễ dàng. Một số khác tuy là chuỗi, nhưng tay nghề của mỗi đầu bếp khác nhau nên không thể đảm bảo chất lượng đồng bộ.

Do đó, để kiểm soát dịch vụ tốt và mở rộng chuỗi F&B thành công, nhà lãnh đạo cần điều chỉnh mô hình kinh doanh của mình. Cụ thể là, phải thường xuyên tổ chức đào tạo nhân viên liên tục và áp dụng công nghệ để tạo ra sự chuyên nghiệp nhất quán. Nên ứng dụng các giải pháp quản lý nhân sự chuỗi F&B, để đạt được kết quả tối ưu.

3. Những khó khăn trong việc quản lý nhân sự, chấm công khi kinh doanh chuỗi F&B

Quản lý được chất lượng sản phẩm, duy trì được chất lượng phục vụ khi mở rộng là một vấn đề sống còn khi phát triển chuỗi F&B. Đây là một bài toán khó và đã có rất nhiều chuỗi thương hiệu Việt vấp phải vấn đề này khi mở rộng.

Tại Việt Nam, F&B là ngành thường có đội ngũ nhân sự cấp thấp như bồi bàn, phục vụ hay nói cách khác là những người trực tiếp tiếp xúc với khách hàng, rất không ổn định. Việc đào tạo, huấn luyện nhân viên thường khiến các nhà quản lý phải đau đầu, vì tốn kém chi phí đào tạo nhưng có thể chỉ sau một thời gian ngắn làm việc họ lại bỏ đi. Ngoài ra, khi phát triển lên chuỗi còn phải đảm bảo rằng mọi ứng xử là quy chuẩn và đồng bộ trên toàn hệ thống, thì công việc lại càng khó khăn hơn.

giai-phap-quan-ly-nhan-su-chuoi-f&b-4

Việc quản lý nhân sự khi kinh doanh chuỗi F&B tại Việt Nam còn gặp nhiều khó khăn

Khi mở quá nhiều địa điểm, có thể bạn sẽ thất bại vì lý do không thể quản lý được chất lượng dịch vụ. Trên thực tế, đã có không ít thương hiệu Việt vấp phải lý do này, khi mở rộng quy mô chuỗi F&B. Vậy nên, việc mở rộng phát triển và duy trì chất lượng ngành F&B là rất phức tạp. Để thành công, nhà lãnh đạo cần điều chỉnh và quản lý mô hình kinh doanh của mình, để đảm bảo sự nhất quán quy trình cần có sự chuẩn mực và sự hỗ trợ từ công nghệ số để quá trình thực hiện được suôn sẻ và dễ dàng hơn.

4. Một số giải pháp quản lý nhân sự khi kinh doanh chuỗi F&B

Cũng với lý do xa cách về địa lý giữa các cửa hàng… trong hệ thống chuỗi F&B, nên không phải lúc nào bạn cũng có mặt tại tất cả các địa điểm cửa hàng, để quản lý nhân viên bán hàng của mình. Và không ít đơn vị, đã phó mặc chuỗi F&B của mình cho đạo đức của nhân viên. Vì thế mà, doanh thu bán hàng của nhiều đơn vị đã bị thất thoát lớn khi đối mặt với sự không trung thực của các nhân viên.

giai-phap-quan-ly-nhan-su-chuoi-f&b-5

Quản lý nhân sự tốt, chuỗi F&B sẽ phát triển kinh doanh hiệu quả

Trong thời đại công nghệ như hiện nay, thì các vấn đề trên không còn là một bài toán khó. Với việc ứng dụng các giải pháp quản lý nhân sự như chấm công, kiểm soát cửa ra vào, đánh giá hiệu quả làm việc của nhân viên… bằng máy chấm công kết hợp cùng các phần mềm tương thích, tiên tiến. Các nhà lãnh đạo giờ đây, có thể dễ dàng quản lý được hiệu quả bán hàng của nhân viên, giám sát được mọi hoạt động ra vào cửa hàng của nhân viên, mà không cần tốn nhiều thời gian cho việc giám sát trực tiếp..

