Chọn trang

Mở chuỗi nhà hàng/khách sạn là chọn lựa quyết định sự sống còn của doanh nghiệp. Bởi lúc này bạn sẽ đối mặt với rất nhiều thách thức từ việc quản lý, giữ vững được chất lượng sản phẩm/dịch vụ, đến việc tuyển dụng, quản lý nhân viên lẫn kiểm soát dòng tiền ra vào. Nếu không tính toán kỹ, rất có thể đó là nước cờ hiểm đưa toàn hệ thống rơi vào khủng hoảng và sụp đổ. Do đó, để có thể tồn tại và phát triển, chủ doanh nghiệp ngoài việc nâng cao khả năng quản trị, kiểm soát rủi ro thì phải biết trang bị kỹ năng quản lý nhân sự chuỗi Nhà hàng Khách sạn.

I. Tiềm năng phát triển của loại hình kinh doanh chuỗi nhà hàng/khách sạn 

Những năm trở lại đây, ngành du lịch Việt Nam đang trên đà phát triển với những con số tăng trưởng vô cùng ấn tượng. Riêng 6 tháng đầu năm 2019, ngành du lịch Việt Nam đón 8,5 triệu lượt khách quốc tế (tăng 7,5% so với cùng kỳ năm 2018), khách du lịch nội địa ước đạt 45,5 triệu lượt (khách lưu trú đạt 22,9 triệu lượt); tổng thu từ khách du lịch đạt 338.200 tỷ đồng (tăng 8,4% so với cùng kỳ năm 2018).

quan-ly-nha-su-chuoi-nha-hang-khach-san-1

Du lịch tăng trưởng “nóng” kéo theo sự bùng nổ loại hình kinh doanh chuỗi khách sạn, nhà hàng

Các chuyên gia kinh tế dự kiến năm 2020, nền kinh tế Việt Nam sẽ tiếp tục chứng kiến sự bùng nổ của ngành du lịch với hơn 20 triệu khách nước ngoài ghé thăm và 82 triệu khách nội địa, kéo theo sự phát triển của các chuỗi khách sạn nhà hàng cao cấp. Điều này chứng tỏ tiềm lực mạnh mẽ, cơ hội của ngành khách sạn nhà hàng để chuẩn bị cho những bước nhảy vọt trong thời gian sắp tới.

II.  Đặc điểm, đặc thù của mô hình kinh doanh chuỗi nhà hàng khách sạn 

#1. Tốc độ phát triển, tăng trưởng phụ thuộc nhiều vào tài nguyên du lịch của từng địa phương: Khách hàng của chuỗi này đa số là khách du lịch. Do đó, ở đâu có nhiều khu du lịch thì ở đó hoạt động kinh doanh khách sạn nhà hàng  phát triển.

#2. Đòi hỏi vốn (tiền, nguồn lực, tài sản…) đầu tư ban đầu lớn: Vì kinh doanh theo chuỗi nên thay vì dành 500 triệu cho 1 khách sạn nhà hàng, bạn phải huy động 5 tỷ, đến 50 tỷ để chi trả cho tiền thuê đất, xây dựng, thiết kế, trang thiết bị ban đầu, trả công cho nhân viên…

#3. Sử dụng nhiều lao động trực tiếp: Khi mở chuỗi, bạn sẽ cần đông đảo đội ngũ nhân viên được đào tạo bài bản, thái độ phục vụ nhiệt tình và kỹ năng xử lý tình huống. Bài toán đặt ra ở đây là tuyển dụng đội ngũ này như thế nào, quản lý họ ra sao.

#4. Mang đậm tính thời vụ: Do gắn chặt với hoạt động du lịch nên hoạt động kinh doanh khách sạn nhà hàng cũng mang tính thời vụ, và thường được chia làm 2 mùa: cao điểm và thấp điểm. Mùa cao điểm thường trùng với mùa du lịch.

#5. Chịu chi phối của một số quy luật như quy luật tự nhiên, quy luật kinh tế – xã hội, quy luật tâm lý của con người…

#6. Mô hình kinh doanh chuỗi là mô hình chuẩn về thương hiệu đồng nhất.

