Chọn trang

Các doanh nghiệp nếu muốn tồn tại, phát triển và cạnh tranh được trên thị trường thì cần phải có năng lực sản xuất ổn định. Vậy năng lực sản xuất là gì? Những yếu tố nào quyết định đến năng lực sản xuất? Giải pháp nâng cao năng lực sản xuất là gì? Cùng Giải Pháp Tinh Hoa tìm kiếm đáp án cho các câu hỏi trên ngay trong bài thảo luận này.

Năng lực sản xuất là gì?

Năng lực sản xuất là gì? Yếu tố quyết định đến năng lực sản xuất 1

Năng lực sản xuất là gì?


Năng lực sản xuất là khả năng sản xuất tối đa của một đơn vị sản xuất kinh doanh trong một khoảng thời gian nhất định trong những điều kiện nhất định.

Năng lực sản xuất có thể được tính cho một phân xưởng, một công đoạn, một dây chuyền hoặc toàn bộ hệ thống sản xuất trong một nhà máy, xí nghiệp.

Các yếu tố quyết định đến năng lực sản xuất 

Có 3 yếu tố quyết định đến năng lực sản xuất là nguồn nhân lực (tức con người), cơ sở vật chất và quá trình quản lý, tổ chức sản xuất. 

  • Con người

Yếu tố con người được đánh giá dựa trên 2 tiêu chí là số lượng và chất lượng. Nhân lực đóng vai trò quyết định đến năng lực sản xuất của doanh nghiệp.

Theo đó, các đơn vị sản xuất phải có số lượng công nhân viên vừa đủ với một cơ cấu hợp lý và có thể đáp ứng tốt các yêu cầu công việc.

Năng lực sản xuất là gì? Yếu tố quyết định đến năng lực sản xuất 2

Con người chính là 1 trong 3 yếu tố quyết định đến năng lực sản xuất của doanh nghiệp

  • Cơ sở vật chất

Cơ sở vật chất chính là các loại máy móc, dây chuyền, công cụ lao động, công nghệ phục vụ cho quá trình sản xuất. 

Nếu như nhân lực là điều kiện cần thì cơ sở vật chất là điều kiện đủ để hỗ trợ hoạt động sản xuất kinh doanh đạt hiệu quả cao.

  • Quản lý, tổ chức sản xuất

Quản lý, tổ chức sản xuất là một yếu tố không thể thiếu trong hoạt động sản xuất kinh doanh. 

Hoạt động quản lý, tổ chức tốt sẽ nâng cao hiệu quả kinh doanh, tạo ra sự hài hòa và đồng bộ trong doanh nghiệp.

Giải pháp nâng cao năng lực sản xuất

Trước tình hình cạnh tranh khốc liệt như ngày nay, tất cả các doanh nghiệp phải thỏa mãn và đáp ứng nhu cầu của khách hàng bằng cách nâng cao năng lực sản xuất, cung cấp các sản phẩm vừa có chất lượng cao, vừa có giá thành cạnh tranh.

Dưới đây là một số giải pháp nâng cao năng lực sản xuất cho doanh nghiệp:

  • Đào tạo nguồn nhân lực

Các doanh nghiệp cần phải chú trọng đào tạo nguồn nhân lực để nâng cao trình độ chuyên môn và năng lực sản xuất. Tùy thuộc vào vai trò của nguồn nhân là cán bộ quản lý hay công nhân trực tiếp sản xuất mà sẽ có phương án đào tạo thích hợp.

  • Đầu tư đổi mới máy móc, thiết bị công nghệ

Công nghệ, thiết bị, máy móc hiện nay có ảnh hưởng rất lớn đến hiệu quả của hoạt động sản xuất kinh doanh. Các doanh nghiệp cần phải chú trọng đầu tư đổi mới máy móc thiết bị, ứng dụng công nghệ tiên tiến hiện đại để nâng cao chất lượng và số lượng sản phẩm.

Năng lực sản xuất là gì? Yếu tố quyết định đến năng lực sản xuất 3

Ứng dụng công nghệ, dây chuyền sản xuất hiện đại góp phần nâng cao năng lực sản xuất

  • Ứng dụng công nghệ thông tin

Các đơn vị cần tích cực triển khai ứng dụng công nghệ thông tin vào hoạt động sản xuất của doanh nghiệp. Bao gồm xây dựng phần cứng (kỹ thuật), hoàn thiện phần mềm (nội dung của website) nhằm đảm bảo thông tin được cung cấp đầy đủ, kịp thời và chính xác. 

Doanh nghiệp cũng phải thường xuyên tìm hiểu nhu cầu của thị trường, khách hàng thong qua internet để kịp thời đề ra những chính sách, cải tiến phù hợp.

  • Phát triển hệ thống quản lý chất lượng sản phẩm

Phát triển hệ thống quản lý chất lượng sản phẩm bao gồm:

  • Hoàn thiện hệ thống đo lường sản phẩm
  • Phát triển các phương pháp, phương tiện và hệ thống kiểm tra các chỉ tiêu về chất lượng sản phẩm từ khâu nguyên liệu đến sản xuất và cung cấp thành phẩm đến người tiêu dùng.

 

Có thể nói rằng, bên cạnh các yếu tố tài chính, nhân sự, marketing thì năng lực sản xuất chính là yếu tố quyết định đến sự thành công của doanh nghiệp. Nắm rõ các yếu tố ảnh hưởng và giải pháp nâng cao năng lực sản xuất sẽ giúp các doanh nghiệp đạt hiệu quả kinh doanh cao nhất.

Nếu doanh nghiệp bạn đang gặp khó khăn trong việc quản lý nhân sự hãy tham khảo các giải pháp của Tinh Hoa Soutions để được hỗ trợ.