Chọn trang

Công cụ quản trị hiệu quả

Balanced scorecard (BSC), mô hình mới về quản trị chiến lược, đang được các doanh nghiệp (DN) Việt Nam quan tâm. BSC là một hệ thống xây dựng kế hoạch và quản trị chiến lược, được sử dụng tại các tổ chức kinh doanh nhằm định hướng hoạt động kinh doanh theo tầm nhìn và chiến lược của tổ chức, nâng cao hiệu quả truyền thông nội bộ và bên ngoài, theo dõi hiệu quả hoạt động của DN, so với mục tiêu đề ra. Đây là mô hình đo lường hiệu quả hoạt động có tích hợp thêm các chỉ số không thuộc về tài chính bên cạnh các chỉ số tài chính truyền thống, nhằm giúp các nhà quản lý có cái nhìn “cân bằng” hơn về hoạt động của DN. Dựa vào mô hình này, các nhà quản lý DN có thể đánh giá khả năng tạo ra các giá trị cho khách hàng hiện tại và tương lai của các bộ phận trong DN, đồng thời đưa ra những yêu cầu về nâng cao khả năng nội bộ và sự đầu tư về con người, hệ thống và quá trình để cải tiến hiệu quả kinh doanh trong tương lai.

Hiện nay, BSC đã được áp dụng rộng rãi tại nhiều nước trên thế giới. Các trường hợp điển hình và thành công trong việc áp dụng BSC được biết đến đều xuất phát từ các công ty lớn. Tại Việt Nam, một số doanh nghiệp đã và đang minh chứng cho hiệu quả của việc ứng dụng BSC triệt để như Dược Hậu Giang, Vĩnh Tường Group, L & A Corp, Âu Á Trading, Tân Tiến Plastic, Đông Dương, Construction Corp … Điều này khiến có nhiều quan niệm cho rằng, BSC không phù hợp với các DN nhỏ và vừa, việc áp dụng đòi hỏi quá nhiều thời gian và nguồn lực, thậm chí, BSC không liên quan gì đến loại hình DN này.

Tuy nhiên, ông Michael Court – Giám đốc viện Balanced Scorecard Úc cho rằng công cụ quản trị này hoàn toàn có thể áp dụng cho các DN nhỏ và vừa. Bởi DN nhỏ, nhưng khi quy mô DN tăng thì nhu cầu về thông tin cũng tăng theo. Và cùng với thông tin là chiến lược, hoạt động và ngân sách cũng phải thay đổi theo. Phần lớn các DN nhỏ và vừa là DN gia đình nên dòng tiền mặt và sự sống còn là những ưu tiên hàng đầu. “.

Vào tháng 4.2014, Tinh Hoa đã chính thức tham gia chương trình “Trang bị hệ thống Thẻ Điểm Cân Bằng cho 100 DN vừa và nhỏ Việt Nam” (Vietnam SmallBiz Scorecard Program – VSSP) để triển khai BSC tại công ty.  Đây là dự án  do Hội Doanh Nhân Trẻ TP.HCM tổ chức với sự hỗ trợ của viện Balanced Scorecard Úc (BSA), thành viên của viện Balanced Scorecard Hoa Kỳ. Tiến sĩ Michael Court – Giám đốc BSA là người hướng dẫn trực tiếp đồng thời dự án còn có chuyên gia tư vấn người Việt hỗ trợ.

BSC là công cụ quản lý chiến lược doanh nghiệp phụ thuộc rất nhiều về sự thấu hiểu của ban lãnh đạo từng doanh nghiệp. Để áp dụng BSC thành công không thể chỉ hô hào suông hay giao cho người khác không đủ “tầm” và “khả năng ra quyết định” thực hiện mà những người điều hành doanh nghiệp phải quyết tâm làm và làm thực sự, dựa trên nền một nội lực “nội bộ” cần thiết nhất định. Bởi vậy, Tinh Hoa đã phải chuẩn bị thật kỹ về quản trị khi áp dụng mô hình này.

Tại Giải Pháp Tinh Hoa, từ cuối năm năm 2010, Ban Giám Đốc đã triển khai thử nghiệm khái niệm BSC và KPI ứng dụng vào trong điều hành doanh nghiệp. Qua từng năm, bản đồ chiến lược và thẻ điểm cân bằng của Tinh Hoa đã được điều chỉnh qua nhiều phiên bản. Những phiên bản đầu tiên còn mắc nhiều lỗi, và chưa giúp phát huy tối đa hiệu quả, nhưng cũng là cơ sở cần thiết để Tinh Hoa xây dựng thành công những phiên bản BSC sau này.

Anh Lý Xuân Nam, giám đốc công ty chia sẻ “Trong quá trình nguyên cứu áp dụng BSC cho doanh nghiệp mình, tôi nhận thấy rằng BSC là một công cụ rất tốt để quản lý chiến lược. Tôi rất ấn tượng với lời nhận xét của Tiến sĩ Court về những DN không nghĩ đến chiến lược sẽ không lớn lên được và luôn trong tình trạng “chiến đấu” để tồn tại, ngược lại, những DN hoạch định chiến lược cụ thể sẽ đạt được những điều lớn lao hơn”

Workshop 1-BNI