Chọn trang

Không được nhiều người biết đến, nhưng Thái Bình Shoes là doanh nghiệp có quy mô vốn gần gấp đôi so với Biti’s và doanh thu hàng nghìn tỷ mỗi năm.

Không được biết đến nhiều như Biti's, nhưng đây mới là doanh nghiệp giày dép hàng đầu Việt Nam

Những ngày gần đây, hình ảnh của Biti’s, thương hiệu giày nổi tiếng của Việt Nam đang tràn ngập trên các mạng xã hội, nhờ chiến dịch PR qua các MV ca nhạc của 2 ca sĩ nổi tiếng là Sơn Tùng M-TP và Soobin Hoàng Sơn.

Tuy nhiên, nói về lĩnh vực sản xuất giày dép, có một doanh nghiệp quy mô và năng lực sản xuất cao hơn nhiều so với Biti’s nhưng ít người biết đến, đó là Thái Bình Shoes.

Công ty Giày Thái Bình (Thái Bình Shoes – TBS Group) được thành lập từ năm 1989, còn nhà máy Thái Bình Shoes được cấp phép năm 1992, ra đời sau Biti’s 10 năm. Năm 2005, Thái Bình Shoes chuyển mô hình thành công ty cổ phần và đến nay, quy mô vốn của TBS Group đã lên 770 tỷ đồng, còn Biti’s ngày 20/12/2016 vừa qua mới tăng vốn lên 437 tỷ đồng. Số lao động tại TBS Group cũng đã lên tới 30.000 người trong khi Biti’s khoảng 9.000 người.

3 cổ đông sáng lập của TBS Group là những người đồng đội thời chiến, ông Nguyễn Đức Thuấn, ông Cao Thanh Bích và ông Nguyễn Thanh Sơn. Trong đó, ông Nguyễn Đức Thuấn nắm 67% vốn.

 Các cổ đông sáng lập của TBS Group

Các cổ đông sáng lập của TBS Group

Năm 2014, TBS Group đạt doanh thu trên 5.300 tỷ đồng, nộp ngân sách 230 tỷ đồng, tăng hơn 15% so với năm 2013. Theo ước tính dựa trên bảng xếp hạng VNR500, TBS Group đứng thứ 144 và đạt doanh thu khoảng 6.000 tỷ đồng năm 2015 và 7.000 tỷ đồng năm 2016.

Cuối năm 2014, TBS Group đạt cột mốc 21 triệu đôi giày được đóng tại nhà máy 1, tỉnh Bình Dương. Mục tiêu của tập đoàn này là đến năm 2020 mở rộng quy mô sản xuất lên đến 39 triệu đôi giày.

 Ảnh: Hoàng Anh

Khác với Biti’s, TBS Group ít được biết đến do không có thương hiệu giày riêng, mà chỉ gia công, sản xuất giày cho các thương hiệu nước ngoài. Lãnh đạo TBS Group cho biết, chiến lược của công ty là tham gia sâu vào chuỗi giá trị toàn cầu, thông qua việc gia công và phân phối sản phẩm, chứ không phát triển theo chuỗi sản xuất đến bán hàng, bởi hướng đi ngày rủi ro rất lớn, không phải cứ có kinh nghiệm, chuyên môn là làm được.

Để có một thương hiệu giày riêng, một doanh nghiệp cần rất nhiều khâu và khâu nào cũng cần phải mạnh, từ nghiên cứu mẫu, thiết kế, đến tìm nguyên liệu, sản xuất, tìm hiểu thị trường, phân phối sản phẩm, nguồn lực tài chính…

Từ sản xuất giày dép, ông Nguyễn Đức Thuấn chuyển hướng cho TBS Group sang kinh doanh đa ngành bắt đầu từ khi nhận được lời mời sản xuất túi xách cho Coach, bởi ông Thuấn cho rằng, xét về mặt giá trị, sản xuất túi xách có mức doanh thu cao hơn hẳn so với sản xuất giày hoặc hàng dệt may.

Sau hơn 25 năm hoạt động, TBS Group từ một nhà máy nhỏ tại Bình Dương với vỏn vẹn 1 xưởng may và 1 xưởng gò, đến nay đã trở thành tập đoàn kinh doanh đa lĩnh vực và có quy mô ngang ngửa các doanh nghiệp FDI trong ngành da giày tại Việt Nam.

Đối tác của TBS là những doanh nghiệp tầm cỡ, như Skechers, Decathon, Wolverine trong ngành giày, hay Coach, Lancaster, Tory Burch trong ngành túi xách và Damco, APL, DHL hay Geodis trong lĩnh vực logistics.