Chọn trang

Mô hình ASK là gì, vì sao nhiều doanh nghiệp áp dụng hiệu quả hơn trong công tá quản lý nhân sự? Với sự phát triển của cuộc CMCN 4.0, không chỉ tác động trực tiếp nên sự tăng trưởng của nền kinh tế mà nó còn ảnh hưởng gián tiếp đến công tác quản lý nhân sự. Ngày nay để đánh giá chính xác năng lực của một cá nhân trong tổ chức không chỉ là những quyết định mang tính chủ quan, một chiều từ phía nhà lãnh đạo mà tất cả sự đánh giá sẽ dựa trên một quy trình, tiêu chuẩn rõ ràng, đa chiều hơn.

Do đó các doanh nghiệp đã không ngừng phát triển năng lực cũng như đề ra những tiêu chuẩn đánh giá phù hợp nhất đối với cả nhân viên và ứng viên. Mô hình ASK là một trong những mô hình được nhiều doanh nghiệp lựa chọn và mang lại hiệu quả cao trong quá trình đánh giá năng lực nhân viên, chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu về mô hình ASK nhé!

Mô hình ASK là gì?

Mô hình ASK là mô hình dùng để đánh giá năng lực nhân viên hay ứng viên trong tổ chức, doanh nghiệp nhằm đào tạo và phát triển năng lực của cá nhân. Đây là một mô hình đánh giá năng lực được sử dụng khá phổ biến trong nhiều loại doanh nghiệp; vì ASK là một tập hợp mô tả kiến thức, kỹ năng, đặc điểm cá nhân nhằm xác định năng lực so với vị trí công việc trong doanh nghiệp. Mô hình đánh giá nhân sự ASK dựa trên 3 tiêu chuẩn chính: Thái độ (Attitude), kỹ năng (Skills), kiến thức (Knowledges). 

Thái độ (Attitude): thái độ là một trạng thái cảm xúc của con người được thể hiện thông qua hành vi, cử chỉ, lời nói, biểu cảm trên gương mặt, phản ứng của cá nhân với thế giới xung quanh,…Trong một môi trường làm việc tập thể, trong doanh nghiệp hay tổ chức thì thái độ chiếm 70% đến sự thành công của bạn.

Kỹ năng (Skills): Kỹ năng chính là khả năng, năng lực mà bạn tích lũy được trong cuộc sống nhằm vận dụng vào công việc để thực hiện một nhiệm vụ, xử lý giải quyết các vấn đề trong tổ chức. 

Kiến thức (Knowledge): Kiến thức hay còn gọi tri thức là những thông tin, dữ kiện, khả năng, hiểu biết bạn tích lũy được trong quá trình học tập và làm việc; từ đó bạn sẽ vận dụng những kiến thức, sự hiểu biết của mình vào thực tế vào công việc tại doanh nghiệp. 

Mỗi tiêu chí trên là một nhóm bao gồm một số kỹ năng hay kiến thức mà doanh nghiệp đề ra cho từng vị trí công việc cụ thể nhằm lựa chọn ra ứng viên sáng giá; bên cạnh đó các chuẩn của từng vị trí công việc có thể dựa trên các tiêu chuẩn lớn và phù hợp với văn hóa, yêu cầu phát triển chung của doanh nghiệp.  

Mô hình ASK là gì ?Mô hình ASK là gì?

Mô hình ASK – Tầm quan trọng đối với doanh nghiệp

Giúp đánh giá chính xác năng lực nhân viên trong doanh nghiệp: Nhân viên chính là nền tảng cho sự phát triển bền vững của doanh nghiệp, nên nhiều doanh nghiệp đã lựa chọn mô hình ASK làm tiêu chuẩn chính cho sự đánh giá năng lực nhân viên định kỳ cũng như đưa ra phương hướng để đào tạo nhân viên trong nội bộ. Từ đó để đề ra lộ trình thăng tiến, sự phát triển công việc phù hợp cho nhân viên theo từng vị trí trong doanh nghiệp. 

Sàng lọc và lựa chọn được ứng viên tiềm năng trong quá trình tuyển dụng: Trong quá trình tuyển dụng chắc rằng các nhà tuyển dụng nào cũng sẽ đưa ra những yêu cầu công việc cần có để ứng viên có thể xác định năng lực để apply. Thì trong mô hình ASK sẽ giúp cho nhà tuyển dụng dễ dàng xác định được các yêu cầu đó và đánh giá chính xác hơn trong bước sàng lọc CV và lựa chọn ứng viên. Đặc biệt mô hình ASK vô cùng hữu ích trong quá trình Headhunter và giữ chân nhân tài của của doanh nghiệp hiện nay. 

Giúp xây dựng lộ trình onboarding và đào tạo nhân viên trong doanh nghiệp: Mô hình ASK sẽ chính là cơ sở để xây dựng một lộ trình hội nhập giúp cho nhân viên mới thích nghi và bắt nhịp nhanh chóng với công việc cũng như văn hóa doanh nghiệp. Bên cạnh đó nó còn giúp xây dựng phương hướng đào tạo nâng cao kỹ năng chuyên môn cho tất cả các nhân viên trong nội bộ doanh nghiệp.