Chọn trang

Theo khảo sát mới nhất, có đến 25% nhân viên mới nghỉ việc trong năm đầu tiên. Điều này cho thấy, việc đào tạo hội nhập cho nhân viên mới là thực sự quan trọng và cần thiết để họ tiếp tục gắn bó lâu dài hơn với doanh nghiệp. Vậy làm thế nào để đào tạo hội nhập hiệu quả? Theo dõi bài viết dưới đây, bạn sẽ có được câu trả lời đầy đủ nhất!

1. Đào tạo hội nhập là gì?

Đào tạo hội nhập là một trong những hoạt động đào tạo không thể thiếu tại bất kỳ công ty, doanh nghiệp nào. Hoạt động này thường dành cho những nhân viên mới được tuyển dụng, nhằm cung cấp cho họ những thông tin cần thiết cho việc hoà nhập vào phòng ban, công ty và làm tốt trách nhiệm được giao phó. 

Hiện nay, phần lớn các công ty, doanh nghiệp đã nhận thức được tầm quan trọng của đào tạo hội nhập và có nội dung đào tạo hội nhập tiêu chuẩn. Tuy nhiên, bên cạnh đó, vẫn còn nhiều công ty chỉ đơn thuần giới thiệu người mới và giao họ cho nhân viên cũ để hướng dẫn nhau thông qua công việc hàng ngày.

Làm thế nào để đào tạo hội nhập cho nhân viên mới?

Các công ty, doanh nghiệp nên chú trọng đào tạo hội nhập cho nhân viên mới

Tuy nhiên, điều này cần được thay đổi bằng việc chuẩn hóa đào tạo hội nhập và áp dụng với tất cả nhân viên. Với nhân viên tại các vị trí khác nhau, chuyên môn khác nhau, nội dung và khối lượng thông tin cũng cần thay đổi sao cho phù hợp nhất.

2. Tại sao cần phải đào tạo hội nhập cho nhân viên mới?

Khi vào làm việc tại một công ty mới, bạn cần hòa nhập bằng cách học hỏi và thực hiện theo những quy tắc ứng xử tại môi trường đó. Theo đó, bạn phải tự mình làm quen và cộng tác với các đồng nghiệp.

Tuy nhiên, trong trường hợp này, công ty cũng rất cần tạo điều kiện cho nhân viên mới nắm bắt những nội dung cần thiết, để họ có thể hội nhập một cách nhanh chóng và tốt hơn. Có như vậy, hiệu suất công việc mới càng cao và công ty sẽ nhanh chóng được hoàn lại chi phí lương từ những giá trị mà nhân viên mang đến.

Nếu công ty có chương trình đào tạo hội nhập tốt sẽ tạo ấn tượng và giúp nhân viên có định hướng chuẩn ngay từ đầu và kết quả là họ sẽ có nhận thức đúng đắn trong toàn bộ thời gian làm việc tại doanh nghiệp. Ngoài ra, chính bản thân họ cũng cảm thấy tin tưởng vào sự chuyên nghiệp của công ty, cùng sự tôn trọng mà công ty dành cho mình.

Làm thế nào để đào tạo hội nhập cho nhân viên mới? 1

Nhiều lợi ích mà doanh nghiệp sẽ nhận được khi thực hiện đào tạo hội nhập cho nhân viên

Việc trang bị ngay từ đầu những thông tin và kiến thức cơ bản nhất, sẽ giúp nhân viên tránh khỏi những sai sót thường gặp trong công việc, trong ứng xử. Để rồi không dẫn đến những thiệt hại cho công ty hoặc những hoạt động đào tạo lại, đào tạo bổ sung gây tốn kém về sau này.

3. Quy trình đào tạo hội nhập cho nhân viên mới

Nhằm giúp các công ty, doanh nghiệp có thể giảm thiểu tối đa tỷ lệ nghỉ việc và chi phí tuyển dụng lại. Dưới đây là quy trình gồm 5 bước thực hiện đào tạo hội nhập cho nhân viên mới khá hữu ích cho các đơn vị, tổ chức:

Bước 1: Xây dựng một bảng checklist liệt kê các thông tin và đảm bảo phòng nhân sự cung cấp đủ đến nhân viên mới ngay từ những ngày nhận việc đầu tiên bao gồm: Quy chế, nội quy, quy trình làm việc, danh sách chương trình huấn luyện và đào tạo hội nhập… để nhân viên mới cần ghi nhận và thực hiện theo.

