Chọn trang

Trước tình hình nền kinh tế quốc tế đi vào giai đoạn hội nhập, và công nghệ số cũng ngày càng phát triển. Thì yêu cầu đặt ra là Nhà nước phải cải thiện dịch vụ hành chính công theo hướng tốt hơn. Vậy, hành chính công là gì? Những giải pháp nào giúp phát triển hành chính công hiệu quả? Hãy theo dõi bài viết dưới đây, để có được câu trả lời chuẩn nhất!  

1. Hành chính công là gì? 

Hành chính công là hoạt động thực thi quyền hành pháp của Nhà nước, là sự tác động có tổ chức và là sự điều chỉnh bằng quyền lực pháp luật của Nhà nước tới các quá trình xã hội và hành vi của con người thông qua việc các cơ quan hành chính Nhà nước từ trung ương đến địa phương tiến hành. Nhằm duy trì và phát triển các mối quan hệ xã hội và trật tự pháp luật, thoả mãn nhu cầu hợp pháp của công dân. 

Hành chính công là gì? Những giải pháp để phát triển hành chính công 1

Hành chính công là hoạt động thực thi quyền hành của Nhà nước

Hành chính công trong công cuộc xây dựng và bảo vệ tổ quốc nhằm đạt được các mục tiêu của quốc gia một cách hữu hiệu nhất trong từng giai đoạn phát triển

Quản lý hành chính công được thực hiện bởi các công chức, những người làm việc trong các cơ quan, tổ chức công ở mọi cấp của chính phủ và có nhiều nhiệm vụ khác nhau. Trong đó có thể là thu thập và phân tích số liệu thống kê, giám sát quỹ, soạn thảo luật, phát triển chính sách, thi hành chính sách của chính phủ. Công chức có thể đảm nhiệm nhiều vai trò khác nhau như nhà phân tích chính sách, biên tập, nhà quản lý của các cơ quan tổ chức nhà nước ở mọi cấp.

2. Thực trạng hành chính công ở nước ta hiện nay

Nếu làm một phép so sánh giữa hành chính công của nước ta với các nước đang phát triển, thì ở nước ta trình độ vẫn còn thấp, chủ yếu vẫn là hành chính công truyền thống, mang nặng tính quan liêu, cai trị. Người dân chưa thực sự là khách hàng của nhà nước. 

Hiện tại, Việt Nam đang đề cập nhiều đến vấn đề xây dựng “nhà nước kiến tạo”, “nhà nước hành động”, “nhà nước phục vụ”, “nhà nước liêm chính”, nhưng với nền hành chính công hiện nay thì chưa thực hiện được. Do đó, việc phát triển hành chính công là cần thiết, bởi nó không chỉ đáp ứng nhu cầu quản lý của nhà nước đối với xã hội, mà còn đòi hỏi của công dân đối với nền hành chính.

Hành chính công là gì? Những giải pháp để phát triển hành chính công 2

Nhiều trung tâm hành chính công được mở ra để phục vụ công dân tốt nhất

Trong nền kinh tế thị trường, người dân có quyền làm giàu chính đáng trong khuôn khổ pháp luật. Do đó, phải có một nhà nước pháp quyền mạnh, một nền hành chính thông thoáng, minh bạch. Thể chế luật pháp không rõ ràng, thủ tục hành chính rườm rà, bộ máy cồng kềnh, thói đùn đẩy trách nhiệm trong đội ngũ công chức là những lực cản nặng nề đối với kinh tế thị trường.

Vậy nên, rất cần có một nhà nước hành động để phục vụ dân phải có một nền hành chính năng động, công chức phải chuyên nghiệp và chuyên môn hóa cao, tận tụy, trách nhiệm, liêm chính và công tâm.