#7. Không thể vận hành trơn tru nếu thiếu công nghệ: Để quản lý chuỗi nhà hàng, khách hàng các nhà quản lý sẽ cần đến sự hỗ trợ của công nghệ từ việc xử lý đơn hàng, tồn kho, quản lý nhân viên,… thậm chí cả một việc đơn giản như gửi mail cho toàn bộ nhân viên trong hệ thống hiểu được thông điệp, yêu cầu của mình cũng phải cần tới công nghệ xử lý.

quan-ly-nha-su-chuoi-nha-hang-khach-san-2

Kinh doanh chuỗi không thể thiếu công nghệ, điển hình là các phần mềm quản lý

III. Bài toán quản lý trong kinh doanh chuỗi khách sạn nhà hàng  

Mỗi ngành nghề đều có những bài toán khó khăn riêng, tùy thuộc vào quy mô, độ phức tạp của mô hình kinh doanh. Riêng với những đặc điểm của ngành và quy trình hoạt động phổ biến, những bài toán đặc trưng chung mà các lãnh đạo phải đối mặt khi kinh doanh Chuỗi Nhà hàng Khách sạn là:

1. Bài toán quản lý nhân sự

Nhắc đến nhân sự trong nhà hàng, khách sạn, người trong nghề sẽ hiểu được đặc thù của lĩnh vực này: số lượng nhiều, ca kíp luân phiên, trình độ không đồng đều, nhân viên ra vào liên tục, không phân chia quyền hạn và trách nhiệm cho từng nhân viên được, thiếu tính ổn định.

Với tính chất đó, để kiểm tra hiệu suất làm việc, phong cách phục vụ và thái độ chấp hành quy định của từng nhân viên sẽ rất khó. Phần lớn các lãnh đạo chỉ có thể nắm bắt được thông tin qua người quản lý trực tiếp để trả lương, thưởng hay phạt. Điều này vô tình sẽ khiến cho bạn rơi vào thế bị động, khó biết chính xác được liệu rằng nhân viên này làm việc có tốt không, có trung thực không,…Từ đó nảy sinh nhiều vấn đề trong vấn đề sắp xếp công việc, tính lương cho nhân viên, dẫn đến thất thoát nguồn lực và giảm hiệu quả kinh doanh.

Giải pháp: Sử dụng gói phần mềm nhân sự của Công ty giải pháp Tinh Hoa, bao gồm phần mềm quản trị nhân sự HRPRO7, máy chấm công hoặc app chấm công, đồng bộ Đồng bộ nhiều máy chấm công (DASS) cùng phần mềm đánh giá KPI.

Theo đó, với máy chấm công (app chấm công) cùng giải pháp đồng bộ nhiều máy chấm công (DASS), chủ doanh nghiệp có thể:

 • Kiểm soát thời gian làm việc của nhân viên, theo dõi tinh thần và thái độ chấp hành nội quy công ty. Ngăn ngừa sai sót trong việc chấm công so với phương pháp thủ công khác.
 • Đáp ứng các nhu cầu chấm công cho nhiều mục đích sử dụng, từng vị trí, phòng ban, cá nhân…
 • Thanh toán lương chính xác, hạn chế sai sót, tăng năng suất làm việc và làm hài lòng cán bộ công nhân viên.  
 • Nâng cao hiệu quả công việc và tiết kiệm nhiều thời gian cho bộ phận hành chính nhân sự.
 • Giờ đây việc phân ca, đăng ký ca, chấm công và tính lương không còn mất nhiều thời gian nữa mà chỉ cần 1 đến 2 thao tác là đã có thể ra được bảng lương đầy đủ cho các bộ phận theo đúng yêu cầu của người quản lý.

Các loại máy chấm công mà Tinh Hoa đang cung cấp: Máy chấm công thẻ từ, Máy chấm công vân tay, Máy chấm công nhận diện khuôn mặt, Máy chấm công vein tay (tĩnh mạch). Tuỳ thuộc vào ngân sách, nhu cầu mà bạn có thể lựa chọn để sử dụng vào chuỗi của mình.

quan-ly-nha-su-chuoi-nha-hang-khach-san-3

Máy chấm công VEIN tay của Tinh Hoa

Với những tính năng hiện có của phần mềm quản trị nhân sự HRPRO 7, doanh nghiệp sẽ:

 • Dễ dàng quản lý hồ sơ nhân viên và lưu trữ quá trình làm việc của họ từ học việc, thử việc, chính thức, chuyển bộ phận, thăng chức, xếp hạng ABC rồi hợp đồng thử việc, hợp đồng chính thức, quản lý thời gian tham gia bảo hiểm, thai sản, nghỉ việc, thâm niên, phép năm,… cho tới khâu tra cứu hồ sơ, thông tin ứng viên, quản lý quyết định, thông báo, quá trình công tác của nhân viên,…
 • Quản lý quy trình tuyển dụng hiệu quả, lưu trữ thông tin những hồ sơ chưa đạt yêu cầu để làm nguồn ứng viên cho đợt tuyển dụng sau.
 • Giảm thiểu tối đa các công tác thủ công hành chính giấy tờ, tiết kiệm hiệu quả thời gian, công sức và chi phí.
 • Xây dựng được lộ trình đào tạo bài bản sau khi tuyển dụng
 • Báo cáo tùy biến theo từng yêu cầu.

