Chọn trang

Bạn thắc mắc HR Manager là gì? Chúng ta có thể thấy, trong hầu hết mọi tổ chức kinh doanh sử dụng nguồn lao động đều có những người phụ trách nhân sự hay còn gọi là HR Manager. Đây được xem bộ phận nhân sự “xương sống” giúp doanh nghiệp hoạt động tốt và phát triển bền vững theo thời gian. Theo dõi bài viết dưới đây, để hiểu rõ hơn về thuật ngữ HR Manager này nhé!

1. HR Manager là gì?

HR Manager (Trưởng phòng nhân sự) là người quán xuyến các mảng công việc liên quan đến nhân sự như tuyển dụng, đào tạo, chính sách, quyền lợi,… của từng cá thể trong công ty, doanh nghiệp. Nhân vật này đóng vai trò vô cùng quan trọng trong cấu trúc doanh nghiệp, khi là những chiếc cầu nối giúp các cá nhân trong công ty xích lại gần nhau, tạo nên một thể thống nhất, làm việc vì mục tiêu chung mà công ty, doanh nghiệp đã đề ra.

HR Manager là gì? Những khó khăn và thuận lợi trong ngành 1

HR Manager đảm nhiệm tất tần tật các công việc liên quan đến nhân sự

Trong thời đại mà máy móc và công nghệ có sự phát triển mạnh mẽ, vai trò của các chuyên gia HR Manager cũng dần thay đổi theo nền kinh tế và lực lượng lao động. Cụ thể, các HR Manager cần có tư duy mở hơn, đồng thời phải hiểu biết về công nghệ và đủ nhanh nhẹn, linh hoạt để đón đầu với lực lượng lao động ngày càng thông minh và lanh lợi.

2. Nhiệm vụ của bộ phận HR Manager trong doanh nghiệp

Nhìn chung, bộ phận HR Manager trong doanh nghiệp chịu trách nhiệm thực hiện các công việc liên quan đến nguồn nhân lực như:

  • Giải quyết các vấn đề về nhân sự hiện tại

HR Manager trong doanh nghiệp sẽ đảm nhiệm việc giám sát các công việc thường ngày của nhân viên, giải quyết các vấn đề liên quan đến tiền lương, phúc lợi, bảo hiểm, các khoản đầu tư của nhân viên. Họ thực hiện việc xây dựng các chính sách nhân sự, các chương trình phát triển lợi ích và chăm sóc sức khỏe của nhân viên. Ngoài ra, họ cũng chính là đầu mối liên lạc khi có các tai nạn không may xảy ra đối với người lao động trong quá trình làm việc tại công ty, doanh nghiệp.

Đặt biệt, HR Manager cũng là người giải quyết các vấn đề xung đột xảy ra giữa các nhân viên, cũng như giữa nhân viên và người quản lý.

HR Manager là gì? Những khó khăn và thuận lợi trong ngành 2

HR Manager là người chịu trách nhiệm giải quyết mọi vấn đề về nhân sự

  • Tuyển dụng nhân sự mới

HR Manager cũng chịu trách nhiệm trong việc tuyển dụng nhân sự mới, bao gồm đăng tin tuyển dụng, tìm kiếm và thu hút các ứng viên tiềm năng, tổ chức phỏng vấn đánh giá ứng viên, và lựa chọn ứng viên phù hợp, có năng lực cho công ty, doanh nghiệp.

  • Quản lý quy trình nghỉ việc

Không chỉ giải quyết các vấn đề nhân sự hiện tại và nhân sự mới, HR Manager còn thực hiện xử lý quy trình nghỉ việc khi có nhân viên bị buộc thôi việc hoặc chủ động xin dừng hợp đồng. Họ xử lý các vấn đề liên quan đến hợp đồng, bảo hiểm, các vật phẩm, thông tin và tài liệu cần bàn giao.

  • Nâng cao năng suất làm việc của nhân viên

Bộ phận HR Manager khuyến khích, xây dựng và tổ chức thực hiện các chương trình đào tạo, tập huấn nhằm nâng cao năng lực và năng suất làm việc cho công nhân viên. Đồng thời, tạo ra một môi trường làm việc tích cực và hiệu quả.

3. Những khó khăn và thuận lợi trong nghề HR Manager

Dưới đây là những thuận lợi và khó khăn mà người làm trong nghề HR Manager đang gặp phải:

  • Thuận lợi trong nghề HR Manager

Làm việc với vị trí HR Manager, bạn sẽ có cơ hội tiếp xúc với rất nhiều người, mà mỗi người lại có những tính cách và định hướng nghề nghiệp khác nhau. Khi làm việc vị trí này, bạn sẽ đóng vai trò vô cùng quan trọng trong quá trình tuyển chọn, đào tạo giúp nhân viên giúp công ty phát triển bền vững. Đây luôn là mục đích to lớn mà bất kỳ người làm nhân sự nào cũng phải hướng đến.

Trong quá trình làm việc HR Manager, bạn sẽ nhận được nhiều tình cảm yêu quý của mọi người trong công ty, khi những đề xuất và chính sách mình đưa ra có tác động tích cực giúp nhân viên và công ty hoạt động hiệu quả.

HR Manager là gì? Những khó khăn và thuận lợi trong ngành 3

Làm HR Manager bạn sẽ nhận được nhiều tình cảm từ công nhân viên

  • Khó khăn của trong nghề HR Manager

Khi làm HR Manager, bạn phải luôn cân nhắc để cân bằng hài hòa giữa lợi ích người sử dụng lao động và người lao động. Đây là công việc hàng ngày mà người làm trong ngành phải đối mặt. Để làm được việc này đòi hỏi bạn phải có sự khéo léo, kiên nhẫn để đưa ra các đề xuất giải quyết vấn đề theo cách tốt nhất.

Bạn sẽ thường xuyên nghe phàn nàn về các chính sách lương bổng, phúc lợi dù cho đó là tổ chức lớn hay nhỏ, mức lương trung bình hay thậm chí cao hơn mặt bằng chung. Đồng thời, liên tục gặp các vấn đề như nhân viên nghỉ việc, đình công hoặc năng suất lao động kém phải liên tục tổ chức tìm kiếm sàng lọc, tuyển dụng các ứng viên phù hợp là những thách thức cho người làm nhân sự.

Ngoài ra, người sử dụng lao động thường có khuynh hướng mong muốn nguồn nhân lực chất lượng được đào tạo trong thời gian ngắn để cắt giảm kinh phí và tăng lợi nhuận. Tuy nhiên, việc đào tạo con người rất cần thời gian và chiến lược cụ thể, không thể cho kết quả ngay trong một thời gian ngắn. 

Để hoàn thành tốt công việc của mình, một HR manager cần phải là người có khả năng dự đoán, nắm bắt được những xu hướng mới trong thị trường lao động và bối cảnh kinh doanh. Có như vậy, họ mới có thể hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao phó, cùng với đó là cả những cơ hội và thách thức trong tương lai.

Nếu bạn muốn làm tốt hơn công việc HR Manager, dựa trên những công nghệ mới, tiên tiến  mà không phải là hình thức thủ công truyền thống. Thì đừng ngần ngại, truy cập vào website: giaiphaptinhhoa.com để được tư vấn các ứng dụng giúp quản trị nhân sự hiệu quả nhưng không mất quá nhiều thời gian, cũng như chi phí nhân công của doanh nghiệp.