Chọn trang

Bạn muốn mua máy chấm công? Nhưng bạn không biết phải mua loại nào tốt và phù hợp với quy mô doanh nghiệp mình? Đừng lo, bài viết dưới đây chúng tôi sẽ cung cấp đến bạn những thông tin quan trọng cần biết khi mua máy chấm công. Tham khảo bài viết này, bạn sẽ biết cách lựa chọn loại máy chấm công phù hợp và tốt nhất.

Nếu trước đây, để kiểm tra và giám sát tác phong làm việc của công nhân viên, bạn thường phải thuê một nhân sự chịu trách nhiệm theo dõi. Điều này khá bất tiện, vì nó tốn nhiều thời gian lẫn chi phí. Chưa kể, bộ phận nhân sự cũng không thực sự đáng tin cậy trong việc theo dõi một cách khách quan,… Để giải quyết mớ hỗn độn này và nâng cao hiệu quả về quản lý nhân sự, doanh nghiệp rất cần đến sự hỗ trợ của một chiếc máy chấm công.

1. Một số loại máy chấm công được ưa chuộng

Hiện thị trường có rất nhiều loại máy chấm công khác nhau, mỗi loại sẽ có những đặc điểm với những ưu và nhược điểm riêng biệt. Dưới đây, chúng tôi sẽ điểm qua một số loại phổ biến để bạn nắm bắt và có sự lựa chọn phù hợp nhất.

Những điều cần biết khi mua máy chấm công 1

Các loại máy chấm công phổ biến hiện nay

  • Máy chấm công vân tay: Sử dụng dấu vân tay của mỗi người để chấm công. Theo đó, mỗi người có thể sử dụng từ 1 đến 10 ngón tay để lấy dấu vân tay. 

Ưu điểm: Máy này không thể chấm công hộ và chấm công ổn định. 

Hạn chế: Với những nhân viên tiếp xúc hóa chất, làm cưa bào, nhà máy sản xuất… dễ mất dấu vân tay nên rất khó chấm công.

  • Chấm công thẻ từ: Dùng để quẹt thẻ khi chấm công, thẻ không tiếp xúc, khoảng cách quẹt thẻ thường từ 2 – 20cm. Hiện có 2 loại thẻ phổ biến là thẻ Proximity (không có bộ nhớ, sử dụng cố định theo số ID thẻ) và thẻ Mifare ( lưu được thông tin, có thể thay đổi thông tin lưu trên thẻ). 

Ưu điểm: Máy giúp chấm công nhanh, ổn định, có thể dùng thành thẻ nhân viên

Hạn chế: Máy có thể chấm công hộ nhau, gây bất tiện vì có thể quên thẻ hay mất thẻ,…

  • Chấm công khuôn mặt: Máy sử dụng các đặc điểm trên khuôn mặt mỗi người để chấm công.

Ưu điểm: Có thể loại bỏ hoàn toàn việc gian lận khi chấm công, hoạt động ổn định

Hạn chế: Quá trình chấm công chậm hơn so với chấm công thẻ. Không phù hợp với những doanh nghiệp có số lượng nhân sự đông. Và hơi bất tiện với một số nhân viên nữ muốn thẩm mỹ làm đẹp…

Trên đây là 3 loại máy chấm công phổ biến hiện nay, tùy vào nhu cầu và khả năng tài chính của mỗi doanh nghiệp mà có sự lựa chọn phù hợp nhất.

2. Dung lượng lưu trữ của máy chấm công

Khi chọn mua máy chấm công, dung lượng lưu trữ hay còn gọi là bộ nhớ máy là điều mà bạn cần quan tâm đến. Theo đó, tùy vào quy mô doanh nghiệp của mình mà bạn lựa chọn loại phù hợp.