3. Một số giải pháp giúp phát triển hành chính công hiệu quả

  • Xây dựng lý thuyết quản lý phù hợp với thực tiễn Việt Nam

Để hành chính công tại Việt Nam thực sự phát triển, chúng ta cần xây dựng được lý thuyết cho ngành khoa học quản lý phù hợp với tình hình thực tiễn đất nước. Đây là một trong số ít quốc gia đi theo con đường xã hội chủ nghĩa, do một đảng lãnh đạo là Đảng Cộng sản Việt Nam, quyền lực nhà nước là thống nhất có sự phân công, phối hợp và kiểm soát giữa ba quyền lập pháp, hành pháp, tư pháp, nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa…

Nên thể chế và tổ chức bộ máy hành chính nhà nước Việt Nam có những điểm riêng biệt, khác với các quốc gia trên thế giới. Mặc dù luôn học hỏi và tiếp thu những ưu điểm của các lý thuyết quản lý hiện đại trên thế giới, nhưng Việt Nam không rập khuôn máy móc mà luôn có sự vận dụng. Do vậy, việc xây dựng lý thuyết quản lý hoàn toàn riêng biệt, phù hợp với thực tiễn là điều cần thiết.

  • Tăng cường năng lực của đội ngũ công chức

Đội ngũ công chức Việt Nam là yếu tố trung tâm mang tính quyết định sự phát triển hay tụt hậu của nền hành chính công. Nó sẽ phụ thuộc vào năng lực của công chức cao hay thấp.

Để phát triển hành chính công thì bắt buộc trình độ, năng lực của đội ngũ công chức phải được nâng cao. Tuy nhiên, trong nền kinh tế thị trường và hội nhập quốc tế, khi mặt trái của kinh tế thị trường có điều kiện bộc lộ, lợi ích cá nhân của công chức, áp lực công việc và cuộc sống gia tăng… buộc công chức phải có sự lựa chọn. Trong những điều kiện như vậy thì sự lựa chọn của công chức sẽ mang tính chủ quan và tư lợi.

Hành chính công là gì? Những giải pháp để phát triển hành chính công 3

Tăng cường năng lực của đội ngũ công chức để phát triển hành chính công

Khi năng lực của công chức được tăng cường, họ sẽ có bản lĩnh hơn trước những cám dỗ, mê hoặc. Đồng thời, còn giúp công chức đương đầu với những khó khăn, thách thức trong công việc cũng như trong cuộc sống thường ngày. Vì vậy, để phát triển hành chính công trong điều kiện nền kinh tế thị trường và hội nhập quốc tế, rất cần tăng cường khả năng lãnh đạo, khả năng nhận biết và xử lý, khả năng ứng phó, khả năng đàm phán, khả năng vươn lên, khả năng chịu đựng… của toàn thể cán bộ công chức.

  • Hợp tác chặt chẽ giữa khu vực công và khu vực tư

Sự hợp tác chặt chẽ giữa khu vực công và khu vực tư được thể hiện qua nhiều mối quan hệ khác nhau. Đó là sự chuyển giao công việc cho khu vực tư, học tập mô hình quản lý của khu vực tư và sử dụng các yếu tố của cơ chế thị trường.

  • Tăng cường phân quyền và mở rộng quyền lực cho cộng đồng dân cư

Phân quyền là cách tổ chức nhà nước và quyền lực nhà nước được phân chia cho các nhánh khác nhau, độc lập tương đối với nhau. Các nhánh này hợp tác, phối hợp, giám sát và kiềm chế lẫn nhau trong thực hiện quyền lực nhà nước.

Bài viết trên đây, chúng tôi vừa tổng hợp và chia sẻ đến bạn khái niệm về hành chính công là gì? Cùng một số giải pháp để phát triển hành chính công. Nếu bạn quan tâm về vấn đề này và muốn tìm hiểu cụ thể hơn, thì có thể truy cập vào website: giaiphaptinhhoa.com. Tại đây, có một đội ngũ chuyên gia tư vấn các thông tin liên quan đến hành chính công, họ sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về lĩnh vực này.