Bước 2: Phòng nhân sự cần đảm bảo đã thông báo đến các Bộ phận/Công ty về sự kiện sẽ có nhân viên mới hội nhập và danh sách công việc cần thực hiện tại mỗi bộ phận, thời gian cần hoàn tất và theo dõi tình trạng thực hiện. Danh sách công việc này cần lưu ý chia làm hai khoản thời gian là : trước khi nhân viên nhận việc và sau khi nhân viên nhận việc.

Làm thế nào để đào tạo hội nhập cho nhân viên mới? 2

Phòng nhân sự cần chuẩn bị kế hoạch đào tạo hội nhập cho nhân viên mới

Bước 3: Đảm bảo mọi công cụ, dụng cụ, thiết bị, tài nguyên hạ tầng, phần mềm nghiệp vụ và nguồn lực (nếu có)…, Bản mục tiêu công việc cần thực hiện trong giai đoạn thử việc được sẵn sàng ngay từ ngày đầu tiên nhân viên mới nhận việc. Trong đó gồm: bảng mục tiêu trong giai đoạn thử việc mà nhân sự nhận được cần đảm bảo đã được kiểm tra và có sự trao đổi giữa nhân viên mới cùng quản lý về các mục tiêu cần đạt.

Bước 4: Xây dựng và cung cấp đến nhân viên mới danh sách liên hệ công việc, liên hệ khẩn cấp đi kèm quy trình (nếu có) với các Bộ phận khác mà nhân viên mới có thể sẽ thực hiện trong quá trình làm việc

Bước 5: Khảo sát mức độ hài lòng, theo dõi kết quả thực hiện theo danh sách công việc quy định từ công ty, danh sách công việc theo Bảng mục tiêu thử việc, kết quả chương trình huấn luyện và đào tạo …. trong những ngày đầu tiên. Để từ đó hiểu rõ mức độ nhân viên làm quen, nắm bắt công việc và các vấn đề khác cần hỗ trợ.

Ngoài ra, các công ty, doanh nghiệp cũng nên cân nhắc bổ sung thêm một số đào tạo về kỹ năng mềm, kỹ năng nghiệp vụ cùng lúc hoặc ngay sau khi kết thúc phần đào tạo hội nhập, để nâng cao trình độ nhân viên mới, để họ luôn cảm thấy mình được học hỏi và phát triển nhiều khi làm việc ở môi trường này.

4. Giải pháp đào tạo hội nhập nhanh chóng

Sử dụng một quy trình đào tạo là một cách hiệu quả để giúp những nhân viên mới hội nhập vào công ty, nhưng như vậy vẫn chưa đủ, các doanh nghiệp cần phải nghĩ đến việc đào tạo cho nhân viên của mình một cách lâu dài. Phần mềm đào tạo E-learning là giải pháp thích hợp giúp các doanh nghiệp có thể tổ chức đào tạo một cách dễ dàng và nhanh chóng. Với nhiêu công cụ tạo và quản lý khóa học, lộ trình học tập cũng như kho tài liệu các khóa học chuyên nghiệp, doanh nghiệp có thể  thoải mái lựa chọn và thiết kế quy trình phù hợp cho tất cả các giai đoạn đào tạo nhân viên.

Tham khảo thêm thông tin về phần mềm đào tạo E-learning tại đây hoặc đăng ký ngay để nhận được phiên bản dùng thử phần mềm miễn phí cùng với một số khóa học tham khảo, doanh nghiệp đăng ký cũng sẽ nhận được tư vấn tận tình từ Tinh Hoa về cách ứng dụng phần mềm vào quy trình đào tạo.

[contact-form-7 id="50998" title="Đăng ký E-learning"]