Các giải pháp Quản lý nhân sự dành cho ngành F&B:

>>> Máy chấm công và giải pháp đồng bộ máy chấm công tại nhiều chi nhánh:

 • Máy chấm công

Máy chấm công sẽ ghi lại một cách khách quan và chính xác giờ giấc của nhân viên khi xác nhận thành công vào máy chấm công. Hệ thống chấm công có cấu tạo khá đơn giản, chỉ bao gồm thiết bị đọc và máy tính có cài đặt phần mềm chấm công để kết nối và xử lý dữ liệu chấm công của nhân viên. Doanh nghiệp kinh doanh chuỗi F&B có thể chọn máy chấm công bằng vân tay, chấm công bằng thẻ từ, nhận diện khuôn mặt hay vien tay,…

Chỉ với chiếc máy chấm công nhỏ gọn, sở hữu công nghệ hiện đại,… nhà quản trị có thể nắm bắt nhanh chóng, rõ ràng các thông tin về hoạt động quản lý nhân viên một cách đầy đủ và chính xác nhất.

 • App chấm công

App chấm công hay còn gọi là phần mềm chấm công trên điện thoại HRpro7 App. Đây là một ứng dụng được Công ty giải pháp Tinh Hoa viết ra để cài đặt việc chấm công cho người lao động bằng smartphone, tương thích với hệ điều hành Android và IOS. 

Có thể nói, đây là một giải pháp dùng công nghệ để tối ưu hóa việc quản lý nhân sự cho các chuỗi F&B rất phù hợp trong thời đại 4.0 và sự phát triển của nền kinh tế và xã hội như hiện nay.

Ứng dụng app chấm công HRpro7, chuỗi F&B của bạn sẽ giải quyết được khá nhiều khó khăn trong việc thiết lập điểm chấm công theo GPS, chấm công đúng vị trí theo điểm chấm công, chụp ảnh khi chấm công. Đặc biệt là có thể xem kết quả chấm công, ngày nghỉ phép, ngày công tác,… của công nhân viên một cách nhanh chóng, dễ dàng.

 • Giải pháp đồng bộ máy chấm công nhiều chi nhánh

Tại các doanh nghiệp kinh doanh chuỗi F&B, số lượng cửa hàng và nhân viên thường sẽ nhiều. Do đó, việc quản lý nhân sự sẽ gặp không ít các khó khăn như: mất nhiều thời gian, không thể kiểm soát, khó quản lý, quản lý kém hiệu quả, rắc rối việc dữ liệu cũ do lưu trữ quá nhiều, khó giải quyết sự cố kịp thời,… Lúc này, việc đồng bộ máy chấm công tại nhiều chi nhánh, cửa hàng là giải pháp cần thiết hơn bao giờ hết. 

Giải pháp Dass được Công ty giải pháp Tinh Hoa thiết lập, dựa trên nhu cầu đồng bộ hóa dữ liệu tự động trên quy mô lớn cho các chuỗi F&B. Với nhiều chức năng nổi bật, giải pháp này hứa hẹn sẽ mang lại các lợi ích tuyệt vời như: tự động hóa, giảm thiểu sai sót, tiết kiệm chi phí vận hành hệ thống,… một cách hiệu quả nhất cho các đơn vị kinh doanh chuỗi F&B.

>>> Phần mềm Quản lý nhân sự

Phần mềm quản lý nhân sự HRpro7 của Công ty giải pháp Tinh Hoa được biết đến là một giải pháp hữu hiệu, giúp cho việc quản lý nhân viên tại các chuỗi F&B trở nên hiệu quả.

HRpro7 cung cấp các chức năng quản lý nhân sự như quản lý thông tin, phúc lợi nhân viên, quản lý tiền lương, theo dõi các biến đổi nhân sự như chế độ lương, thưởng, nghỉ phép, thuyên chuyển, điều động, lý lịch công tác, … Ngoài ra, nhiều thủ tục hành chính được tự động cũng giúp cải thiện năng suất làm việc cho nhà quản lý nhân sự ngành F&B. 

Đặc biệt, phần mềm nhân sự HRpro7 cũng có thể hỗ trợ doanh nghiệp kinh doanh ngành F&B, xây dựng các định biên nhân sự, định biên lương, kế hoạch tuyển dụng, quản lý và phát triển nguồn nhân lực một cách hiệu quả nhất. 

Với những chức năng nổi bật mà phần mềm HRpro7 mang lại, chúng ta có thể nhận định đây là một giải pháp nhân sự lý tưởng cho hệ thống chuỗi F&B.

