Chọn trang

Hầu hết, các doanh nghiệp đều cần đến kế toán tổng hợp, nhất là các đơn vị có nhiều chứng từ, hóa đơn. Do đó, nghiệp vụ kế toán tổng hợp là điều cần thiết cần trang bị, trước khi bắt đầu làm việc tại bất cứ doanh nghiệp nào. Để hiểu rõ hơn về những nghiệp vụ kế toán tổng hợp. Mời các bạn cùng theo dõi nội dung bài viết dưới đây!

Kế toán tổng hợp là gì? Vai trò của kế toán tổng hợp đối với doanh nghiệp?

Kế toán tổng hợp được biết đến là bộ phận thu thập, tổng hợp, xử lý, kiểm tra, ghi chép các nghiệp vụ kinh tế phát sinh trong doanh nghiệp. Họ sẽ chịu trách nhiệm về số liệu chi tiết đến tổng hợp trên sổ kế toán.

Những nghiệp vụ kế toán tổng hợp cần thiết cho doanh nghiệp 1

Kế toán tổng hợp có vai trò quan trọng với mọi doanh nghiệp

Có thể nói, vai trò của kế toán tổng hợp với doanh nghiệp là rất lớn. Theo thống kê mới nhất, phần lớn các doanh nghiệp hiện nay đều cần có một kế toán tổng hợp, để giải quyết tất cả những vấn đề liên quan đến tài chính một cách chính xác nhất. 

Những công việc mà kế toán tổng hợp thực hiện cho doanh nghiệp. Bao gồm các thông tin về hoạt động sản xuất kinh doanh đang diễn ra, cũng như theo dõi các diễn biến thị trường nhằm quản lý doanh nghiệp đạt hiệu suất tốt hơn.

Những nghiệp vụ kế toán tổng hợp phải thực hiện cho doanh nghiệp

Nhằm hỗ trợ nhà quản lý nắm rõ được tình hình hoạt động của doanh nghiệp. Đồng thời, có được những quyết định đúng đắn kịp thời cho hoạt động sản xuất,… Kế toán tổng hợp cần thực hiện những công việc sau:

Những nghiệp vụ kế toán tổng hợp cần thiết cho doanh nghiệp 2

Tùy từng doanh nghiệp mà công việc của kế toán tổng hợp sẽ khác nhau

 • Tiến hành rà soát, kiểm tra đối chiếu số liệu và cân đối giữa các đơn vị nội bộ, cũng như giữa chi tiết và tổng hợp.
 • Thực hiện việc hỗ trợ, hướng dẫn các kế toán viên về các nghiệp vụ kế toán phát sinh. Đồng thời, giải đáp các thắc mắc khi có vấn đề xảy ra, kiểm tra các định khoản nghiệp vụ kinh tế phát sinh.
 • Thu thập, xử lý các số liệu kế toán liên quan đến các hoạt động kinh tế phát sinh của doanh nghiệp. Cụ thể như: hóa đơn, phiếu thu, chi, phiếu nhập, xuất… Sau khi thu thập, xử lý thì tiến hành kiểm tra tính hợp lệ, hợp pháp giữa các chứng từ kế toán liên quan đến các nghiệp vụ kinh tế phát sinh. Sau cùng là ghi chép các thông tin đó vào sổ sách liên quan.
 • Kế toán tổng hợp kiểm tra tất cả các khoản thanh toán trước khi chuyển Kế toán trưởng và Giám đốc ký duyệt.
 • Đảm bảo tất cả các vấn đề thuế được xử lý đúng cách và phù hợp với chính sách nhà nước.
 • Kiểm tra bảng lương và các chế độ hàng tháng đảm bảo số liệu chính xác trước khi chi trả.
 • Rà soát đối chiếu tài khoản ngân hàng hàng ngày với sổ kế toán trên máy.
 • Theo dõi và quản lý công nợ, giúp nhà quản lý nắm bắt nhanh tình hình kinh doanh hiện tại của doanh nghiệp. Từ đó, đề xuất phương án dự phòng hay xử lý công nợ khó thu cho công ty trong thời gian sớm nhất.
 • Hạch toán thu nhập, khấu hao, chi phí, TSCĐ, công nợ, thuế GTGT, các nghiệp vụ khác…
 • Thường xuyên theo dõi và tính toán giá thành sản xuất thực tế cho từng sản phẩm, cũng như tỷ lệ hao hụt nguyên vật liệu, phụ liệu đi kèm và chi phí sản xuất dở dang. Dựa vào kết quả theo dõi, tiến hành đề xuất các biện pháp cải tiến hiệu quả hơn cho hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp.
 • Cung cấp số liệu cho Ban giám đốc khi có yêu cầu, giải trình số liệu cho cơ quan thuế hay các cơ quan chức năng khác khi có thắc mắc.
 • Lưu trữ các sổ sách, chứng từ kế toán của công ty theo quy định.
 • Thực hiện kiểm tra và giám sát tình trạng luân chuyển hàng tồn kho, thời gian tồn kho thông qua nhân viên kế toán kho.

Ngoài ra, kế toán tổng hợp còn phải thực hiện nhiều nghiệp vụ khác theo chỉ đạo của Ban giám đốc. Tùy từng quy mô mỗi doanh nghiệp, mà khối lượng công việc sẽ nhiều ít khác nhau.

Những nghiệp vụ kế toán tổng hợp cần thiết cho doanh nghiệp 3

Nghiệp vụ kế toán tổng hợp khá đa dạng và phong phú

Nghiệp vụ kế toán tổng hợp khá nhiều, ở mỗi lĩnh vực khác nhau thì khối lượng công việc cũng sẽ thay đổi. Do đó, trước khi bắt đầu làm việc bạn cần tìm hiểu xem doanh nghiệp mình hoạt động như thế nào. Các vấn đề về chứng từ, hóa đơn có phức tạp hay không? Từ đó, có kế hoạch trau dồi thêm nghiệp vụ kế toán tổng hợp sao cho phù hợp.

Doanh nghiệp khi tuyển dụng kế toán tổng hợp, cần đưa yêu cầu nghiệp vụ kế toán tổng hợp cụ thể. Để chọn được nhân viên đáp ứng hiệu quả công việc cho đơn vị mình. 

Hiện nay, có nhiều phương pháp quản lý nhân sự, chấm công, tính lương, thưởng,… bằng phần mềm công nghệ hiện đại. Theo đó, doanh nghiệp có thể áp dụng để giảm tải công việc cho các kế toán tổng hợp. Đồng thời, nâng cao sự hiệu quả, tính chuyên nghiệp trong công việc quản lý. Muốn hiểu rõ, bạn có thể truy cập website: giaiphaptinhhoa.com để tham khảo và nhận tư vấn từ các chuyên gia của Công ty giải pháp Tinh Hoa này!