Chọn trang

Viết CV rất cần đến kinh nghiệm, vì nó quyết định nhiều đến tỷ lệ trúng tuyển. Thấu hiểu vấn đề này, chúng tôi xin gợi ý nhanh đến bạn cách viết CV cho người chưa có kinh nghiệm. Tham khảo và áp dụng theo, bạn sẽ tìm được cho mình một công việc như ý!

Cần chuẩn bị gì để làm CV xin việc hiệu quả?

Trước tiên, hãy xác định công việc mà bạn muốn ứng tuyển. Sau đó, dựa vào đặc tính công việc mà xây dựng cho mình những phẩm chất phù hợp. Mặc dù, bạn chưa có kinh nghiệm làm việc, nhưng những hoạt động bạn đã từng tham gia như tổ chức cộng đồng, công việc bán thời gian, các môn học hay các dự án cá nhân, ngoại khóa,… Cũng giúp ích rất nhiều cho bạn trong việc ghi điểm với nhà tuyển dụng. 

cách viết CV cho người chưa có kinh nghiệm 1

Xác định vị trí ứng tuyển để chuẩn bị thông tin viết CV phù hợp

Hãy tận dụng tất cả những gì mình có để bổ sung vào hồ sơ xin việc của bạn. Đặt suy nghĩ của mình vào quan điểm của nhà tuyển dụng. Từ đó, bạn sẽ biết mình phải chọn những yếu tố nào thú vị nhất. Đừng quên, kể tên những nơi mà bạn đã sử dụng các kỹ năng có liên quan, và làm cho chúng nổi bật trong CV nhé. 

Hãy làm cho mình trở thành một ứng viên sáng giá trong mắt nhà tuyển dụng

Một trong các cách viết CV cho người chưa có kinh nghiệm, là làm thế nào để thuyết phục nhà tuyển dụng một cách hiệu quả. Theo đó, bạn nên thể hiện những đặc điểm tính cách mà nhà tuyển dụng mong muốn đối với công việc này. Chẳng hạn như, thay vì viết bạn “nhiệt tình” lý thuyết suông, hãy chứng minh cho nhà tuyển dụng thấy sự nhiệt tình của bạn như thế nào?

Khi bắt đầu thực hiện một công việc hay hoạt động, bạn đã vượt qua những khó khăn và thử thách ra sao. Cách thể hiện sự tháo vát và quyết tâm của bạn. Ví dụ: Bạn đã thực hiện phát động một chương trình trao đổi kiến thức tại trường học. Hay kêu gọi sự tài trợ giúp người dân vùng đồng bào,… Đó là những ví dụ điển hình để nêu trong CV, làm minh họa cho các kỹ năng của bạn.

cách viết CV cho người chưa có kinh nghiệm 2

Thể hiện nội dung CV khiến mình trở thành một ứng viên sáng giá

Ngoài ra, bạn cũng có thể kể về những công việc làm thêm khi còn là sinh viên. Ví dụ như: “Từng làm các công việc bán thời gian khi còn là sinh viên đại học để phụ giúp ba mẹ và tự trang trải chi phí học hành”. Bên cạnh đó, bạn cũng nên thêm vào CV  khả năng cầu tiến, muốn tìm hiểu về những điều mới mẻ hay các lĩnh vực có liên quan đến vị trí công việc. Điều này, sẽ giúp nhà tuyển dụng đánh giá bạn là người sẵn sàng học hỏi để phát triển, chứ không ù lì, chậm tiến…

Rõ ràng, CV của bạn không có lợi thế vì chưa có kinh nghiệm nhưng với cách trình bày này. Nhà tuyển dụng sẽ có được những ấn tượng nhất định về bạn. Tuy nhiên, gợi ý cách viết CV cho người chưa có kinh nghiệm trên đây còn tùy từng lĩnh vực, chuyên môn. Cụ thể, nó sẽ phù hợp hơn khi đó là vị trí công việc thuộc các mảng giáo dục, đào tạo, kỹ năng,…

Thông thường, các nhà tuyển dụng sẽ thích các ứng viên có thể chứng minh được những đặc điểm tính cách của mình một cách cụ thể trong CV.  Vậy nên, bạn hãy tự định lượng thành tích của mình và thể hiện một cách khéo léo. Như vậy, mới có thể ghi được nhiều điểm với nhà tuyển dụng.

Trình bày CV theo cách riêng, hợp lý

Làm theo khuôn mẫu vẫn tốt, nhưng không nhất thiết phải luôn như thế. Hãy đưa thông tin nào quan trọng nhất lên đầu tiên, và đưa các công việc/dự án có liên quan đến vị trí ứng tuyển lên trước. Những thông tin ít liên quan thì để sau. 

Cách viết CV cũng có thể linh hoạt trong việc bố trí và sắp xếp các nội dung, sắp xếp phần công việc. Bạn cũng có thể đặt phần trình độ chuyên môn trước phần kinh nghiệm làm việc. Hay tách riêng các môn học có liên quan trực tiếp đến công việc, và sắp xếp chúng ở vị trí nổi bật mà nhà tuyển dụng dễ nhìn thấy.

cách viết CV cho người chưa có kinh nghiệm 3

Tự tin thể hiện CV theo cách riêng, ấn tượng nhưng hợp lý

Đặc biệt, hãy từ bỏ suy nghĩ nhồi nhét thông tin quá nhiều vào CV. Bởi, một CV dài, nhiều thông tin lan man, sẽ có những chi tiết không thích hợp rất dễ khiến bạn trở nên thiếu chuyên nghiệp khi ứng tuyển. Thay vào đó, hãy viết một cách rõ ràng và chính xác, tập trung vào vị trí ứng tuyển,… cho việc tiếp nhận thông tin của người đọc. 

Ngoài ra, bạn cũng nên xem xét việc tạo một bản tóm tắt những điểm quan trọng. Và đặt chúng ở phần đầu tiên trong CV. Việc này sẽ giúp nhà tuyển dụng nhanh chóng nắm bắt thông tin của bạn. Tránh tình trạng đọc lướt, quên nhanh để rồi CV lại rơi vào “quên lãng”…

Bài viết trên đây, chúng tôi vừa gợi ý đến bạn cách viết CV cho người chưa có kinh nghiệm. Cách này thực tế không mới nhưng hiệu quả mang lại vẫn được đánh giá cao. Nếu bạn thấy hay, hãy vận dụng vào CV xin việc của mình nhé. Và đừng quên truy cập website: https://giaiphaptinhhoa.com để tham khảo thêm nhiều kinh nghiệm viết CV hay ho khác!