>>> Phần mềm đánh giá KPI

Ngoài việc quản lý tốt, doanh nghiệp kinh doanh ngành F&B cũng cần có một đội ngũ nhân viên lành nghề, nhằm đảm bảo chất lượng dịch vụ và mang lại sự hài lòng tuyệt đối cho khách hàng. Trong thời kỳ mà ngành F&B có sự cạnh tranh khốc liệt như hiện nay, thì đây là một yếu tố quan trọng, quyết định sự sống còn.

Để có được điều này, doanh nghiệp cần thực hiện việc đánh giá KPI của từng nhân viên. Tuy nhiên, nếu chỉ đánh giá phiến diện thông qua người quản lý, thì kết quả sẽ không thực sự khả quan. Do đó, phần mềm đánh giá KPI tiên tiến, chính là giải pháp quản lý nhân sự chuỗi F&B tối ưu cần thiết cho lúc này.

Thông qua bảng đánh giá nhân viên dựa trên phần mềm Smartboss KPI do Công ty giải pháp Tinh Hoa cung cấp. Doanh nghiệp có thể:

 • Đánh giá đúng hiệu quả công việc để tiến hành chi trả lương thưởng hiệu quả,
 • Đánh giá đúng năng lực để phân công đúng việc
 • Đánh giá đúng năng lực, để nâng cao hiệu quả làm việc thông qua việc hoạch định đào tạo chính xác.

Với phần mềm Smartboss KPI, doanh nghiệp kinh doanh ngành F&B có thể đánh giá nhân viên với mức độ chuẩn xác lên đến 100%. Không có yếu tố nhân nhượng, hay đánh giá dựa vào cảm tính và mối quan hệ. Ngoài ra, Smartboss KPI còn giúp doanh nghiệp đánh giá năng lực nhân viên một cách minh bạch và hiệu quả nhất.

Thật thiếu sót, nếu các doanh nghiệp kinh doanh chuỗi F&B bỏ qua giải pháp quản lý nhân sự từ phần mềm đánh giá KPI này.

giai-phap-quan-ly-nhan-su-chuoi-f&b-6

Sử dụng máy chấm công cùng phần mềm HRPR07 để quản lý nhân sự chuỗi F&B

Những giải pháp được nêu ra trên đây đã chứng minh rằng, việc áp dụng các giải pháp quản lý nhân sự chuỗi F&B bằng máy chấm công, app chấm công, giải pháp đồng bộ, có tích hợp với phần mềm quản lý nhân sự, phần mềm đánh giá KPI,… tương ứng là vô cùng cần thiết. Chúng sẽ hỗ trợ tối ưu hóa quy trình quản lý nhân sự cho các công ty, doanh nghiệp đang xây dựng hệ thống chuỗi F&B của đơn vị mình.

5. Khách hàng tiêu biểu

Công ty giải pháp Tinh Hoa hiện là một trong những đơn vị uy tín, cung cấp các giải pháp quản lý nhân sự chuỗi F&B hiệu quả dành cho mọi đơn vị doanh nghiệp. Cụ thể, Công ty đã cung cấp giải pháp quản lý nhân sự cho các khách hàng kinh doanh chuỗi F&B tiêu biểu như: QSR – Công ty CP Pizza Ngon, Nhà hàng Món Huế, Chuỗi Starbuck, VMG, Tini World, Highland, Trung Nguyên, Hum VN, Mylife

giai-phap-quan-ly-nhan-su-chuoi-fb

Nếu bạn quan tâm và mong muốn không bị “loại bỏ” nhanh trên thương trường cạnh tranh khốc liệt ngành F&B. Thì đừng chần chừ, hãy liên hệ ngay đến giải pháp Tinh Hoa theo hotline: 0919.397.169 (gặp Nguyễn Nhã) hoặc 0919.039.665 (gặp Quỳnh Như) để được hỗ trợ tư vấn và lựa chọn giải pháp quản lý nhân sự chuỗi F&B sao cho phù hợp và hiệu quả nhất.

Giải pháp Tinh Hoa rất hân hạnh được phục vụ Quý doanh nghiệp,… trong hoạt động kinh doanh chuỗi F&B ở thời đại công nghệ 4.0 này!