Áp dụng thêm đồng thời phần mềm Smartboss KPI sẽ giúp:

 • Việc đánh giá trở nên dễ dàng hơn khi các tiêu chí được thiết lập rõ ràng ngay từ đầu, giúp nhân viên hiểu rõ yêu cầu của doanh nghiệp đối với vị trí của họ.
 • Bên cạnh đó, mọi người cũng sẽ chủ động hơn trong quá trình đánh giá, từ đó giúp tiết kiệm thời gian cho bộ phận nhân sự.
 • Việc chi trả lương thưởng của doanh nghiệp được chính xác, minh bạch và khiến nhân viên phải “tâm phục khẩu phục”.
 • Từ đó, có kế hoạch tổ chức đào tạo và phát triển đội ngũ nhân sự hiệu quả hơn.

quan-ly-nha-su-chuoi-nha-hang-khach-san-4

Phần mềm đánh giá Smartboss KPI hữu ích cho doanh nghiệp chế biến thực phẩm

Gói phần mềm quản lý nhân sự được Tinh Hoa phát triển không ngoài mục đích giúp chủ doanh nghiệp có thể giải quyết bài toán quản lý hiệu suất làm việc, đánh giá nhân viên trong khách sạn, nhà hàng, resort, sân golf …Với các phần mềm kể trên, không cần đến trực tiếp tại cửa hàng, bạn hoàn toàn kiểm tra được hiệu quả làm việc của nhân viên.

2. Bài toán quản lý hóa đơn, doanh thu

Khi kinh doanh chuỗi nhà hàng, khách sạn, bạn sẽ không có thời gian để đi hết tất cả cửa hàng, khách sạn hiện có để kiểm tra tình hình hoạt động, hoá đơn cũng như doanh thu. Bài toán đặt ra là làm sao để người quản lý dù không thường xuyên có mặt, dù không thường xuyên đốc thúc và giám sát nhân viên mà vẫn đảm bảo được năng suất, tình hình làm việc của nhà hàng? Đến lúc này, bạn cần đến sự trợ giúp của các phần mềm liên quan.

Giải pháp:

Phần mềm quản lý nhân sự HRPRO7 là một trong những giải pháp tối ưu cho nhà lãnh đạo. Với sự linh hoạt trong việc xây dựng các loại báo cáo, đáp ứng yêu cầu riêng của từng doanh nghiệp, HRPRO7 sẽ giúp tập hợp tất cả báo cáo của các phòng ban lên cho chủ đầu tư và các nhà quản trị. Từ đó ban lãnh đạo có thể phân tích, đánh giá tình hình kinh doanh, tiêu thụ hiện tại cũng như đưa ra những dự báo cho tương lai.

quan-ly-nha-su-chuoi-nha-hang-khach-san-5

Lợi ích tuyệt vời của phần mềm quản trị doanh nghiệp HRPRO 7

3. Bài toán quản lý thông tin khách hàng

Bên cạnh chất lượng sản phẩm thì dịch vụ chăm sóc khách hàng trong kinh doanh chuỗi nhà hàng khách sạn là vấn đề khiến cho nhiều chủ doanh nghiệp đau đầu. Việc thu thập thông tin diễn ra hàng ngày nhưng phần lớn các khách sạn, nhà hàng lại tiến hành theo cách thủ công, khiến cho việc tra cứu để thực hiện các đợt khuyến mãi, tặng quà tri ân…thêm phiền phức, mất thời gian, chưa kể đến sai sót thông tin.

Bài toán đặt ra ở đây là làm sao để quản lý thông tin khách hàng một cách đơn giản, khoa học, giúp việc tìm kiếm nhanh chóng, đồng thời tăng tính bảo mật của dữ liệu.

