Chọn trang

Đại dịch Covid-19 hoành hành vừa qua đã càn quét đi biết bao tính mạng, tài sản và cả sự nghiệp của rất nhiều doanh nghiệp và người lao động trên thế giới nói chung và cả Việt Nam nói riêng. Vậy làm thế nào để các doanh nghiệp chống chọi với dịch Covid-19, với phương thức quản trị nhân sự hiệu quả ra sao?

Đại dịch covid bùng phát

Đại dịch Covid-19 bùng phát

Các doanh nghiệp có thật sự quản trị nhân sự của mình tốt chưa?

Có lẽ đây là câu hỏi được đặt ra với rất nhiều doanh nghiệp. Việc quản trị nhân sự đã gặp rất nhiều khó khăn và trở ngại đối với người quản lý và cả chủ doanh nghiệp. Vì trong tình thế khó khăn,các doanh nghiệp phải tạm dừng mọi hoạt động kinh doanh, kéo theo hệ lụy là người lao động phải trì hoản công việc của mình, tệ hơn nữa mất việc làm.

một số doanh nghiệp tạm dừng hoạt động kinh doanh

Một số ngành nghề phải tạm dừng hoạt động kinh doanh

 Theo báo cáo thống kê, thời điểm dịch Covid-19 bùng phát thì tỷ lệ người lao động bị giảm giờ làm hoặc mất việc có khoảng 1,69%. Đây là con số đáng báo động với việc quản trị nhân sự của doanh nghiệp. Vì không chỉ nhân sự sụt giảm, còn kéo theo doanh thu, lợi nhuận của doanh nghiệp bị ảnh hưởng rất lớn. Cụ thể tỷ lệ doanh nghiệp bị ảnh hưởng đến doanh thu nếu dịch Covid-19 kéo dài trong 6 tháng. Trong đó, số doanh nghiệp có doanh thu giảm trên 50% là 60,2%, từ 20 -50% là 28,9%, dưới 20% là 9,2%, còn lại chỉ có khoảng 1,8% là tăng.

Covid 19 ảnh hưởng đến doanh thu doanh nghiệp

Covid-19 ảnh hưởng đến doanh thu của doanh nghiệp

Sự chuyển mình của thế giới ảnh hưởng gì đến quản trị nhân sự doanh nghiệp Việt Nam?

Các doanh nghiệp Việt Nam thường chuộng theo hướng mời gọi nhân viên,nhân sự nước ngoài, mà cuộc khủng hoảng dịch bệnh Covid-19 đã ảnh hưởng nặng nề đến việc quản trị nhân sự và đào tạo nhân sự của các doanh nghiệp, một số nước đã cấm và hạn chế nhập cảnh khi đại dịch Covid-19 bùng phát.

sân bay TSN cấm một số nước nhập cảnh

Sân bay Tân Sơn Nhất cấm một số nước nhập cảnh do dịch Covid-19

Cùng với đó, Covid-19 đã ảnh hưởng làm thay đổi đến việc quản trị nhân sự của các doanh nghiệp theo nhiều chiều hướng khác nhau. Buộc các doanh nghiệp phải tái củng cố lại hệ thống quản trị nhân sự cũng như tái cấu trúc lại bộ máy hoạt động. Sẳn sàng mọi phương hướng ứng phó với các biến động thị trường có thể ập đến bất cứ lúc nào.

Kế hoạch ứng phó như thế nào trong việc quản trị nhân sự?

Có lẽ dịch Covid-19 đã là lời cảnh tỉnh cho các doanh nghiệp kinh doanh truyền thống, vì thời đại công nghệ 4.0 hiện nay mọi công việc điều có thể diễn ra trên Internet, kể cả khách hàng cũng vậy, họ chuộng mua trên Internet.

quản trị nhân sự qua Internet

Doanh nghiệp quản trị nhân sự qua Internet

Vì vậy cùng với diễn biến mạnh mẽ của Covid-19 mọi hoạt động của doanh nghiệp khi quản trị nhân sự của mình đều diễn ra trên Internet, mọi người có thể trao đổi, họp mặt, phân công công việc,… và cả bán hàng điều diễn ra trên Internet

Ngoài ra nên có chiến lược dài rộng trong tương lai, thiết lập nền tảng công nghệ vào quá trình kinh doanh, nên tổ chức lại mạng lưới của doanh nghiệp, có chiến lược kinh doanh trong dài hạn, không nên quá phụ thuộc vào kiểu kinh doanh truyền thống.

kinh doanh online 4.0

Doanh nghiệp áp dụng công nghệ vào kinh doanh

Đây là thời cơ tốt nhất để các doanh nghiệp có thể cải thiện hệ thống quản trị nhân sự của mình để vươn lên phát triển bền vững khi đại dịch qua đi, khắc phục những hậu quả sau đại dịch.