Chọn trang

Mặc dù không bao giờ là lý tưởng để đánh mất người tài, nhưng điều cần thiết là các công ty phải xây dựng và duy trì mối quan hệ với nhân viên cũ vì họ có thể mang lại nhiều lợi ích mà bạn có thể gặt hái trong tương lai.

Ngày nay, thế hệ millennials hiện là thế hệ lớn nhất trong lực lượng lao động. Cùng với Thế hệ Z, họ tạo nên hơn một nửa lực lượng lao động Mỹ. Trong nhiều năm, thế hệ millennials cũng bị chỉ trích là những kẻ nhảy việc. Tuy nhiên, một cuộc khảo sát do Cục Thống kê Lao động thực hiện cho thấy, trong số những người từ 35 đến 44 tuổi bắt đầu công việc, 36% kết thúc trong vòng chưa đầy một năm và 75% kết thúc trong chưa đầy năm năm.

Mặc dù nhảy việc không hẳn là một điều xấu, nhưng nó có thể ảnh hưởng đến danh tiếng của công ty nếu họ thấy tỷ lệ nhân viên bỏ việc cao. Do đó, doanh nghiệp cần lưu ý đánh giá của họ và hình thành mối quan hệ tích cực với nhân viên cũ để giúp tăng khả năng họ có tình cảm tích cực đối với công ty ngay cả khi đã rời đi.

Nhân viên cũ quay lại có thể giúp bạn tiết kiệm tiền

Một nhân viên rời bỏ công ty mà họ đang làm việc, nhưng sau đó quay lại làm việc cho công ty đó một lần nữa. Trước đây, việc thuê lại một nhân viên cũ là không phổ biến, nhưng trong những năm gần đây, các công ty đã bắt đầu thấy giá trị của việc thuê một nhân viên cũ. Một lợi thế của việc tuyển dụng lại một nhân viên cũ là họ đã quen thuộc với công việc, nhiệm vụ của nó và kỳ vọng của công ty. Một nhân viên quay lại cũng có thể quen thuộc với các chính sách hoạt động của công ty, ngành và văn hóa công ty.

mối quan hệ tốt với nhân viên cũ

Nhân viên cũ quay lại làm việc

Do kiến ​​thức được xác định trước này, việc thuê một nhân viên cũ có thể khiến công ty của bạn tốn ít tiền hơn về lâu dài. Trong một môi trường kinh doanh thay đổi nhanh chóng, đào tạo nhân viên mới có thể là một trong những thách thức quan trọng nhất đối với một công ty – tuy nhiên; nó là điều cần thiết.

Trung bình, những người mới thuê mất 4,8 tháng để đạt được năng suất tối đa. Tuy nhiên, kiến ​​thức của một nhân viên boomerang về công ty thường sẽ yêu cầu thời gian nâng cấp ngắn hơn. Liên quan đến việc tuyển dụng và giới thiệu, điều này có thể giúp một công ty tiết kiệm không chỉ thời gian mà còn cả tiền bạc.

Nhân viên cũ trở thành cố vấn

Khi các thế hệ mới trở thành một phần của lực lượng lao động, nó tạo cơ hội cho các nhân viên cũ trở thành người cố vấn. Một khi nhân viên rời đi, họ sẽ mang theo rất nhiều kiến ​​thức về ngành. Đối với các thế hệ trẻ mới bước vào lực lượng lao động, sự cố vấn có thể giúp đẩy nhanh quá trình học tập và giúp họ tham gia vào ngành nhanh hơn. Theo một cuộc khảo sát gần đây, 79% Millennials xem cố vấn là yếu tố quan trọng đối với sự thành công trong sự nghiệp của họ.

mối quan hệ tốt với nhân viên cũ

Nhân viên cũ trở thành cố vấn cho nhân viên mới

Đối với những nhân viên đã nghỉ việc hoặc chuyển sang các cơ hội khác, nhiều người sẵn sàng duy trì kết nối với người chủ cũ của họ với tư cách là một huấn luyện viên hoặc nhà tư vấn. Nhân viên cũ có lợi cho công ty vì họ có thể cung cấp quan điểm hoặc quan điểm bên ngoài, do đó, có thể cung cấp cho công ty thêm nguồn lực và cái nhìn sâu sắc.

Nhân viên cũ có thể tuyệt vời khi chia sẻ kinh nghiệm của họ với những người khác và có thể đóng vai trò như những đại sứ mạnh mẽ cho công ty. Họ cũng có thể là những người cố vấn tuyệt vời cho nhân viên mới hoặc thế hệ trẻ bước vào lực lượng lao động.

Xây dựng danh tiếng mạnh mẽ trong ngành của bạn

Một cách để xây dựng danh tiếng mạnh mẽ trên nhiều lĩnh vực hoặc ngành là duy trì kết nối với các nhân viên cũ của bạn. Không có gì ngạc nhiên khi một nhân viên cũ bắt đầu làm việc cho đối thủ cạnh tranh. Thường xuyên đối với hầu hết các tổ chức, điều này có nghĩa là gặp họ tại các sự kiện ngành, triển lãm thương mại hoặc các cơ hội kết nối khác. 

Xây dựng và duy trì các mối quan hệ bên ngoài tổ chức của bạn có thể có tác động đáng kể đến lợi nhuận chung của công ty bạn. Những quan tâm tích cực về công ty của bạn có thể giúp bạn thu hút các ứng viên tiềm năng, khách hàng tiềm năng và đối tác kinh doanh.

Đối với các tổ chức, giữ liên lạc với nhân viên cũ có thể là một chiến lược tuyển dụng bổ sung. Nhiều doanh nghiệp lớn như Dell và Deloitte đã phát triển các trang liên kết cựu sinh viên để giữ liên lạc với các nhân viên cũ. Khi nhiều thế hệ tham gia vào lực lượng lao động và mạng xã hội tiếp tục tiếp quản nơi làm việc, việc duy trì mối quan hệ với nhân viên cũ có thể mang lại nhiều lợi ích cho công ty của bạn.