Với khả năng đồng bộ hoá hệ thống ở các chi nhánh của HRPRO 7, tất cả thông tin khách hàng sẽ được quản lý chung trên một tài nguyên. Khách hàng nhận ưu đãi dịch vụ ở khách sạn/nhà hàng này có thể sử dụng ở nhà hàng/khách sạn khác trong chuỗi.

4. Vấn đề an toàn dữ liệu

Trong lĩnh vực kinh doanh nhà hàng, khách sạn, dữ liệu liên quan đến nhân viên, khách hàng, nguyên vật liệu, tài sản, trang thiết bị… là vô cùng quan trọng. Nếu mất hết những dữ liệu này, mọi hoạt động của khách sạn, nhà hàng sẽ bị ngưng trệ. Hơn nữa, việc bị rò rỉ dữ liệu của khách hàng có thể ảnh hưởng rất lớn tới hình ảnh của khách sạn, nhà hàng. Bài toán đặt ra ở đây là phải tìm được đơn vị cung cấp phần mềm uy tín, có thương hiệu trên thị trường.

Giải pháp: Nên chọn đơn vị cung cấp phần mềm có kinh nghiệm trên 10 năm, am hiểu về lĩnh vực kinh doanh của doanh nghiệp.

Công ty giải pháp Tinh Hoa hiện là đơn vị chuyên cung cấp phần mềm quản lý nhân sự tốt nhất hiện nay. Với 12 năm nghiên cứu và phát triển phần mềm quản lý nhân sự cho các công ty sản xuất lớn, các công ty xây dựng nhiều công trình, các chuỗi nhà hàng, khách sạn, và nhiều loại hình doanh nghiệp khác thì việc Tinh Hoa lọt top 25 những nhà cung cấp giải pháp HRtech tốt nhất trong khu vực, theo sự bình chọn của tạp chí APAC CIOoutlook là điều dễ hiểu.

Không chỉ mang đến phần mềm ứng dụng chất lượng, tính bảo mật cao, Tinh Hoa còn đặc biệt chú trọng đến chính sách bảo hành, bảo trì với thái độ phục vụ vô cùng chu đáo và tận tâm. Chính phương châm làm việc luôn quan tâm đến ý kiến khách hàng, đã giúp Tinh Hoa nhận được sự hài lòng và ủng hộ nhiệt tình từ nhiều công ty, doanh nghiệp hiện nay.

quan-ly-nha-su-chuoi-nha-hang-khach-san-6

Công ty giải pháp Tinh Hoa

IV. Khách hàng tiêu biểu sử dụng các giải pháp quản lý nhân sự cho chuỗi nhà hàng, khách sạn  

Đến thời điểm hiện tại, gói chức năng quản lý nhân sự của Tinh Hoa đã được ứng dụng triển khai thành công cho nhiều dự án khách sạn, resort, chuỗi khách sạn từ 3 sao tới 5 sao với quy mô từ 100 nhân sự cho tới 2.000 nhân sự, điển hình như Công ty LD International Burotel J.V.C / The Landmark,Newworld, Park Hyatt, Hòn Tằm resort, Hương Sen 

quan-ly-nhan-su-chuoi-nha-hang-khach-san-7

Tạm kết 

Nếu bạn đang quản lý cả 1 chuỗi nhà hàng khách sạn với nhân sự lên đến hàng trăm, thậm chí hàng ngàn người. Việc theo dõi trở nên ngày càng phức tạp khi bạn phải theo dõi tình hình kinh doanh, theo dõi thu chi, theo dõi tình trạng của từng chi nhánh, chưa kể bạn không thể nào đến từng chi nhánh đó để theo dõi công việc bán hàng của các nhân viện được. Khi đó giải pháp quản lý từ xa sẽ là sự lựa chọn tốt nhất cho bạn. Hãy sử dụng kết hợp những phần mềm quản trị của công ty Giải pháp Tinh Hoa để giải quyết tất cả những vấn đề trên.

Để hiểu rõ hơn về giải pháp phần mềm quản lý nhân sự dành cho nhà hàng, khách sạn, khu nghỉ dưỡng (resort), Quý khách vui lòng liên hệ theo số Hotline 919.397.169 (gặp Nguyễn Nhã) hoặc 0919.039.665 (gặp Quỳnh Như) để nhận được sự tư vấn tốt nhất. Chúng tôi chắc chắn sẽ mang đến cho quý khách sự hài lòng và nhiều trải nghiệm thú vị.