Chọn trang

Không ít đơn vị đã đặt câu hỏi: Làm thế nào để quản lý dự án xây dựng chuyên nghiệp mà hiệu quả? Để giải đáp vấn đề này, bạn cần hiểu rõ công tác quản lý dự án xây dựng là gì? Và cách thức hoạt động của nó như thế nào?

Cùng tham khảo bài viết dưới đây để tìm ra giải pháp khắc phục hiệu quả nhất!

Khái niệm quản lý dự án xây dựng là gì?

Quản lý dự án xây dựng là một dịch vụ chuyên nghiệp sử dụng các kĩ thuật chuyên môn, quản lý dự án để giám sát việc lập kế hoạch, thiết kế và xây dựng một dự án, từ đầu công trình đến khi hoàn tất. 

Làm sao để quản lý dự án xây dựng chuyên nghiệp, hiệu quả? 1

Hiểu tính chất để quản lý dự án xây dựng hiệu quả hơn

Mục đích của quản lý dự án xây dựng là để kiểm soát thời gian của một dự án, chi phí và chất lượng. Quản lý dự án xây dựng tương thích với tất cả các hệ thống phân phối dự án, bao gồm thiết kế, nhà thầu xây dựng, thiết kế xây dựng, quản lý độ an toàn và rủi ro. Đồng thời, đảm bảo tốt các quan hệ với đối tác.

Cách thức hoạt động của quản lý dự án xây dựng

Như đã nói đến ở trên, ban quản lý dự án là bộ phận đại diện chủ đầu tư để tổ chức thực hiện toàn bộ dự án đầu tư xây dựng từ khâu khảo sát, quy hoạch, đền bù giải tỏa, lập dự án đến tư vấn thiết kế, xin phép xây dựng, tổ chức đấu thầu, tư vấn giám sát và nghiệm thu bàn giao công trình đưa vào sử dụng.

Đơn vị quản lý dự án xây dựng sẽ trực tiếp điều phối, kiểm soát tiến độ của các đơn vị kỹ thuật chuyên môn. Đồng thời, phải đại diện chủ đầu tư làm việc với các cơ quan quản lý nhà nước trong quá trình triển khai dự án.

Ở giai đoạn chuẩn bị đầu tư thì công tác đền bù giải tỏa và trình duyệt các giấy phép xây dựng. Đây là những công tác đòi hỏi người quản lý dự án phải có nhiều kinh nghiệm, biết cách ứng xử khéo léo, có kỹ năng thương lượng, cũng như am hiểu quy trình làm việc của các cơ quan ban ngành. Tuy nhiên, thực tế thì đây luôn là công tác khó kiểm soát tiến độ nhất. Vì môi trường kinh doanh hiện nay của Việt Nam khá phức tạp và rắc rối.

Làm sao để quản lý dự án xây dựng chuyên nghiệp, hiệu quả? 2

Mô tả hoạt động của quản lý dự án xây dựng

Chính vì yêu cầu công việc cao, nên Giám đốc quản lý dự án xây dựng, thường là kỹ sư xây dựng. Cụ thể, người này không bắt buộc phải hiểu biết hết tất cả các bộ môn nhưng phải là người giỏi một chuyên môn. Và am hiểu các chuyên ngành khác liên quan trong dự án trên khía cạnh tổng quát. 

Một số kỹ năng quan trọng mà một giám đốc quản lý dự án xây dựng cần có. Đó là:

  • Kỹ năng quản trị PDCA
  • Lập kế hoạch (Plan)
  • Thực hiện (Do)
  • Kiểm tra kiểm soát tiến độ (Check)
  • Giải pháp, hành động sau khi kiểm tra (Action). 

Với những dự án lớn, thì cần lập thành ban quản lý dự án với các kỹ sư, chuyên viên quản lý dự án phụ trách các chuyên ngành kiến trúc, kết cấu, điện, nước, hạ tầng, khối lượng, vật tư … Ban hoạt động sẽ hỗ trợ giám đốc dự án trong việc quản lý công tác chuyên môn của các đơn vị khác tham gia trong dự án.

Làm sao để quản lý dự án xây dựng chuyên nghiệp, hiệu quả? 3

Quản lý dự án xây dựng chuyên nghiệp, hiệu quả cần sử dụng đến phần mềm

Quản lý dự án trong giai đoạn thi công ngoài công trường sẽ liên quan nhiều đến nghiệp vụ giám sát chất lượng, an toàn lao động và tổ chức thi công. Giai đoạn này quản lý dự án xây dựng phải lên kế hoạch thật chi tiết và hợp lý để bảo đảm rằng các đơn vị thi công phối hợp với nhau nhịp nhàng, không chồng chéo, chờ đợi hay xung đột trong quá trình thực hiện các cấu kiện, hạng mục hay hệ thống của công trình. Việc này đòi hỏi người quản lý dự án phải có kinh nghiệm thi công hay giám sát ở công trường.

Trường hợp, quản lý dự án xây dựng phải chịu trách nhiệm về dòng tiền hay tiến độ thi công. Thì nên được quyền yêu cầu chủ đầu tư tham gia từ giai đoạn chuẩn bị dự án hoặc tối thiểu là giai đoạn đấu thầu và thương thảo hợp đồng với các nhà thầu thi công. Một dự án chỉ thực hiện đúng tiến độ khi cơ chế đấu thầu minh bạch, lựa chọn được nhà thầu phù hợp. Đồng thời, các điều kiện ràng buộc trong hợp đồng về thưởng và phạt theo tiến độ cũng cần được quy định một cách rõ ràng và thực hiện nghiêm minh.

Nói thì đơn giản, nhưng để thực hiện tốt lại không hề dễ dàng một chút nào. Bởi hoạt động quản lý dự án xây dựng luôn đòi hỏi phải qua sự kiểm duyệt của nhiều phòng ban. Nếu chỉ áp dụng cách quản lý truyền thống, thì vấn đề sai lệch, thất thoát là không thể tránh khỏi. 

Trước vấn đề này, Công ty giải pháp Tinh Hoa đã cho ra đời phần mềm quản lý nhân sự tiên tiến. Theo đó, hoạt động quản lý dự án xây dựng sẽ được kiểm soát hoàn toàn bằng máy, có dữ liệu thống kê rõ ràng, minh bạch…. Nếu quan tâm về phần mềm này, quý khách có thể truy cập vào website: giaiphaptinhhoa.com tìm hiểu. Hoặc liên hệ đến hotline: 0919.397.169 (Ms.Nhã), 0919.039.665 (Ms.Như) để được các chuyên viên tư vấn, hướng dẫn cách sử dụng phần mềm cụ thể hơn!