Chọn trang

Một trong những vấn đề trăn trở của các chủ doanh nghiệp hiện nay là tìm ra phương pháp để đánh giá KPI nhân sự một cách chính xác, bớt cảm tính, tiết kiệm thời gian, công sức đồng thời tạo động lực cho nhân viên. Trong khuôn khổ bài viết này, hãy cùng chúng tôi đi tìm hiểu KPI nhân sự là gì? Làm sao để đánh giá chính xác từng nhân sự?

KPI nhân sự là gì?

KPI nhân sự là chỉ số thể hiện hiệu quả công việc của phòng ban, cá nhân

KPI là cụm từ viết tắt của Key Performance Indicator, là chỉ số thể hiện hiệu quả công việc, không phải là những chỉ số đánh giá năng lực cá nhân thay thái độ, trong đó:

  • Indicator là chỉ số đo lường
  • Performance Indicator có nghĩa là chỉ số đo lường tình trạng thực hiện công việc, hoặc đo lường kết quả thực hiện công việc
  • Key Performance Indicator có nghĩa là chỉ số đo lường tình trạng thực hiện các công việc trọng yếu.

Tuỳ thuộc vào từng mô hình doanh nghiệp, bộ phận, chức danh… mà mỗi phòng ban có một bộ KPI riêng. Nắm rõ cách triển khai KPI sẽ giúp hoạt động quản trị rành mạch, xuyên suốt.

Các bước đánh giá KPI nhân sự

Theo lời khuyên của các chuyên gia đầu ngành, để công tác đánh giá KPI được diễn ra tốt đẹp và đạt hiệu quả cao nhất, các nhà quản lý cần:

  • Tìm hiểu những case study thực tiễn trong đánh giá KPI nhân sự, đồng thời tham khảo ý kiến các chuyên gia nhân sự để có nhận thức tổng quan về KPI.
  • Xem lại quá trình đánh giá nhân sự trước đây, tìm ra những điểm chưa phù hợp và những điểm nên phát huy để xây dựng phương pháp đánh giá tốt hơn.
  • Trên cơ sở đó, rà soát và loại bỏ những bước không cần thiết khi đánh giá nhân viên để tiết kiệm nguồn lực cho doanh nghiệp.
  • Chuẩn bị sẵn các mẫu bảng đánh giá KPI tương ứng với đặc trưng công việc của từng phòng ban. Khi tiến hành đánh giá, ban lãnh đạo cần thực hiện chi tiết và công tâm nhất.

Để triển khai đánh giá KPI nhân sự hiệu quả, cần chuẩn bị kỹ ngay từ thời điểm bắt đầu

Những điều cần nhớ khi triển khai đánh giá KPI nhân sự

Để việc đánh giá KPI nhân sự hiệu quả, doanh nghiệp cần tiền hành thường xuyên thay vì chỉ diễn ra một năm một lần. Nên nhớ, càng đánh giá trễ – chi phí mà doanh nghiệp phải chịu càng lớn. Trước mỗi đợt đánh giá, cả cấp bậc quản lý và nhân viên đều phải thảo luận về mục tiêu, nhu cầu và cách thức đánh giá KPI nhân sự .

Ban lãnh đạo và các quản lý phải thực sự quyết liệt và kiên trì với quy trình đánh giá KPI. Nếu cảm thấy chưa phù hợp, cần ngồi lại, bàn bạc và tìm phương án giải quyết thay vì từ bỏ. Vốn dĩ, việc xây dựng và triển khai một hệ thống đánh giá KPI nhân sự hiệu quả và phù hợp với đặc thù của doanh nghiệp là cả một quy trình lâu dài, phải thử nghiệm nhiều lần mới cho đáp số chuẩn xác. Vì vậy, không nên quá nóng vội và thiếu kiên trì khi triển khai quy trình đánh giá nhân sự.

Bộ phận nhân sự cần tiến hành thu thập thông tin đầy đủ về mục tiêu công việc của các phòng ban và nhân viên. Đồng thời luôn luôn có sự giám sát chặt chẽ về quy trình đánh giá KPI, cũng như kiểm tra thường xuyên các chỉ tiêu để đảm bảo tính chính xác.

Mục tiêu cần được thiết lập rõ ràng, chi tiết, cụ thể và phải đo lường được được, phổ biến từ ban lãnh đạo, xuống các phòng ban, rồi đến đội ngũ nhân viên để tránh sự hiểu sai định hướng chung của công ty, hiểu sai mục tiêu công việc.

Để đánh giá KPI nhân sự một cách chính xác, bớt cảm tính, tiết kiệm thời gian, công sức đồng thời tạo động lực cho nhân viên thì việc sử dụng phần mềm đánh giá KPI là điều cần thiết đối với bất kỳ doanh nghiệp nào.

Lựa chọn phần mềm đánh giá KPI hiệu quả

Hiện nay, Smartboss KPI là giải pháp giúp đánh giá năng lực của nhân sự một cách rất chi tiết và hoàn toàn tự động. Không chỉ thế, Smartboss KPI giúp cho chính nhân viên tự đánh giá hiệu suất làm việc của họ một cách tự nguyện và vai trò của người quản lý là chỉ ra cho nhân viên họ cần phải làm gì để cải thiện chỉ số KPI để có thu nhập tốt hơn.

Phần mềm đánh giá KPI nhân sự được nhiều doanh nghiệp sử dụng

Nếu doanh nghiệp của bạn muốn xây dựng văn hóa & bản sắc doanh nghiệp, muốn tăng trưởng và phát triển bền vững thì hãy tìm hiểu và trải nghiệm thử phần mềm Smartboss KPI của công ty Giải pháp Tinh Hoa.

Để được tư vấn chi tiết, Quý doanh nghiệp có thể liên hệ đến Công ty giải pháp Tinh Hoa theo hotline: 0919.397.169 (gặp Nguyễn Nhã) hoặc 0919.039.665 (gặp Quỳnh Như).