Chọn trang

Đã đến lúc, doanh nghiệp bạn cần đến mẫu đánh giá kết quả công việc chưa? Hãy áp dụng sớm nếu có thể, vì đây sẽ là điều kiện cần và đủ để doanh nghiệp bạn, có được một đội ngũ công nhân viên chất lượng, tạo cơ sở phát triển vững bền và lâu dài.

Bảng đánh giá kết quả công việc được hiểu, là bảng đánh giá mức độ hoàn thành công việc giúp cho nhà quản lý và người lao động nhìn ra điểm yếu, điểm mạnh của từng công nhân viên. Từ đó, có thể đưa ra được những quyết định nhân sự đúng đắn. Tham khảo nội dung bài viết dưới đây, bạn sẽ hiểu rõ hơn về nội dung của một mẫu đánh giá kết quả công việc sẽ bao gồm những gì?!

1. Nội dung trong mẫu đánh giá kết quả công việc

Bảng đánh giá kết quả công việc của nhân viên cần phải đảm bảo các nội dung khách quan như sau: 

 • Mục đích và vai trò của bảng đánh giá hiệu quả công việc
 • Phương pháp và quy trình đánh giá mức độ hoàn thành công việc
 • Đưa ra giải pháp nâng cao buổi đánh giá

danh-gia-ket-qua-cong-viec-1

Mẫu nội dung đánh giá kết quả công việc

Khi đánh giá mức độ hoàn thành công việc cần tránh mắc các lỗi sau đây:

 • Lỗi thiên vị: Người đánh giá sẽ rất dễ mắc lỗi thiên vị khi họ yêu thích một người và không thích một người, vì vậy sẽ dẫn đến thiên về người mình có cảm tình hơn.
 • Lỗi ảnh hưởng của sự kiện gần nhất: Ý kiến của người đánh giá cũng có thể bị chi phối bởi những hành vi mới xảy ra nhất của đối phương.
 • Lỗi không có quan điểm cá nhân: Người đánh giá có thể không giữ vững được lập trường riêng của mình và phán xét theo số đông.

Quy trình chuẩn để đánh giá kết quả công việc

 • Thiết lập tiêu chuẩn đánh giá
 • Lựa chọn phương pháp đánh giá
 • Lựa chọn kỹ năng đánh giá
 • Đưa ra tiêu chí, nội dung phạm vi đánh giá
 • Thảo luận kết quả đánh giá kết quả công việc
 • Đưa ra kế hoạch và phương pháp điều chỉnh

danh-gia-ket-qua-cong-viec-2

Doanh nghiệp cần thiết lập các KPI bộ phận việc đánh giá được chính xác hơn

Mẫu đánh giá kết quả công việc có đầy đủ các nội dung nêu trên đây, sẽ giúp doanh nghiệp nhận định rõ và chính xác tình trạng của từng công nhân viên ở thời điểm hiện tại. Từ đó, có kế hoạch đổi mới, đào tạo,… sao cho hợp lý, nhằm đảm bảo người lao động có thể hoàn thành tốt mọi công việc được giao. 

2. Các phương pháp tốt nhất nên sử dụng trong mẫu đánh giá kết quả công việc

Một số phương pháp nên áp dụng trong mẫu đánh giá kết quả công việc:

Phương pháp sử dụng thang điểm

Sử dụng thang điểm trong bảng đánh giá thực công việc đang được áp dụng phổ bién. Phương pháp sẽ dựa trên ý kiến chủ quan của mình, để cho thang điểm từ cao đến thấp. Mỗi mục sẽ có từng tiêu chí liên quan trực tiếp đến công việc. Hiện nay, các biểu mẫu đánh giá công việc được để thang điểm tối ưu là 10 điểm. Những người quản lý công việc giỏi, sẽ có các bảng kế hoạch công việc cụ thể và có tính toán được thời gian thực hiện các công việc. Do đó, khi so sánh với bảng kế hoạch này có thể dễ dàng đánh giá được công việc thực hiện một cách chuẩn xác nhất.

Phương pháp so sánh cặp 

Phương pháp này sẽ chọn ra 2 người lao động để ghép thành một cặp, từ đó so sánh những ưu nhược điểm của từng thành viên. Khi đánh giá, người quản lý phải cân nhắc hai cá nhân xem xét và đưa ra quyết định ai mới là người thực hiện tốt công việc được giao hơn.

Phương pháp quản lý mục tiêu 

Theo khảo sát mới nhất, hiện có rất nhiều biểu mẫu đánh giá kết quả công việc đã cho phương pháp quản lý mục tiêu vào để làm tiêu chí đánh giá hiệu quả công việc của nhân viên. Trong phương pháp này, người lãnh đạo và nhân viên sẽ xây dựng lên các ý tưởng, mục tiêu cụ thể để phục vụ cho công việc tương lai. Sau đó, người lãnh đạo sẽ sử dụng các mục tiêu đó để nhìn nhận kết quả.

danh-gia-ket-qua-cong-viec-3

Ứng dụng phần mềm Smartboss KPI trong đánh giá kết quả nhân viên

Trong thời đại công nghệ 4.0 hiện nay, ngoài việc áp dụng biểu mẫu đánh giá kết quả công việc, bạn cũng có thể sử dụng phần mềm Smartboss KPI để thực hiện. Với phần mềm này, việc đánh giá sẽ trở nên dễ dàng hơn, quy trình, thang điểm cũng được thể hiện rõ ràng. Bên cạnh đó, mọi người cũng sẽ chủ động hơn trong quá trình đánh giá, giúp tiết kiệm nhiều thời gian cho bộ phận nhân sự, kế toán.

Để được tư vấn và hướng dẫn cụ thể cách sử dụng các chức năng trong hệ thống của phần mềm Smartboss KPI. Quý doanh nghiệp có thể liên hệ đến Công ty giải pháp Tinh Hoa theo hotline: 0919.397.169 (gặp Nguyễn Nhã) hoặc 0919.039.665 (gặp Quỳnh Như), để được hỗ trợ giải đáp mọi vấn đề liên quan đến phần mềm KPI, trong thời gian sớm nhất!