Những điều cần biết khi mua máy chấm công 3

Thông tin chi tiết của máy chấm công vân tay dung lượng 100.000 chấm công

  • Lưu trữ vân tay, thẻ, khuôn mặt: cũng chính là số lượng người dùng có thể quản lý được, tùy từng máy chấm công có bộ nhớ lưu trữ lớn nhỏ khác nhau. Số lượng vân tay thường đạt 3000 vân tay, số lượng thẻ thì có thể lớn hơn, nhưng khuôn mặt thì chỉ từ 200 – 1000 khuôn mặt.
  • Lượt chấm công: lưu trữ số lần ra, vào của nhân viên. Các máy chấm công phổ biến thường lưu được 100,000 lượt chấm công.

3. Cách thức hoạt động của máy chấm công

Bạn có thể nắm một số cách thức hoạt động của máy chấm công đơn giản hiện nay như:

  • Hoạt động độc lập: không kết nối với máy tính, loại này thường ít phổ biến
  • Network: kết nối với phần mềm trên máy tính để chấm công thông qua phần mềm, rất tiện dụng và chuyên nghiệp.

Tuy nhiên, với sự phát triển công nghệ số như hiện nay thì các máy chấm công đều có thể vừa hoạt động độc lập vừa có thể hoạt động trên mạng, rất tiện lợi.

Những điều cần biết khi mua máy chấm công 2

Mô tả cách thức hoạt động của máy chấm công

4.  Máy chấm công tích hợp với các cổng giao tiếp như thế nào?

Dưới đây là những cổng giao tiếp với máy chấm công thường được sử dụng:

  • Giao tiếp USB: Bạn sử dụng USB cắm trực tiếp vào máy chấm công để lấy dữ liệu thủ công trên máy và đưa vào USB. Việc này rất phù hợp với những trường hợp máy chấm công phải liên tục di chuyển vị trí.
  • Giao tiếp TCP/IP: Kết nối máy chấm công với hệ thống mạng Lan/Internet thông qua modem mạng. Cách tích hợp này vô cùng tiện lợi, khi có thể cài phần mềm chấm công trên bất kỳ một máy tính nào có kết nối mạng. Cách này tiết kiệm nhiều chi phí kéo dây, lắp đặt dễ dàng đơn giản.
  • Giao tiếp Serial (COM/RS232): Kết nối trực tiếp máy chấm công với máy tính thông qua cổng Serial, cấu hình phức tạp, lắp đặt khó khăn khi khoảng cách cable nối ngắn. Vậy nên, cách tích hợp này rất ít được các doanh nghiệp áp dụng.

Theo thông tin khảo sát mới nhất, hiện có nhiều dòng máy chấm công hỗ trợ kết nối đến các hệ thống khóa điện tử, nhằm tiện cho việc nhân viên chấm công thành công sẽ kết hợp mở khóa cửa để vào công ty, phòng ban. Nếu doanh nghiệp bạn có nhu cầu vừa chấm công vừa kiểm soát việc ra vào cửa, thì có thể sử dụng máy chấm công kết hợp kiểm soát cửa ra vào. Tuy nhiên, loại máy chấm công này, hiện có giá khá đắt so với những loại chỉ có chức năng chấm công thông thường.

Ngoài những điều cần biết ở trên, khi chọn mua máy chấm công, doanh nghiệp cũng cần lưu ý lựa chọn đơn vị cung cấp uy tín, đảm bảo chất lượng, cùng chế độ bảo hành, bảo trì, bảo dưỡng,… tốt nhất.

Mọi thắc mắc, quý doanh nghiệp có thể liên hệ trực tiếp đến Tinh Hoa – địa chỉ chuyên cung cấp máy chấm công, phần mềm quản trị chất lượng, tối ưu chi phí,… uy tín. Qua đó giúp doanh nghiệp kiểm soát hiệu suất nhân viên một cách hiệu quả. Chuyên viên tư vấn của Tinh Hoa luôn sẵn sàng giải đáp mọi thắc mắc, giúp bạn mua máy chấm công phù hợp nhất cho công ty, doanh nghiệp mình.

Rất hân hạnh được phục vụ Quý khách!